Sắp khai trương trường báo chí và nghệ thuật sáng tạo ở thủ đô Luân Đôn (Anh)

Lam Linh
15:59 - 08/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Người sáng lập Tạp chí Cocoa Girl - tạp chí lớn dành cho trẻ em da màu đầu tiên ở Anh cho biết sẽ mở một trường báo chí mới để dạy học sinh cách báo cáo tin tức, biên tập video và vẽ minh họa.

Sắp khai trương trường báo chí và nghệ thuật sáng tạo ở thủ đô Luân Đôn (Anh)- Ảnh 1.

Trường Báo chí và Nghệ thuật Sáng tạo Cocoa có trụ sở tại Beckenham, phía nam thủ đô Luân Đôn, Anh. Ảnh: The Guardian

Trường báo chí mới mở sẽ truyền cảm hứng sáng tạo cho học sinh

Để giải quyết các vấn đề về nhân sự trong ngành công nghiệp sáng tạo, người sáng lập tạp chí lớn dành cho trẻ em da màu đầu tiên ở Anh dự định mở một trường báo chí.

Theo đó, Serlina Boyd, người thành lập Tạp chí Cocoa Girl cho biết, sẽ khai trương Trường Báo chí và Nghệ thuật Sáng tạo Cocoa vào tuần tới. Ngôi trường có trụ sở tại Beckenham, phía nam thủ đô Luân Đôn sẽ dạy học sinh cách báo cáo tin tức, biên tập video và vẽ minh họa.

"Chúng tôi không chỉ dạy báo chí, chúng tôi còn dạy viết và làm nhạc sáng tạo - đây sẽ là một trung tâm đề cao sự sáng tạo.

Trường báo chí này sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo để thấy rằng, có một con đường hoàn toàn mới mà họ có thể đi thay vì những con đường rập khuôn thông thường mà họ có thể chọn. Và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó một cách thú vị", Serlina Boyd cho biết.

Ngoài ra, trường báo chí độc đáo này cũng sẽ có trung tâm kể chuyện dành cho phụ huynh, cung cấp khóa học tạo phong cách thời trang cùng với các lớp học buổi tối dành cho người lớn dành cho những người muốn học một kỹ năng mới.

Serlina Boyd chia sẻ nỗi trăn trở về sự thiếu nhân sự trong ngành Báo chí và các ngành công nghiệp sáng tạo nên quyết tâm làm điều gì đó. "Chính những số liệu thống kê đã giúp tôi. Tôi cảm thấy cần có nhiều nhà báo hơn để kể lại câu chuyện của chúng tôi".

Cụ thể, số liệu thống kê của tổ chức từ thiện giáo dục ở Anh, Sutton Trust, cho thấy 80% biên tập viên học trường tư, chỉ 11% nhà báo xuất thân từ tầng lớp lao động và 0,2% nhà báo là người da màu.

Sắp khai trương trường báo chí và nghệ thuật sáng tạo ở thủ đô Luân Đôn (Anh)- Ảnh 3.

Serlina Boyd (phải) và con gái Faith. Ảnh: The Guardian

Tạp chí Cocoa được tập hợp bởi một nhóm các nhà báo từ 10 tuổi trở lên và được phân phối tại 500 trường học trên khắp Vương quốc Anh. Ngay sau khi thành lập Tạp chí Cacoa dành cho trẻ em gái với tên gọi "Cocoa Girl" vào năm 2020, Cacoa dành cho bé trai với tên gọi "Cocoa Boy" đã được ra mắt ngay sau đó.

Serlina Boyd cho biết, tác động của việc dạy kỹ năng làm báo cho thế hệ trẻ em da màu tiếp theo là rất đáng kinh ngạc. 

"Một nhóm các cô gái của chúng tôi đã phỏng vấn Halle Bailey, người đóng vai chính trong bộ phim Nàng tiên cá nhỏ gần đây với tư cách là nhân vật da màu đầu tiên đóng vai nàng tiên cá, và video đó đã lan truyền hoàn toàn. Việc phỏng vấn như vậy cho phép những đứa trẻ được nạp những năng lượng tích cực và từ đó có thể câu chuyện của riêng mình mà không phải chờ đợi thế giới vẽ ra một bức tranh không nhất thiết phải là sự thật".

Sắp khai trương trường báo chí và nghệ thuật sáng tạo ở thủ đô Luân Đôn (Anh)- Ảnh 4.

Diễn Halle Bailey (phải) và diễn viên Jonah Hauer-King (ở giữa) cùng Serlina Boyd và các nhà báo của Cocoa Girl. Ảnh: The Guardian

Thông thường, hàng ngày, Trường báo chí do Serlina Boyd thành lập sẽ hoạt động sau giờ học chính khóa và trong nửa học kỳ sẽ mở cả ngày. Bên cạnh đó, trường cũng có chính sách "không điện thoại".

"Với trường học, chúng tôi đang quay trở lại những điều cơ bản, trẻ em đã quá quen với việc chỉ sử dụng máy tính mà không cầm bút lên và tương tác, vì vậy chúng tôi đang thay đổi điều đó", Serlina Boyd nói.

Ngoài ra, Serlina Boyd cũng cho biết, phản hồi về thông báo của Trường Báo chí và Nghệ thuật Sáng tạo Cocoa là rất lớn, với hơn 300 lượt đăng ký từ các bậc phụ huynh muốn đăng ký cho con mình.

"Cha mẹ đã xúc động vì điều này. Ngôi trường này là cơ hội để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cải thiện các kỹ năng xã hội và tất cả chúng tôi đều thực sự vui mừng", Serlina Boyd nói thêm.

Nguồn: The Guardian
Bình luận của bạn

Bình luận