Bí kíp săn học bổng du học thành công

Lam Linh
11:02 - 23/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Nhận được học bổng du học là khao khát của rất nhiều sinh viên quốc tế. Bởi đối với du học sinh, săn học bổng là phương thức phổ biến nhất giúp giảm áp lực tài chính khi học tập tại nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những cách để săn học bổng du học thành công.

Bí kíp săn học bổng du học thành công - Ảnh 1.

Một bài luận độc đáo có thể giúp sinh viên săn học bổng du học thành công. Ảnh: freepik

Bí kíp để nhận được học bổng du học

 1. Tập trung vào học bổng du học phù hợp nhất với bạn

Để có cơ hội nhận được học bổng du học, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm kiếm loại học bổng phù hợp với bản thân, đồng thời xem xét các điều kiện để đăng ký tham gia học bổng đó. Bởi học bổng có rất nhiều loại và hầu hết thường có tính cạnh tranh. 

Hãy bảo đảm rằng bạn đã dành thời gian và công sức để tìm hiểu về các loại học bổng, từ đó cân nhắc xem loại học bổng nào không thích hợp dành cho mình, loại nào mình có cơ hội săn thành công. Chẳng hạn như tìm kiếm các loại học bổng được trao cho những sinh viên đạt thành tích học tập cao hoặc các loại học bổng thể thao.

2. Tìm hiểu về sứ mệnh của tổ chức trao học bổng du học

Để thành công trong việc săn học bổng, bạn phải hiểu các nhà cung cấp học bổng cần gì ở những ứng cử viên. Mỗi một loại học bổng có những tiêu chuẩn riêng, vì vậy bạn phải tự tìm tòi và nghiên cứu về những gì các nhà cung cấp học bổng cần.

Chứng minh bạn là sinh viên và có thể đảm nhận vị trí đại sứ truyền thông cho trường đại học của mình hoặc cho tổ chức, công ty cung cấp học bổng là cách tốt nhất để nhận được học bổng.

Để làm tốt điều này, hãy tìm hiểu về sứ mệnh của trường đại học, tổ chức, công ty cung cấp học bổng đó là gì. Từ đó đánh giá, phân tích những yêu cầu về sứ mệnh của họ và đưa vào bài luận của mình những cách mà bản thân có thể tạo ra giá trị, thực hiện được sứ mệnh đó.

3. Chia sẻ tầm nhìn tương lai khi nhận được học bổng

Học bổng du học có nhiều ý nghĩa đối với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên chỉ chú trọng đến những lợi ích về vật chất mà học bổng mang lại cho họ như: giảm áp lực tài chính và giúp họ trang trải cuộc sống khi xa nhà. Trái lại, rất ít sinh viên quốc tế chỉ ra rằng, học bổng này sẽ giúp họ tạo ra những khác biệt trên hành trình trở thành công dân toàn cầu. 

Do đó, một trong những lời khuyên là cần tìm ra điều gì đã thúc đẩy bạn quyết tâm nhận học bổng ngoài động lực là giúp giảm gánh nặng tài chính. Đó có thể là giúp người nhận học bổng dễ dàng tiếp cận kiến thức và kinh nghiệm học tập tại nước ngoài hay khẳng định được giá trị của bản thân. 

4. Lưu ý khi viết bài luận xin học bổng du học 

Bài luận xin học bổng du học cũng là điều quan trọng cần tìm hiểu và đầu tư để có cơ hội nhận được học bổng. Bởi nếu không làm đúng yêu cầu của bài luận, bạn sẽ ngay lập tức bị loại.

Vậy nên cho dù bạn là một ứng cử viên xuất sắc trong các lĩnh vực khác, nhưng việc đọc và bám sát yêu cầu để có một bài luận hay là điều cần thiết để săn thành công học bổng du học.

Ngoài ra, đừng ngại chia sẻ những thách thức, lý do đam mê đã thúc đẩy bản thân theo đuổi việc học ở nước ngoài hay cảm xúc đã định hướng bạn nhất định phải đi du học.

Ví dụ, bạn có thể nói về những khó khăn mà bản thân phải trải qua hay những tác động khủng khiếp của các vấn đề mà cộng đồng, đất nước bạn hoặc trên thế giới đang phải đối mặt. Và những điều này đã khơi dậy ý chí quyết tâm của bạn phải đi du học để tiếp thu tinh hoa kiến thức nhân loại, từ đó mới có khả năng giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Bí kíp săn học bổng du học thành công - Ảnh 3.

Điều ban giám khảo quan tâm là tư duy toàn cầu của các ứng cử viên săn học bổng. Ảnh: freepik

6. Đơn xin học bổng không phải là hồ sơ xin việc

Khi tìm hiểu về cách nhận được học bổng, một điều quan trọng nữa mà bạn cần phải biết là đơn xin học bổng hoàn toàn khác với hồ sơ xin việc. Hầu hết các sinh viên có thành tích học tập khủng đều mắc sai lầm này khi chỉ viết vào đơn xin học bổng về kết quả, thành tích học tập và những hoạt động tình nguyện đã tham gia.

Trong khi đó, điều ban giám khảo quan tâm là tư duy toàn cầu của các ứng cử viên săn học bổng. Đồng thời muốn biết rằng, chương trình và quốc gia mà ứng cử viên lựa chọn du học sẽ mang lại lợi ích cũng như tạo ra sự khác biệt gì cho họ.

Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để nhận được học bổng du học là dệt trải nghiệm của bạn thành một câu chuyện kể cho ban giám khảo biết bạn là ai chứ không chỉ dừng lại ở những gì bạn đã làm.

7. Đảm bảo đơn xin học bổng không bị loại ở vòng đầu

Một yếu tố đơn giản khác nhưng thường bị bỏ qua khi sinh viên tìm hiểu về cách để nhận được học bổng là phải tuân theo tất cả các hướng dẫn nộp hồ sơ ngay từ đầu. 

Sử dụng đúng định dạng tệp, đính kèm đúng tài liệu và đảm bảo rằng bạn viết đúng số từ là những điều quan trọng để đảm bảo rằng, đơn xin học bổng của bạn đủ điều kiện được xem xét.

8. Chú ý đến các chi tiết để có một hồ sơ xin học bổng chuyên nghiệp

Mặc dù nhiều tổ chức trao học bổng sẽ không loại ứng cử viên vì lỗi đánh máy hoặc lỗi chính tả, nhưng vẫn là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn nhờ cố vấn đọc qua đơn đăng ký học bổng du học để đưa cho bạn lời nhận xét.

Bên cạnh đó, nên chọn một phông chữ dễ đọc, trừ khi được chỉ định phông chữ bắt buộc. Đồng thời hãy cung cấp những hình ảnh truyền tải thông điệp của bạn mà không cần quá sáng tạo, trừ khi được cho phép.

Ví dụ như, có thể đính kèm vào hồ sơ xin học bổng những bức ảnh về công việc tình nguyện của bạn hoặc một bức ảnh chụp bạn đang thuyết trình một dự án học thuật. Điều này có thể khiến bài luận của bạn trở nên sống động hơn.

9. Nộp đơn xin học bổng du học đúng thời hạn

Điều cuối cùng để có cơ hội nhận học bổng du học là bạn phải nộp đơn xin học bổng đúng hạn. Học bổng thường được thực hiện theo thời hạn cố định và chu trình đăng ký hồ sơ xin học bổng luôn được tổ chức chặt chẽ.

Bên cạnh một số tổ chức trao học bổng có thể linh hoạt và chấp nhận đơn đăng ký sau thời hạn vài giờ hoặc vài ngày, nhưng cũng có những tổ chức thì không cho phép. Vậy nên nếu bạn đang nộp đơn xin nhiều học bổng du học, điều quan trọng là phải theo dõi, lên lịch tất cả các học bổng đó để hoàn thành và nộp đơn trước thời hạn.

Nguồn: Educations