Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Hội Khuyến học Việt Nam- Bài 2: Thẩm quyền là...sống chết mặc công dân?

PV
03:56 - 23/09/2022

Cơ quan chức năng của huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người này cho người khác, có nghĩa là tước mất quyền lợi hợp pháp của công dân Lê Thị Chi. Tuy nhiên thái độ thờ ơ và vô trách nhiệm của các cấp thẩm quyền của huyện gây bức xúc cho người dân.

>> Bài 1: Bỗng dưng mất đất một cách vô cớ!

Theo phản ánh của bà Lê Thị Chi - hội viên Hội Khuyến học Việt Nam, sau hơn một năm chuẩn bị, hoàn tất hồ sơ, gia đình thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà gia đình đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp tại thôn 5 xã Quảng Thái vào ngày 28/9/2021 (thửa đất 644 tờ bản đồ số 3, tại bản đồ địa chính, sổ mục kê năm 1993 xã Quảng Thái).

Theo quy định, UBND huyện Quảng Xương phải trả kết quả trong vòng không quá 30 ngày (Như bài 1 đã đề cập). Tuy nhiên sau 5 tháng, gia đình mới nhận được công văn trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quảng Xương với nội dung: Thửa đất của gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Uông Ngọc Hớn ngày 01/02/1995, số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00933/QSDĐ; yêu cầu UBND xã Quảng Thái giải trình việc này.

Sau khi nhận được công văn trả lời, dù rất bức xúc nhưng gia đình bà Chi đã liên hệ làm việc với xã về nội dung trên. Ngày 15/8/2022, bà Chi nhận được Báo cáo giải trình của UBND xã Quảng Thái do Phó Chủ tịch UBND xã Trần Văn Quyên ký (báo cáo số 54/BC-UBND) - Báo cáo này đồng thời cũng được gửi cho các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, với nội dung như sau: Mảnh đất số 644, tờ bản đồ số 03, bản đồ địa chính xã Quảng Thái đo đạc năm 1993, thực tế thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Lê Thị Chi, nhưng hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại đứng tên ông Uông Ngọc Hớn; Sai sót này là do nhầm lẫn của cán bộ địa chính xã khi kê khai;  "Vậy UBND xã Quảng Thái đề nghị  UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quảng Xương xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  theo hồ sơ cho gia đình bà Lê Thị Chi". 

Phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Hội Khuyến học Việt Nam- Bài 2: “Chính quyền” biết sai mà không sửa! - Ảnh 1.

Báo cáo 54/BC-UBND của xã Quảng Thái giải trình thừa nhận việc cấp sai thửa đất trên là do sai sót trong quá trình kê khai của cán bộ địa chính và xác định thửa đất không có tranh chấp, sử dụng ổn định trước năm 1993

Những tưởng sau khi có Báo cáo giải trình và đề nghị của UBND xã Quảng Thái thì các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương sẽ sửa sai để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân - quyền lợi hợp pháp được pháp luật bảo hộ. Thế nhưng, thật bất ngờ, tháng 7/2022 gia đình bà Lê Thị Chi đã nhận được thông báo từ văn phòng Đăng ký Đất đai với nội dung: Đã chuyển toàn bộ hồ sơ của gia đình  bà Chi sang Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương vì... hồ sơ của gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương!

Văn phòng Đăng ký Đất đai chi nhánh huyện Quảng Xương có đang trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm việc cấp nhầm, cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi lưu giữ hồ sơ gần 4 tháng, sau đó “đá bóng” hồ sơ sang Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quảng Xương?

Cách làm việc vô cảm của các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương không dừng lại ở đó.  Ngày 09/08/2022, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương - ông Chu Đức Khương đã ký văn bản (số 221-CV-PTNMT) trả hồ sơ cho gia đình bà Chi một cách phũ phàng, vô trách nhiệm với nội dung: Thửa đất mà bà Lê Thị Chi yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 1/2/1995, thửa đất trên đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Uông Ngọc Hớn; "Căn cứ các quy định của Luật đất đai hiện hành, Phòng Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình được. Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lại hồ sơ ". 

Ơ hay! Đất hợp pháp của công dân bị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, có nghĩa là đã cấp sai đối tượng, có nghĩa là đã tước mất quyền lợi hợp pháp của công dân, vậy mà ông Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương lại khẳng định là "Phòng Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình được". Luật đất đai nào lại quy định cấp Giấy chứng nhận sai đối tượng thì không sửa sai?  Luật đất đai nào quy định về việc tước quyền lợi hợp pháp của công dân bằng việc làm sai của cơ quan chức năng? Vậy thẩm quyền của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương là...không thèm hướng dẫn công dân làm thủ tục để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, và biết cấp sai đối tượng nhưng không chịu sửa, sống chết mặc dân hay sao???

Phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Hội Khuyến học Việt Nam- Bài 2: “Chính quyền” biết sai mà không sửa! - Ảnh 3.

Công văn số 221/CV-PTNMT trả hồ sơ về cho gia đình ngày 9/8/2022

 “Sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương trả lại hồ sơ, gia đình tôi rất hoang mang vì trong hơn 2 năm, gia đình phải đi lại rất nhiều lần, tốn kém về công sức, chi phí trong suốt thời gian đi lại, trong khi đó kết quả là hồ sơ lại bị trả về mà giờ không biết làm thế nào”- bà Lê Thị Chi bức xúc.

Có thể thấy, quyền lợi của công dân, hội viên Hội Khuyến học không được những người đại diện Nhà nước ở huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) bảo vệ mà họ còn vô cảm tước đi quyền sở hữu tài sản vốn thuộc về công dân được pháp luật của Nhà nước bảo hộ.

Như vậy, sau hành trình thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài suốt hơn 2 năm, hồ sơ bị hoàn trả về như lúc ban đầu và gia đình chỉ nhận được vỏn vẹn kết luận của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương là “không đủ thẩm quyền…trả lại hồ sơ”. Có thể thấy, quyền lợi của công dân, hội viên Hội Khuyến học không được những người đại diện Nhà nước ở huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) bảo vệ mà họ còn vô cảm đồng tình với việc tước đi quyền sở hữu tài sản vốn thuộc về công dân được pháp luật của Nhà nước bảo hộ! 

Mời các bạn đón xem Bài 3.