Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Nhiều địa phương lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia

PV
16:31 - 21/09/2022

Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam có Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10 hàng năm). Đến nay, cả nước đã có 8 địa phương lên kế hoạch tổ chức các sự kiện cho Ngày Chuyển đổi số Quốc gia.

Việc tổ chức Ngày Chuyển đổi số Quốc gia hằng năm sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia; nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chuyển đổi số. Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức các hoạt động góp phần thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp, sự tham gia của toàn dân nhằm bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Nhiều địa phương lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 1.

10/10 hàng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia. Ảnh: VGP

Với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm nay sẽ tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thúc đẩy, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do chuyển đổi số mang lại.

Cục Chuyển đổi số quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương có những chương trình, hoạt động thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, qua đó góp phần vào thành công chung của Ngày Chuyển đổi số quốc gia lần đầu tiên được tổ chức.

Hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia tại các địa phương

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia, song bắt đầu từ tháng 8 đến nay đã có những tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. 

Theo thống kê, tính đến chiều ngày 19/9, đã có 8 địa phương là Yên Bái, Quảng Nam, Hà Giang, Quảng Trị, Lai Châu, Cao Bằng, Tây Ninh, Thanh Hóa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện cho Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Yên Bái

Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái cho biết, các hoạt động ở địa phương sẽ theo đúng tinh thần chung của Ngày Chuyển đổi số Quốc gia là đổi mới, sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả. Trong tháng 9/2022, Yên Bái khởi động Hội thi “Truyền thông nâng cao nhận thức về Ngày Chuyển đổi số Quốc gia” dành cho các tổ chuyển đổi số cấp xã, phường, thị trấn và huyện, thị xã, thành phố; thi tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số; sân khấu hóa, xây dựng kịch bản và trình diễn tiểu phẩm về chuyển đổi số.

Đầu tháng 10/2022, chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia sẽ diễn ra tại Yên Bái như: ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; nhân rộng mô hình chuyển đổi số trường học; thúc đẩy mua sắm trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, Postmart; thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; mở chiến dịch xây dựng không gian mạng Yên Bái an toàn; thúc đẩy sử dụng ngân hàng số…

Hà Giang

Tại Hà Giang, từ trung tuần tháng 9/2022, Cuộc thi tìm hiểu về chuyển đổi số sẽ được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, mục “Thi tìm hiểu về chuyển đổi số”. Hà Giang dự kiến tổ chức Hội nghị lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp công nghệ, trao đổi về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Vào ngày 10/10, địa phương sẽ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số.

Cao Bằng

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, tại Cao Bằng sẽ thực hiện chiến dịch ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. Người dân sẽ được hướng dẫn đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức cao; kỹ năng sử dụng nền tảng, kỹ năng liên quan đến thương mại điện tử như đóng gói, hoàn thiện đơn hàng, livestream, quảng bá sản phẩm trên môi trường số, thanh toán số; hướng dẫn học sinh và phụ huynh sử dụng chương trình học trực tuyến…

Ngoài ra, tại chợ ẩm thực và phố đi bộ thành phố Cao Bằng, trong 3 tháng cuối năm 2022, người dân sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch như quét mã QR, quẹt thẻ thanh toán qua máy thanh toán di động (máy Post), sử dụng các ví điện tử thông dụng, dùng dịch vụ tiền điện tử (Mobile Money).

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Số 1 và 0 là hai số của hệ thống số nhị phân - là ngôn ngữ của công nghệ thông tin và công nghệ số; gắn với chuyển đổi số chính là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ thông tin.


Nguồn: tổng hợp