Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!

Tuyết Trinh
14:25 - 12/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sáng 12/6/2024, cuốn sách thứ 10 của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi mang tên “Người trên đường đời” ra mắt độc giả tại Thư viện Hà Nội.

Sách "Người trên đường đời" như cây cầu nối những thế hệ 

Ngày 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi. "Người trên đường đời" là một tuyển tập đặc biệt gồm 50 bài báo được tác giả chọn lọc, sắp xếp thành 4 phần cơ bản với những dụng ý sâu sắc. Phần I: “Người giữa phong ba”; Phần II: “Phẩm cách”; Phần III: Chở bao nhiêu đạo... và Phần IV: Ánh sáng của lương tri. 

Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 1.

Nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi tại lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời”.

Cuốn sách như một cây cầu kết nối các thế hệ "tài nguyên hiền tài" của đất nước và cả quốc tế. Từ chân dung các vị tướng lĩnh, các nhà chính trị gia, chính khách quốc tế tới những mảnh đời bình dị, những người bạn, người thân trong gia đình của tác giả..., đã  "sống" trong những bài viết đậm chất ký sự, chính luận thẳng thắn và đầy trách nhiệm của cây bút Hồ Quang Lợi qua 45 năm cầm bút. 

Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhận xét về Hồ Quang Lợi như sau: "Người cầm bút như Hồ Quang Lợi là một trường hợp đặc biệt, mọi thông tin được anh viết như lời trao đổi, tâm tình, dẫn dắt, định hướng với sự tâm huyết và sáng tạo. Để có được những dòng viết, trang viết như thế là một sự đầu tư, tìm tòi, trăn trở, lao động vất vả, chuyên cần, chăm chỉ và không hề đơn giản chút nào. Có lẽ nhiều người biết đến Hồ Quang Lợi qua tên tuổi, bút danh và những bài viết. Nhưng với tôi, lại được biết anh qua quá trình gắn bó công việc và cuộc sống với tư cách là một nhà quản lý, nhà lãnh đạo". 

Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 2.

Qua những trang viết trong cuốn "Người trên đường đời" ta thấy một giai đoạn lịch sử được hiện lên rõ ràng, nghiêm ngắn và sinh động qua những con người, những nhân vật sống  và hy sinh, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tác giả Hồ Quang Lợi. Ông là một trong số những nhà báo được đồng hành, chứng kiến, tiếp xúc và kiến giải những sự kiện chính trị quan trọng qua những nhân vật là lãnh đạo cấp cao của nhà nước và của các nước trên thế giới. Những nhân vật được Hồ Quang Lợi khắc hoạ, gắn liền với những sắc thái đặc biệt của họ trong nhiều lĩnh vực, những cống hiến, hy sinh thầm lặng, trở thành những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống. 

Những nhân vật trong "Người trên đường đời" đều gắn với những sự kiện lịch sử, gắn với những đổi thay của đất nước. Đó là chân dung của những nhà lãnh đạo cấp cao, những nhân chứng lịch sử, những người có quyền quyết định vận mệnh, sự phát triển của đất nước như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc; Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị… trong cuốn sách. 

Mở đầu với phần viết mang tên "Người giữa phong ba", tác giả tái hiện một thời đạn bom đầy bi thương và hùng tráng. Ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện tác giả viết về liệt sỹ Hồ Quang Lộc - người em trai yêu quý đã thay tác giả "gánh" biết bao vất vả và hi sinh để anh mình được đi học. Tôi đã rơi nước mắt khi đọc tới đoạn Hồ Quang Lợi nói về người mẹ có "linh cảm thiêng liêng" không muốn đào mộ con trai của mình, mặc dù bà đâu biết về cái chết "không toàn thây" của người con trai liệt sỹ. Cũng là một người mẹ, tôi hiểu cảm giác khi bà ôm con trai mình -tác giả Hồ Quang Lợi - vào lòng và cứ gọi: "Lộc của mẹ đây rồi!". Thật đau xót! Chiến tranh là thế, chia lìa biết bao gia đình, thế hệ.  Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây thế hệ chúng tôi đã được nối kết  với những năm tháng đau thương và hào hùng qua "cây cầu"  văn chương mà nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi đã  xây bằng những trang viết. 

Thiếu tướng, Tiến sỹ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân, trong bài giới thiệu cuốn sách đã viết:

 "Đọc hết cả cuốn sách Người trên đường đời, trong tôi vẫn chưa hết cảm xúc thích thú muốn đọc lại, đọc tiếp. Nhiều câu chuyện, sự kiện, nhiều con người, nhiều nhân vật, nhiều tư liệu lịch sử hiếm hoi của đất nước và trên thế giới thật đáng quý, đáng giá đã được thẩm định, phục dựng, sống lại trong từng trang sách, sống động trong cuộc đời bề bộn này. 

Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 3.

"...Phải chăng sức nóng của cuốn sách, sức hấp dẫn của cuốn sách là nhờ những con người, nhờ tư liệu sống động ấy? Nhưng có lẽ quan trọng hơn là ở điều này chăng? Qua từng trang sách, ta bỗng thấy mình được hấp thụ tấm lòng của nhà văn Hồ Quang Lợi, đó là tình cảm chân thành, là tấm lòng thuần khiết thấm trải trên từng trang giấy, trong từng con chữ. Tại sao lại gọi đó là tấm lòng thuần khiết? Bạn đọc hãy đọc hết di, hãy cùng tác giả suy ngẫm, cùng cảm thông trào nước mắt, cùng đau đớn cho tiếng khóc chìm vào trong, cùng nổi giận trước điều bất công vô lý, cùng niềm tự hào, hãnh diện về đất nước và con người Việt Nam trong lịch sử và hiện tại, sẽ thấy trào dâng một cảm xúc thánh thiện và trong trẻo. Thật khó cắt nghĩa được vì sao lại có cảm giác ấy?"

Tác giả Hồ Quang Lợi hiện là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông sinh 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An Đại học Tổng Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, chuyên ngành Văn học Pháp, Đại học Tổng hợp Bucharest (Rumani); Đại tá, nguyên Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân; nguyên Tông biên tập báo HàNộiMới, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nguyên Phó Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam; nguyên Tổng Thư ký Liên đoàn các Nhà báo ASEAN.

Hồ Quang Lợi đã từng đoạt 9 Giải báo chí Quốc gia và Toàn quốc (trong đó có 5 Giải A) các năm 1991, 1997, 2003, 2004, 2005, 2006, 2008, 2009; 2 Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Chiến tranh Cách mạng và Lực lượng Vũ trang Nhân dân (1991-1995; 1999-2004); 2 Giải nhất Giải báo chí Ngô Tất Tố (2008, 2017) ...

Hồ Quang Lợi đã viết hàng trăm bài bình luận đăng trên các báo: Quân đội nhân dân, Nhân dân, HàNộiMới, Sài Gòn Giải Phóng, báo Nhà báo và Công luận, Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Quốc phòng toàn dân... và đã xuất bản các tác phẩm:

 • Cuộc bứt phá toàn cầu (NXB Quân đội nhân dân, 1997).
 • Ấn số thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2004).
 • Xung chấn kỷ nguyên đột biến (NXB Quân đội nhân dân, 2011)
 • Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2012)
 • Những chân trời cuộn sóng (NXB Hà Nội, 2013).
 • Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (NXB Hà Nội, 2014).
 • Thế sự và mắt nhìn (NXB Hà Nội, 2015).
 • Nước Nga hành trình tới tương lai (NXB Hà Nội, 2017).
 • Thời cuộc và Văn hóa (NXB Hà Nội, 2019).
 • Người trên đường đời (NXB Hà Nội, 2024).
 • Một thập kỷ những bài báo hay (NXB Thanh niên 1988), in chung.
 • Ông chủ thứ 43 của Nhà trắng (NXB Lao động, 2012), đồng tác giả.
 • Bộ sách 3 tập; Khủng bố, chống khủng bố (NXB Lao động, 2001), đồng tác giả: Thảm kịch nước Mỹ | Cuộc chiến tranh mới | Cuộc chiến không giới hạn.


Gặp tác giả tại sự kiện ra mắt sách "Người trên đường đời" là một cái duyên của tôi và những bạn bè cùng trang lứa khi được qua đây, gặp lại nhiều thế hệ nhà báo, nhà văn tên tuổi, có cả lứa các thầy cô giáo của chúng tôi ở Khoa Báo chí, Đại học Quốc gia Hà Nội. Được nghe các bậc đàn anh giới thiệu về "Người trên đường đời" của tác giả Hồ Quang Lợi và được gặp gỡ tác giả cũng là điều may mắn cho thế hệ chúng tôi. Khi cùng  bạn bè chia sẻ những cảm nhận về tác phẩm, tôi cảm nhận rõ sự kết nối giữa các thế hệ khi có chung một tình yêu  đối với văn học và lịch sử tự hào của dân tộc. Chúng tôi hiểu sâu hơn về những tấm gương như đại tướng Võ Nguyên Giáp, các vị lãnh đạo cao cấp của Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Phạm Minh Chính và cả những Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Mỹ G. Bush, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain hay gần nhất là chân dung Tổng thống Nga V. Putin... qua phong cách sáng tác và những câu chuyện đầy nhân văn của Hồ Quang Lợi.

Cá nhân tôi bị chinh phục khi khám phá "Người trên đường đời" – một tác phẩm lao động sáng tạo nghệ thuật đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi. Mời bạn cùng tìm đọc và cảm nhận. 


Một số hình ảnh tại Lễ ra mắt sách "Người trên đường đời" (Hồ Quang Lợi)

Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 4.
Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 5.
Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 6.
Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 7.
Sách mới "Người trên đường đời" của Hồ Quang Lợi - Kết nối các thế hệ!- Ảnh 8.

Một số hình ảnh tại Lễ ra mắt sách "Người trên đường đời". Thực hiện: Tuyết Trinh.

Bình luận của bạn

Bình luận