Nỗ lực trong hành trình tìm kiếm giá điện rẻ

Quang Minh
14:48 - 26/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 26/5/2023, có 52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) để đàm phán giá điện.

Đã có 52/85 dự án năng lượng tái tạo tham gia gửi hồ sơ chào giá điện

Theo thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 26/5/2023, đã có 52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong số này, có 36 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 của Bộ Công Thương), trong đó có 19 dự án (hoặc một phần dự án) đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và ký PPA (Power Purchase Agreement - Hợp đồng mua bán điện).

Ngoài ra, có 16 dự án đã nối lưới, đã và đang tiến hành thử nghiệm; 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 17 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy.

15 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm

Trước đó, ngày 23/5/2023, Công ty Mua bán điện và các chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã thống nhất mức giá tạm cho 20/85 dự án; trong đó, có 15 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt mức giá tạm.

Trong 15 dự án đã được Bộ Công Thương duyệt giá tạm, có 3 dự án điện mặt trời và 7 nhà máy điện gió trên đất liền cùng 5 nhà máy điện gió trên biển.

Ngoài ra, hiện có 4 dự án đã được EVN và các chủ đầu tư thống nhất giá tạm thời đang được Bộ Công Thương xem xét phê duyệt.

Nỗ lực đàm phán trong hành trình tìm kiếm giá điện rẻ - Ảnh 1.

15 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm. Ảnh minh họa: IT.

Các dự án bao gồm: VPL Bến Tre, Nam Bình 1, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Hanbaram, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Viên An, Trung Nam Thuận Nam 450MW, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh.

Được biết, phía EVN đã và đang tiếp tục nhận các hồ sơ của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để lựa chọn, đàm phán. Trong quá trình đó, Công ty cũng đã tổ chức làm việc với lần lượt chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ.

Đối với các hồ sơ chưa đầy đủ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án, Công ty Mua bán điện đã đề nghị chủ đầu tư bổ sung các tài liệu còn thiếu và làm rõ các vấn đề liên quan chứng minh dự án đã tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, để sớm được cấp giấy phép hoạt động điện lực, nhằm đưa các dự án này vào vận hành.

Bình luận của bạn

Bình luận