Những điều nên làm để tận dụng tối đa khoảng thời gian đi du học

Lam Linh
10:54 - 20/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Du học có thể nói là một trong những cách trải nghiệm học tập toàn diện nhất dành cho các sinh viên và là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành công dân toàn cầu. Do đó hãy chuẩn bị một kế hoạch trước để khai thác và tận dụng tối đa những lợi ích có được trong chuyến đi du học.

Những điều nên làm để tận dụng tối đa khoảng thời gian đi du học - Ảnh 1.

Tìm hiểu về đất nước bạn đặt chân tới để có một chuyến du học trọn vẹn và ý nghĩa. Ảnh: iStock

Hiện nay có rất nhiều sinh viên lựa chọn đi du học với mong muốn được tiếp thu tinh hoa kiến thức nhân loại để trở thành công dân toàn cầu hay được tham gia vào những chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu học hỏi để nâng cao được trình độ học vấn sau khi tốt nghiệp.

Vậy sinh viên quốc tế cần làm gì để tận dụng tối đa khoảng thời gian đi du học? Dưới đây là một số điều du học sinh cần làm để có một chuyến du học ý nghĩa và không lãng phí khoản đầu tư.

Viết ra mục tiêu đi du học

Hãy dành thời gian để viết ra những mục tiêu của bạn trước khi quyết định đi du học. Bạn là người hiểu rõ nhất vì sao bạn muốn đi du học. Những mục tiêu này sẽ là yếu tố quyết định bạn có thực sự cần thiết phải đi du học hay không. 

Bên cạnh đó, dù bạn chỉ viết ra một vài mục chính hay có một danh sách dài, việc viết mục tiêu sớm có thể nhắc nhở bạn về những điều bản thân muốn thực hiện và hoàn thành trong chuyến đi du học. Từ đó giúp bạn có một hành trình du học trọn vẹn và ý nghĩa.

Ngoài ra, không chỉ trước khi đi du học mà trong quá trình đi du học, nếu bạn có thêm mục tiêu thì hãy tiếp tục viết tiếp vào danh sách để nhắc nhở bản thân phải nỗ lực phấn đấu hoàn thành mong muốn đó.

Chuẩn bị hồ sơ du học

Việc chuẩn bị thủ tục để du học sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn. Vì vậy, sau khi xác định mục tiêu đi du học thì bạn nên sớm hoàn thành các giấy tờ tùy thuộc vào độ dài chương trình của bạn như hộ chiếu, visa, giấy khám sức khỏe,… tránh để vào phút cuối mới chuẩn bị thì rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ chuyến đi của mình.

Xác định rõ tài chính của bản thân khi đi du học

Những điều nên làm để tận dụng tối đa khoảng thời gian đi du học - Ảnh 3.

Cần đảm bảo rằng bạn có đủ tiền sinh hoạt cho đến khi hoàn thành chương trình du học của mình. Ảnh: iStock

Rất nhiều bạn có suy nghĩ rằng sẽ vừa đi học vừa đi làm. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập của bạn và không phải quốc gia nào cũng cho phép sinh viên vừa học vừa làm. 

Do đó, trước khi đi du học, bạn nên xác định rõ ràng nguồn tài chính của mình, cần đảm bảo rằng, bạn có đủ tiền để chi trả tiền học phí, tiền sinh hoạt cho đến khi hoàn thành khóa học của mình.

Nếu có thể sắp xếp thời gian thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chuyến đi sớm hơn lịch nhập học. Điều này giúp bạn làm quen với cuộc sống tại đất nước bạn sẽ đến, đồng thời bạn cũng có thể cân đối được việc nên sử dụng tài chính của bạn như thế nào.

Học ngôn ngữ của quốc gia bạn du học

Du học là một cơ hội tuyệt vời để học một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ học nhanh hơn sau khi dành thời gian ở xung quanh những người sử dụng ngôn ngữ đó thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên học một khóa ngoại ngữ cơ bản trước khi đi du học để có thể giao tiếp được nhiều hơn.

Tìm hiểu về đất nước bạn đặt chân tới

Phần lớn những sinh viên lần đầu đi du học sẽ có chút lạ lẫm đối với đất nước và con người ở nơi khác. Do đó, việc dành thời gian tìm hiểu trước về những điều cơ bản như văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực,… của đất nước chọn đi du học có thể giúp bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu những địa danh và thắng cảnh nổi tiếng của đất nước đó hoặc những nơi bạn muốn ghé thăm khi sống ở nước ngoài. Đồng thời, tìm hiểu sơ bộ về pháp luật của đất nước mà bạn đặt chân tới cũng là điều quan trọng.

Viết nhật ký đi du học

Khi bạn đến nơi, hãy tập thói quen viết nhật ký vào cuối mỗi ngày. Viết ra tất cả những gì bạn đã làm, những gì bạn học được và những gì bạn đang mong đợi. Bạn sẽ thấy biết ơn vì đã ghi nhật ký để nhìn lại sau chuyến đi. Ngoài ra, hãy chụp thật nhiều ảnh và tạo một sổ lưu niệm về hành trình du học của bạn.

Nếu viết lách thực sự không phải là sở thích của bạn, thì một lựa chọn khác là tạo nhật ký bằng cách video về chuyến đi của bạn. Thay vì viết, bạn hãy quay một đoạn clip ngắn trên điện thoại hoặc máy ảnh mỗi ngày để nói về những gì bạn đã làm. 

Hãy chụp thật nhiều ảnh kết hợp cùng các video ghi lại quá trình khám phá của bản thân để có thể chia sẻ cho mọi người ở nhà xem.

Kết bạn và làm quen với người dân địa phương

Những điều nên làm để tận dụng tối đa khoảng thời gian đi du học - Ảnh 4.

Hãy chủ động làm quen với các sinh viên quốc tế khác và người dân bản xứ khi đi du học. Ảnh: iStock

Du học mang đến cho bạn cơ hội gặp gỡ nhiều người mới, cả sinh viên trong chương trình học của bạn và người dân địa phương. Đây là những người có thể dạy bạn rất nhiều về đất nước đi du học, cung cấp cho bạn cái nhìn đa chiều về các nền văn hoá trên thế giới và cũng có thể giúp bạn học ngôn ngữ mới. 

Do đó, việc chủ động làm quen với các sinh viên quốc tế khác và người dân địa phương sẽ giúp bạn mở mang kiến thức hơn rất nhiều.

Nắm bắt mọi cơ hội đến với bạn

Du học là cơ hội chỉ có một lần trong đời, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để trải nghiệm và tiếp thu kiến thức toàn cầu ngay trong lớp học hoặc cộng đồng nơi mình sinh sống. 

Hãy tận dụng đi du học để ghé thăm mọi địa điểm bạn muốn đến, dành thời gian tìm hiểu đầy đủ về văn hóa và học hỏi càng nhiều càng tốt.

Thúc đẩy bản thân trở nên hướng ngoại

Mặc dù điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng hãy coi việc du học như một cơ hội để trở nên hướng ngoại và ham học hỏi hơn.

Nếu bạn thụ động chỉ ngồi và chờ đợi mọi thứ đến với mình, có thể bạn sẽ không có được trải nghiệm như bạn tưởng tượng. Hãy luôn đặt câu hỏi, bắt tay vào thực hiện và tận hưởng từng phút.

Nguồn: Foxnews