Phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Hội Khuyến học Việt Nam- Bài 1: Bỗng dưng mất đất một cách vô cớ!

PV
15:02 - 21/09/2022

Nhiều năm qua, các hội viên Hội Khuyến học Việt Nam đã tích cực đóng góp cho công tác khuyến học tại các địa phương. Tuy nhiên, tại một số nơi quyền lợi hợp pháp của một số hội viên Hội khuyến học lại bị xâm phạm. Vụ việc xảy ra ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa là một ví dụ điển hình.

Phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Hội Khuyến học Việt Nam- Bài 1: Bỗng dưng mất đất một cách vô cớ! - Ảnh 1.

Hồ sơ chứng mình quyền sở hữu hợp pháp mảnh đất của gia đình bà Lê Thị Chi

Hội Khuyến học xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), luôn hoạt động tích cực góp phần không nhỏ cho phong trào khuyến học, khuyến tài, tuyên truyền, phát động tinh thần hiếu học trong nhân dân xã nhà. Hội Khuyến học xã Quảng Thái luôn tự hào với truyền thống đóng góp thường niên, chiếm tỉ lệ trên 80% vào quỹ tự nguyện nhằm kịp thời động viên, khuyến khích học sinh có thành tích tốt trong học tập, học sinh nghèo vượt khó, phấn đấu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Theo Chủ tịch Hội Khuyến học xã Quảng Thái Nguyễn Thị Tú, một trong những gia đình tiêu biểu trong công tác khuyến học xã là gia đình bà Lê Thị Chi. Bà Lê Thị Chi là hội viên Hội Khuyến học Việt Nam,gia đình bà có truyền thống hiếu học, số lượng con cháu học hành, đỗ đạt đông. Đồng thời gia đình bà Chi cũng rất nhiệt tình tham gia đóng góp gây quỹ khuyến học của xã. 

Thế nhưng, quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Chi  lại đang bị xâm phạm sự "nhầm lẫn" có một không hai của các cơ quan chức năng và sự thờ ơ, vô cảm của các ban, ngành thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Xương.

Bà Lê Thị Chi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất 644 (tờ bản đồ số 3, tại bản đồ địa chính, sổ mục kê năm 1993, xã Quảng Thái) mà bố mẹ  bà để lại tại thôn 5, xã Quảng Thái (thửa đất gia đình sử dụng ổn định, có tường rào bao quanh và không có tranh chấp). Theo khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 do Nhà nước quy định, cấp quyền sử dụng đất là quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được Nhà nước bảo hộ.

"Hành dân có phải là truyền thống?" - Bài 1: Hội viên Hội khuyến học cần được đảm bảo quyền lợi Nhà nước quy định - Ảnh 1.

UBND xã Quảng Thái đã có văn bản xác nhận thửa đất của bà Lê Thị Chi đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày 4/8/2021.

Tại Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Xương, gia đình bà đã nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa vào ngày 28/9/2021 và được hẹn trả kết quả sau 30 ngày. Thế nhưng cho đến tháng 04/2022 (tức 5 tháng sau) gia đình bà Lê Thị Chi mới nhận được văn bản trả lời của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quảng Xương.

Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017, thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận và trả kết quả không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. 

Quy định là như vậy nhưng sau 5 tháng gia đình mới nhận được văn bản trả lời về việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tất nhiên, so với quy định, Văn phòng Đăng ký đất đai  thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Xương đã làm sai, gây khó khăn cho người dân. 

Tuy nhiên, cái sự "hành dân" không dừng lại ở đó. Nội dung văn bản trả lời với thái độ vô cảm của Văn phòng đăng ký đất đại huyện Quảng Xường mới khiến gia đình bà Lê Thị Chi "chết đứng": Mảnh đất hợp pháp của gia đình bà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác!  

Có nghĩa là  bỗng dưng gia đình bà Chi bị mất đất một cách vô lý. Và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã dược huyện Quảng Xương cấp hoàn toàn không đúng không đúng đối tượng. 

Theo điểm d khoản 2 điều 106 Luật đất đai năm 2013:

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Như vậy, theo khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đối tượng là trái quy định của pháp luật. Vậy nguyên nhân do đâu? Các cấp có thẩm quyền sẽ xử lý như thế nào? Đây lại là chuyện "ly kỳ" đang tiếp tục diễn ra bởi thái độ thờ ơ, vô cảm của các cơ quan có thẩm quyền của huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Mời các bạn đón xem Bài 2.