Những khoản thực chi của sinh viên khi du học ở Vương quốc Anh

Lam Linh
09:31 - 11/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Phần lớn mọi người nghĩ khi du học ở Vương quốc Anh, chi phí 1 năm học là bao nhiêu? Khoảng 10.000 bảng Anh? Hay có thể là chi trả 15.000 bảng Anh một lần?

Những khoản thực chi của sinh viên khi du học ở Vương quốc Anh- Ảnh 1.

Các sinh viên nói chuyện với các đại biểu tại The PIE Live Europe 2024. Ảnh: Roger Harris Photography

Sinh viên quốc tế chia sẻ về chi phí đi du học Anh

Tại The PIE Live Europe (hội nghị quy tụ những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục đại học, giáo dục quản lý sau đại học và đào tạo nghề - ngôn ngữ), du học sinh đã tiết lộ số tiền họ thực sự chi cho việc học ở Vương quốc Anh.

Jiayu Liu - học viên đang theo học Thạc sĩ Triết học tại Đại học College London đã nói với các đại biểu về những khoản chi phí mà cô bắt buộc phải chi trả trong khoảng thời gian vừa qua.

"Trong thời gian học đại học tại thành phố Durham (Đông Bắc nước Anh), tôi đã chi khoảng 30.000 bảng Anh/năm, trong đó 7.900 bảng Anh cho 44 tuần ăn ở và 20.500 bảng Anh dành cho học phí. Hiện tại, tại Đại học College London, tổng số tiền tôi chi tiêu là khoảng 65.000 bảng Anh. Đó là 29.000 bảng Anh cho khóa học kéo dài 1 năm sau đại học và sau đó là 19.500 bảng Anh cho tiền thuê nhà trong 52 tuần".

Điều đó có nghĩa là Liu đã chi tổng cộng khoảng 95.000 bảng Anh để học tập tại Vương quốc Anh trong 1 năm.

Những khoản thực chi của sinh viên khi du học ở Vương quốc Anh- Ảnh 2.

Nhiều du học sinh Anh cho biết phải tìm việc làm thêm vì chi phí sinh hoạt ở đây khá cao. Ảnh: IT/Images

Yash Nag, người vừa hoàn thành bằng Thạc sĩ về Quản lý thông tin và Công nghệ kinh doanh, đã ở Vương quốc Anh được 3 năm và hiện đang cố gắng xin thị thực lao động lành nghề thông qua người chủ của mình.

"Tôi bắt đầu với khoản vay học tập từ ngân hàng, số tiền ban đầu là 31.000 bảng Anh, và đến thời điểm tôi tốt nghiệp, số tiền đã tăng lên 52.000 bảng Anh.

Chúng tôi vay vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tư nhân và đó là lý do tại sao chúng tôi phải trả lãi suất rất cao", Yash Nag nói và cho biết thêm rằng lãi suất của anh đã tăng 3% chỉ sau 1 năm học.

Bên cạnh đó, Nag cũng lưu ý có những vấn đề khác mà sinh viên quốc tế phải đối mặt khi nói đến tài chính và có vài khoản chi phí thậm chí không đảm bảo họ vào được trường đại học.

Phí đăng ký dành cho sinh viên, bài kiểm tra tiếng Anh và phụ phí dịch vụ y tế quốc gia đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái do chính sách mới của Chính phủ Anh, đồng nghĩa với việc Nag phải chứng kiến hóa đơn của mình tiếp tục tăng lên.

Nag cho biết bài kiểm tra tiếng Anh đối với anh gần như trở nên vô dụng khi nói rằng: "Bài kiểm tra tiếng Anh có thể không cần thiết ở giai đoạn sau, tùy thuộc vào các quy định về thị thực của Vương quốc Anh. Cuối cùng, tôi đã được miễn thi, mặc dù đã đầu tư tiền vào đó vì tôi đã thi IELTS ngay trước khi nộp đơn".

Hiện Nag ước tính rằng trên thực tế, tổng chi tiêu của anh trong thời gian ở Anh là khoảng 75.000 bảng Anh. Trong đó, Nag phải trả 7.000 bảng Anh một lần cho hợp đồng thuê nhà 13 tháng.

Trong khi Assanatou Sy, một học viên sau đại học khen ngợi trường đại học của cô, Đại học Aberyswyth, vì những nỗ lực tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế tìm việc làm trong khuôn viên trường, tuy nhiên điều này vẫn còn có một số khó khăn.

"Có rất nhiều sự giúp đỡ về vấn đề việc làm, nhưng thật không may, điều tôi nhận thấy là rất nhiều sinh viên gặp khó khăn lớn trong việc tìm việc làm bên ngoài khuôn viên trường, hoặc ít nhất là tìm được hợp đồng tốt", Assanatou Sy nói tại hội nghị.

Một sinh viên khác thậm chí còn yêu cầu các đại biểu tại hội nghị suy ngẫm và hỏi tại sao họ lại thu phí sinh viên quốc tế nhiều hơn thế.

Similoluwa Adefioye, sinh viên tại Đại học Sussex còn chia sẻ: "Bạn phải kiếm việc làm vì chi phí sinh hoạt ở đây khá cao".

Đồng thời, Similoluwa Adefioye cũng bày tỏ sự khó khăn khi tìm việc làm bán thời gian, đặc biệt khi nói với các nhà tuyển dụng rằng cô là người quốc tế, một số thậm chí còn không xem xét đến người quốc tế ngay cả ở những vị trí bình thường.

Suy ngẫm lại tất cả mọi việc, Adefioye nhắc lại rằng, cô và tất cả các bạn sinh viên đã đầu tư rất nhiều cho việc học của mình.

"Tất cả chúng tôi đến học tập tại Anh đều có chung những câu chuyện và mong muốn. Điểm chung là chúng tôi tìm kiếm giá trị cho khoản đầu tư đáng kể của mình vào nền giáo dục ở Vương quốc Anh", Adefioye chia sẻ.

Nguồn: The Pie News
Bình luận của bạn

Bình luận