Người dân Trung Quốc xếp hàng dài tại các điểm du lịch

16:55 - 25/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Kể từ khi chính sách "Zero COVID" được dỡ bỏ, đây là cái Tết đầu tiên du khách Trung Quốc được thỏa sức du xuân tới các điểm vui chơi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (kéo dài từ ngày 21/1 đến 27/1).

Du khách xếp hàng bên ngoài khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên ở Trương Gia Giới, Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: IT.

Du khách xếp hàng bên ngoài khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên ở Trương Gia Giới, Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: IT.

Theo dữ liệu của công ty du lịch trực tuyến Tongcheng Travel, trong 3 ngày nghỉ Tết, số liệu về lượng đặt phòng khách sạn và danh lam thắng cảnh trong nước của Trung Quốc đã tăng 56% và 79% so với cùng kỳ năm ngoái, lượng đặt vé máy bay nội địa tăng 30%, trong khi lượng đặt vé ra nước ngoài tăng tới 218%. 

Các chuyến đi bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không cũng đạt 29,04 triệu lượt người trong ngày 24/1, tăng 67,3% so với cùng kỳ năm 2022, theo dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố ngày 25/1. 

Lượng khách đến các điểm du lịch ở Tam Á - thành phố biển của tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã tăng 62,44% hôm 23/1, tỉ lệ đặt phòng khách sạn tại các khu vực vịnh nghỉ dưỡng nổi tiếng tại đây đạt trên 90%. Trương Gia Giới, một địa điểm du lịch khác ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, cũng đón lượng khách kỷ lục. 

Người dân Trung Quốc xếp hàng dài tại các điểm du lịch - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc xếp hàng tại sân bay đón những ngày nghỉ Tết. Ảnh: Chinadaily.

Riêng trong ngày 24/1, danh thắng vùng lõi của khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên tại đây đã đón 40.018 lượt du khách, tăng gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu của Tongcheng Travel cũng cho thấy, lượng đặt phòng khách sạn tại 4 thành phố nổi tiếng nhất tỉnh Vân Nam là Tây Song Bản Nạp, Côn Minh, Lệ Giang và Đại Lý đã tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ. 

Trước sự bùng nổ của số lượng du khách, nhiều điểm du lịch ở Trung Quốc đã phải đưa ra các quy định tạm thời nhằm hạn chế lượng du khách. Bên cạnh du lịch trong nước, nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc cũng tăng mạnh. 

Dữ liệu của Tongcheng Travel cho thấy, các lượt tìm kiếm du lịch nước ngoài trên nền tảng này đã tăng 224% so với tháng trước kể từ khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm 20/1 ra thông báo về việc thí điểm nối lại du lịch nước ngoài theo đoàn từ ngày 6/2. 

Các điểm đến phổ biến nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục được du khách nước này tìm đặt vé máy bay gồm Hong Kong và Macao của Trung Quốc và một số thành phố của các quốc gia Đông Nam Á như Phnom Penh, Bangkok và Kuala Lumpur. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, sự bùng nổ du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã tạo ra một khởi đầu tốt cho sự phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch nước này về mức trước đại dịch.

Nguồn: VOV