Những lưu ý để du lịch an toàn mùa mưa bão

Quỳnh Giang
12:44 - 31/08/2022
Công dân & Khuyến học trên

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lâm Đồng vừa giải cứu 10 thiếu niên bị kẹt giữa rừng do mưa lũ. Nếu đi du lịch trong mùa mưa bão, bạn nên bỏ túi một số kinh nghiệm để hạn chế những rủi ro trong lịch trình tham quan và di chuyển.

Giải cứu 10 người bị kẹt giữa rừng do mưa lũ ở Lâm Đồng

Tối 30/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa tiến hành giải cứu 10 thiếu niên bị kẹt giữa rừng do mưa lũ, thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương.

Theo báo Lâm Đồng, trước đó, sáng cùng ngày, nhóm 17 thiếu niên lên kế hoạch đi dã ngoại tại khu vực suối nước chảy về thuỷ điện Ankoret, cách trung tâm xã Lát khoảng 20 km.

Từ 15 giờ, cơn mưa lớn kéo dài liên tục tại khu vực này đã khiến nước từ thượng nguồn đổ về nhanh, làm con suối cạn trước đó dâng cao lên 2-3 m, chảy siết mạnh.

Những lưu ý để du lịch an toàn mùa mưa bão - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tiếp cận các nạn nhân. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Những lưu ý để du lịch an toàn mùa mưa bão - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cứu hộ đưa nạn nhân qua bờ an toàn. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Thời điểm này có 7 người mạo hiểm vượt suối qua trước, 10 người còn lại bị kẹt ngăn cách bởi dòng lũ dữ.

Khoảng 17 giờ 10 phút, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo của người dân, ngay lập tức đơn vị xuất 1 xe chỉ huy, 1 xe chuyên dụng cứu nạn cứu hộ cùng 10 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ.

Tại hiện trường là một con suối lớn, độ rộng khoảng 12m, nhiều đá tảng tròn, nước chảy siết, đổi dòng liên tục và xoáy mạnh. Phía bên kia bờ suối, 10 thiếu niên ướt sũng, có dấu hiệu mệt mỏi, cơ thể run vì nhiệt độ thấp và ngấm mưa đã lâu. Xác định mưa lớn có thể tiếp tục diễn ra, nước dâng thêm sẽ càng gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Hơn nữa, phải khẩn trương giải cứu để đảm bảo sức khỏe cho các nạn nhân, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng dây chuyên dụng và khoá tiếp cận từng nạn nhân đưa qua bờ an toàn.

Đến 18 giờ 15 phút cùng ngày, toàn bộ nạn nhân đã được đưa qua bờ an toàn, tiến hành sơ cứu y tế, tình trạng sức khoẻ ổn định.

8 lưu ý để du lịch an toàn mùa mưa lũ

Nếu đi du lịch trong mùa mưa bão, bạn nên bỏ túi một số kinh nghiệm sau để hạn chế những rủi ro trong lịch trình tham quan và di chuyển:

Thứ nhất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết thực tế tại điểm đến.

Thứ hai, cần cân nhắc phương tiện di chuyển để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ như xe máy, xe khách, thuyền hay tòa hỏa, máy bay…

Thứ ba, không nên lái xe trong khi mưa bão. Tuyệt đối không băng qua đập tràn, suối, đường mòn, hoặc đi trong đêm tối. Đồng thời, không đi tàu thuyền khi có cảnh báo biển động, sóng to, gió lớn.

Thứ tư, để có chuyến du lịch an toàn trong mùa mưa bão, cần chuẩn bị tư trang phù hợp. Nên mang theo áo mưa, ô, giày dép chống trượt, thuốc cảm sốt…

Thứ năm, tránh mặc quần áo hay giày ẩm ướt, nhất là trang phục bó sát và rườm rà dễ gây khó chịu, ngứa ngáy, mẩn đỏ và bị cảm lạnh.

Thứ sáu, cần tìm nơi trú ẩn an toàn khi có mưa lũ xuất hiện trong quá trình tham quan, du lịch. Tránh các đỉnh núi, đồi trọc, nơi chứa nhiều kim loại, nhiều dây điện trong lúc trời mưa. Nếu thời tiết chuyển biến xấu, nên ở lại trong cơ sở lưu trú/ khu sơ tán và hạn chế di chuyển.

Thứ bảy, lên lịch trình phù hợp và có phương án dự phòng. Vào mùa mưa bão, nên ưu tiên các điểm tham quan, ăn uống trong nhà như bảo tàng, khu vui chơi, trung tâm thương mại... Lựa chọn các điểm đến an toàn, tránh các khu vực có nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dễ gây lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt nghiêm trọng.

Thứ tám, cần tuân theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng, các cảnh báo của người dân địa phương trong quá trình tham quan, di chuyển tại các địa điểm du lịch để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận