Những ý kiến đánh giá thiết thực về Cuộc thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"

Nhóm Phóng viên
15:21 - 16/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 16/4, Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" chính thức được khởi động. Tại buổi phát động cuộc thi, các chuyên gia nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế, quản lý... đã đóng góp những ý kiến đầu tiên thiết thực, gợi mở nhiều vấn đề về sức khoẻ học đường, tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực.

Sức khoẻ học đường

Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh: Việc làm của Tạp chí Công dân và Khuyến học rất kịp thời và sáng tạo

Nhà báo Lê Quốc Minh -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" của Tạp chí Công dân và Khuyến học. 

Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng, sức khỏe học đường là vấn đề nổi cộm trong thời gian qua, là chủ đề được báo chí đề cập, quan tâm rất nhiều nhưng chưa đủ. Báo Nhân dân cũng đã và đang quan tâm đến đề tài này và sẽ triển khai nhiều bài viết nhằm chỉ ra, phân tích làm rõ những bất cập. 

Nhà báo Lê Quốc Minh cũng đánh giá cao chuỗi tọa đàm và cuộc thi "Sức khỏe học đường - vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" rất kịp thời trong bối cảnh xu thế báo chí hiện nay có tình trạng né tránh tin tức khi độc giả phải đọc quá nhiều thông tin tiêu cực. Những nội dung mang tính giải thích, kiến giải hoặc mang tính chất giải pháp sẽ có vai trò kéo độc giả trở lại với báo chí. Đây cũng là xu hướng chung của báo chí thế giới. Những bài báo có tính kiến giải, bình luận vấn đề sẽ thu hút độc giả hơn là thông tin thông thường. 

Nhà báo Lê Quốc Minh tin tưởng chuỗi tọa đàm sẽ quy tụ được nhiều sáng kiến, giải pháp, giải quyết vấn nạn bạo lực học đường và nhiều hiện tượng xấu đang xâm nhập vào trường học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng: Chuỗi tọa đàm và Cuộc thi do Tạp chí Công dân và Khuyến học là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Sức khoẻ học đường

Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đánh giá chuỗi tọa đàm và cuộc thi viết "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" của Tạp chí Công dân và Khuyến học là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Ông Lê Mạnh Hùng khẳng định đây là một trong những nội dung khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập mà có trách nhiệm của mỗi công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Chương trình sức khỏe học đường của Chính phủ đề ra nhiều giải pháp. Trong đó nhấn mạnh đến công tác truyền thông và vận động xã hội tham gia. Xây dựng chuyên mục thông tin chương trình phổ biến kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng để lan toả đến các trường học và xã hội về chủ trương, chính sách hướng đến sức khỏe học đường; nâng cao sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, phát triển cho các học sinh, sinh viên.

Chuỗi tọa đàm và cuộc thi viết "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" sẽ góp phần nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, nhận thức của các trường học, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên về xây dựng môi trường học tập an toàn.

Nâng cao nhận thức cho mỗi gia đình, các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy tích cực hơn tham gia vào chương trình giáo dục học đường của Chính phủ với thông điệp "trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh". Làm được như vậy sẽ góp phần tích cực trong việc bồi dưỡng nhân lực tương lai, có đủ đức, trí, thể, mĩ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị các cấp, các ngành, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, giúp đỡ, động viên các cơ quan báo chí tham gia chương trình. Tạp chí Công dân và Khuyến học đề xuất nội dung này đến cơ sở, trường học, từ đó lan tỏa trong cộng đồng, để sức khỏe của mỗi người dân, học sinh, sinh viên là nguồn lực phát triển của xã hội.

"Có thể nói sức khỏe học đường có tác động rất lớn đến chất lượng nguồn nhân lực. Trong xã hội bùng nổ thông tin, con người phải vừa có sức khỏe, vừa có kiến thức, vừa có bản lĩnh, vừa có trí tuệ", ông Lê Mạnh Hùng khẳng định.

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm: Sức khỏe học đường là một vấn đề lớn đặt ra trước những nhà lãnh đạo, những người quản lý trường học

Những ý kiến  đánh giá thiết thực về Cuộc thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"- Ảnh 3.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền thẳng thắn bày tỏ: "Quan điểm của tôi là có sức khỏe thì mới làm được tất cả. Người ta thường nói phát triển Đức, Trí, Thể, Mỹ nhưng theo tôi, Thể phải đứng đầu, sau đó mới đến Đức, Trí, Mỹ.

Có sức khỏe sẽ giúp học sinh cân bằng được việc học tập, giải trí. Khi học sinh có sức khỏe thì chúng ta mới có thể giáo dục đạo đức, giáo dục kiến thức, giáo dục kỹ năng. Còn nếu đã không có sức khỏe thì sẽ không thể làm được gì.

Chúng tôi thường xuyên khuyên phụ huynh hãy dành nhiều thời gian cho con thể dục, thể thao, hoạt động năng khiếu...

Tôi nhận thấy rằng, sức khỏe học đường hiện nay ở các nhà trường chưa thực sự được quan tâm. Các trường thường dành phần lớn sự quan tâm cho việc truyền thụ kiến thức tới học sinh. Nhưng học sinh mà không khoẻ thì sẽ không tiếp nhận được gì cả.

Vấn đề quan tâm sức khỏe học đường có vẻ còn hơi mờ nhạt. Hiện nay, có rất nhiều vụ bạo lực học đường hay học sinh bị tự kỷ, tăng động... khiến chúng ta cảm thấy rất nhức nhối.

Do đó, chúng ta cần phải tích cực truyền thông, tuyên truyền để nhà trường hiểu được sự cần thiết về giáo dục, chăm sóc sức khỏe học đường trong trường học. Đây cũng là một vấn đề lớn đặt ra trước những nhà lãnh đạo, những người quản lý trường học.

Sự kiện ngày hôm nay của Tạp chí Công dân và Khuyến học rất có ý nghĩa. Qua đây, các nhà báo, những người làm truyền thông có thể lan tỏa nội dung tọa đàm đến các nhà trường, cộng đồng, phụ huynh học sinh. Từ đó, sức khỏe của học sinh về cả thể chất lẫn tinh thần sẽ được quan tâm đúng mức, cũng như giảm bớt áp lực học tập cho các em.

Nhà báo Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Giáo dục sức khỏe Trung ương của Bộ Y tế: Tạp chí Công dân và Khuyến học đang đi đúng hướng về truyền thông chăm sóc sức khoẻ toàn dân, vì chất lượng nguồn nhân lực tương lai

Những ý kiến  đánh giá thiết thực về Cuộc thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"- Ảnh 4.

Ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Giáo dục sức khỏe Trung ương của Bộ Y tế.

Ông Vũ Mạnh Cường bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và vui mừng khi Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức cuộc thi có ý nghĩa về "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực". Phải nói rằng, tạp chí đã làm đủ 2 việc của 2 vai trò giáo dục và y tế. Điều này có vừa có ý nghĩa trong mục tiêu chăm sóc sức khoẻ toàn dân, vừa góp phần hoàn thiện con người Việt Nam mới, nguồn nhân lực tương lai của đất nước. 

Việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân trước đây được coi là của ngành Y tế, nay toàn xã hội đã quan tâm đến điều này. Đầu tư cho chăm sóc sức khoẻ nhân dân là đầu tư cho phát triển. Vai trò của các ngành, đoàn thể trong công tác này rất cần thiết. Hội Khuyến học Việt Nam và Tạp chí Công dân và Khuyến học đã nhận thức rõ, nhận thức được tầm quan trọng của sức khoẻ nên đã tổ chức cuộc thi này. 

Chúng tôi nhận thấy rằng giáo dục hợp tác tốt với y tế thì làm việc gì cũng thành công! 

Tạp chí Công dân và Khuyến học đang đi đúng hướng về truyền thông chăm sóc sức khoẻ toàn dân, vì chất lượng nguồn nhân lực tương lai. Tôi rất cảm phục vì điều này. 

Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc - Chủ tịch Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn: Nếu không chú trọng giáo dục, chúng ta sẽ không có tương lai

Những ý kiến  đánh giá thiết thực về Cuộc thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"- Ảnh 5.

Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc - Ủy viên Ban Thường vụ ALOV, Chủ tịch Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn.

Là một doanh nhân, nhưng tôi có sự quan tâm đặc biệt đến giáo dục đào tạo, Tôi tin rằng, nếu không chú trọng giáo dục, chúng ta sẽ không có tương lai. Để đào tạo nguồn nhân lực mà chúng ta không có giải pháp tốt thì cũng chưa thể coi đó là thành công.

Tôi tâm đắc với thông điệp của cuộc thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" do Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức ngày hôm nay. Thông điệp này, tôi cho rằng, cần khai thác rộng mở, có những bài viết tốt, ý tưởng hay để nêu bật tầm quan trọng của vấn đề sức khỏe học đường. Hãy chăm lo cho thế hệ trẻ khoẻ mạnh cả thể chất tinh thần và trí tuệ thì chúng ta sẽ chắc chắn có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai.