Những lưu ý khi đi du học Hà Lan

Lam Linh
06:00 - 25/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Du học Hà Lan ngày càng trở nên dễ dàng, thuận tiện, nhưng các bạn du học sinh vẫn nên có những chuẩn bị thật tốt để có thành tích học tập viên mãn và có một quãng thời sinh viên thật đẹp.

Những lưu ý khi đi du học Hà Lan - Ảnh 1.

Nếu chọn du học ở Hà Lan, bạn sẽ được tiếp cận nền giáo dục hàng đầu tại quốc gia không nói tiếng Anh đầu tiên cung cấp chương trình giáo dục đại học được thực hiện bằng tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài. Ảnh: Pinterest

Là một xã hội hiện đại, bình đẳng với di sản văn hóa phong phú và các chính sách xã hội phóng khoáng, không có gì ngạc nhiên khi du học Hà Lan là một trong những lựa chọn phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế.

Đi du học ở Hà Lan sẽ mang lại cho bạn cảm giác gần gũi bởi đây là đất nước nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt đẹp và người dân thân thiện, cởi mở. Mặc dù vậy, không có hành trình du học nào là không gặp khó khăn và thử thách. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số lưu ý khi đi du học ở Hà Lan dành cho những tân sinh viên và những người đang có ý định đi du học ở đất nước này.

Chọn thành phố đi du học ở Hà Lan

Nếu muốn đi du học ở Hà Lan, trước tiên bạn cần tìm một thành phố phù hợp với bản thân để sinh sống. Hãy chọn một điểm đến mà bạn thực sự có mối liên hệ chặt chẽ hoặc cảm giác tốt về nó, thay vì chọn thành phố mà chỉ được khen là có những cảnh quan đẹp kỳ lạ.

Những lưu ý khi đi du học Hà Lan - Ảnh 2.

Thủ đô Amsterdam thân thiện và nên thơ của Hà Lan luôn là điểm đến hút sinh viên quốc tế. Ảnh: Gody

Khi đi du học ở Hà Lan, bạn sẽ có cơ hội được tận hưởng sự sôi động của những thành phố xinh đẹp trên khắp đất nước này. Thành phố nổi tiếng nhất của Hà Lan là Amsterdam - nơi bạn có thể đạp xe dọc theo những con kênh quanh co, xem bộ sưu tập lớn nhất thế giới của hoạ sĩ Van Gogh tại Bảo tàng Van Gogh hoặc thư giãn tại những quán cà phê mang màu nâu đặc trưng.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn học tập và sinh sống tại Rotterdam - thành phố lớn thứ 2 của đất nước Hà Lan và vô cùng nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế. Rotterdam là nơi sở hữu nhiều kiến trúc ấn tượng nhất của Hà Lan, bao gồm cầu Erasmus, Euromast và Maastoren.

Nếu bạn thích phiêu lưu, bạn cũng có thể thử đến một số thành phố nhỏ hơn nhưng vẫn thân thiện với sinh viên, chẳng hạn như Breda hoặc Groningen. 

Học tập tại Hà Lan sẽ giúp du học sinh có thêm sự hiểu biết về lịch sử, nghệ thuật và văn hóa truyền thống của đất nước này. Đồng thời có thể mở rộng mạng lưới quan hệ quốc tế bởi Hà Lan luôn có số lượng lớn sinh viên quốc tế đến đây học tập.

Chọn chương trình du học

Những lưu ý khi đi du học Hà Lan - Ảnh 4.

Nếu muốn trở thành chuyên gia dệt may và thời trang thì du học Hà Lan là một lựa chọn lý tưởng. Ảnh: IT/images

Chọn du học tại Hà Lan có nghĩa là bạn sẽ được tiếp cận hàng trăm khóa học và chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của các trường đại học hàng đầu. Vậy nên chương trình học đa dạng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trường đại học phù hợp với sở thích của bản thân.

Các trường đại học ở Hà Lan thường hướng tới việc đào tạo sinh viên cách phân tích và giải quyết mọi vấn đề thực tế. Nhiều du học sinh lựa chọn du học Hà Lan là bởi các trường đại học của đất nước này sẽ cung cấp cho họ những kiến thức nền tảng để chuẩn bị cho việc phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Hà Lan cũng tham gia Erasmus - một chương trình giáo dục do Liên minh châu Âu (EU) điều hành, được thiết kế nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được học tập và có những trải nghiệm học tập quý giá.

Một trong số những chuyên ngành đào tạo phổ biến nhất ở Hà Lan là Kinh tế, Khoa học môi trường hoặc Quản lý thời trang. Sự kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành sẽ tạo nên một nền giáo dục độc đáo không thể sánh bằng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kể trên.

Chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan

Sau khi đã quyết định nơi sinh sống và theo học chuyên ngành gì ở Hà Lan, đã đến lúc bạn cần chuẩn bị hồ sơ đi du học. Hãy kiểm tra kỹ càng về các yêu cầu nhập học trước thời hạn để đảm bảo bạn đã hoàn thành toàn bộ đơn đăng ký của mình.

Trong hầu hết các trường hợp thì bạn cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải chứng minh kỹ năng tiếng Anh của mình bằng cách vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh chính thức trước khi du học học ở Hà Lan.

Sau khi nộp tất cả các tài liệu cần thiết, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu các cơ hội và yêu cầu học bổng để xin thị thực trong khi chờ quyết định nhập học.

Tìm chỗ ở khi đi du học ở Hà Lan

Những lưu ý khi đi du học Hà Lan - Ảnh 6.

Thuê được nhà có giá cả phải chăng khi đi du học Hà Lan là điều khá khó khăn. Ảnh: IT/images

Sau khi đã trúng tuyển vào chuyên ngành mơ ước của mình, bạn nên nhanh chóng bắt đầu suy nghĩ về việc tìm nhà ở tại Hà Lan. Bởi tìm được nhà thuê có giá phải chăng khi đi du học ở Hà Lan là rất khó. 

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học tại đất nước này sẽ không cung cấp chỗ ở cho sinh viên nên việc lên kế hoạch để đảm bảo bạn tìm được chỗ ở phù hợp là điều bắt buộc. 

Hãy kiểm tra các trang web cho thuê nhà tại vùng bạn dự định sinh sống để tìm kiếm thông tin về các căn hộ sẵn có hoặc kết nối với một số sinh viên khác để cùng thuê chung. Ngoài ra, ở cùng nhà của người bản xứ cũng là một điều thú vị khi sinh sống và học tập tại Hà Lan.

Để việc tìm nhà không trở nên khó khăn, lời khuyên dành cho bạn là: Hãy tìm nhà ở trước khi đến Hà Lan, có thể hỏi qua cố vấn của trường đại học hoặc tham gia các nhóm cộng đồng sinh viên quốc tế trên mạng xã hội Facebook để xin lời khuyên từ những người đi trước.

Hòa nhập vào nền văn hóa 

Bất kể bạn sống ở đâu, nếu bạn xa nhà, bạn có thể sẽ gặp phải cú sốc văn hóa ở một mức độ nào đó. Điều quan trọng là phải nhận ra các giai đoạn của cú sốc văn hóa và hiểu rằng, cảm giác đó của bạn khi học tập ở Hà Lan là hoàn toàn bình thường.

Những lưu ý khi đi du học Hà Lan - Ảnh 7.

Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan là một trong những nơi có bộ sưu tập lớn nhất và quan trọng nhất về các tác phẩm của danh họa Van Gogh. Ảnh: Inexhibit.

Tuy nhiên, chọn du học ở Hà Lan sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường văn hoá của đất nước này. Bởi Hà Lan là một đất nước đa dạng về văn hoá với sự hiện diện của hơn 150 quốc tịch khác nhau. Người Hà Lan cởi mở và quan tâm đến những người đến từ các quốc gia khác trên thế giới, đồng thời họ rất giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Khi đã ổn định cuộc sống, đã đến lúc bạn bắt đầu tận hưởng chuyến đi du học ở Hà Lan. Một cách tuyệt vời để gặp gỡ, giao lưu kết bạn và bắt đầu hoà nhập vào nền văn hoá mới là dấn thân, tham gia các hoạt động và ghé thăm các điểm đến nổi tiếng của thành phố.

Nguồn: Educations