Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán

Thanh Nguyễn
05:59 - 13/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Thời trước COVID-19, Trung Quốc là nguồn du khách quốc tế quan trọng nhất và là một trong hai big spender (người chi tiêu lớn) nhất thế giới, cùng với Mỹ. Động thái mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 8/1 của Trung Quốc được đánh giá là một tín hiệu tích cực, góp phần thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 1.

Du khách đến Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông hôm 8/1 - ngày đầu tiên Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại. Ảnh: Dickson Lee

Trung Quốc được dự đoán bùng nổ du lịch dịp Tết Nguyên đán

Một minh chứng cho vai trò big spender (người chi tiêu lớn) của du khách Trung Quốc thời trước COVID-19 là: 155 triệu chuyến đi nước ngoài được du khách Trung Quốc thực hiện năm 2019, với mức chi tiêu hơn 133,8 tỷ USD. Những điểm đến phổ biến nhất được nhiều du khách lựa chọn là: Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Australia.

Mặc dù du lịch nước ngoài của Trung Quốc sau đó bị hạn chế bởi COVID-19, thị trường du lịch trong nước vẫn phục hồi khá nhanh. Ba ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua, có 52,7 triệu lượt chuyến đi du lịch nội địa. Kỳ nghỉ dài dịp Tết Nguyên đán, theo dự báo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, có khoảng 2 tỷ lượt chuyến đi sẽ được thực hiện.

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 2.

Du khách từ đặc khu hành chính Hong Kong đến sân bay quốc tế ở Thủ đô Bắc Kinh ngày 8/1. Ảnh: AP

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 3.

Hành khách đi tàu tại nhà ga xe lửa ở phía bắc Thâm Quyến ngày 7/1. Ảnh: Xinhua/AP

Thời "hậu COVID-19", ngay sau khi Trung Quốc thông báo mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 8/1, Singapore, Thái Lan và Malaysia đã nổi lên trong số trong những điểm đến hàng đầu được nhiều du khách Trung Quốc lựa chọn cho các chuyến đi nước ngoài đầu tiên. Điều đó thể hiện qua số đơn xin visa (thị thực) du lịch Thái Lan, Singapore và Malaysia của du khách Trung Quốc tăng vọt.

Nền tảng đặt phòng du lịch Ctrip của Trung Quốc ngày 8/1 cho biết: Số đơn xin visa Singapore qua website của họ đã "tăng hơn 30 lần kể từ ngày 27/12". Đồng thời yêu cầu xin visa du lịch Malaysia tăng gấp đôi trong tháng 1/2023 so với tháng 12/2022. 

Điểm đến Thái Lan cũng đã được nhiều du khách Trung Quốc đặt phòng khách sạn, gần 1/2 trong đó kéo dài hơn 20 ngày. Tín hiệu mở màn năm mới khả quan này củng cố cho dự đoán được nêu trong một báo cáo mới đây của công ty tài chính Nhật Bản Nomura.

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 4.

Thái Lan kỳ vọng số lượng du khách sẽ tăng nhanh dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: AP

Theo đó, Thái Lan có thể đón thêm 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm 2023. Góp phần gia tăng số du khách đến Thái Lan lên mức bằng khoảng 78% so với thời trước Covid-19 (với kỷ lục đón gần 39 triệu du khách quốc tế năm 2019).

Ông Jing Liu - nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư đa quốc gia HSBC của Anh - lưu ý thêm rằng: Có những kỳ vọng (du lịch) về "nhu cầu đối với các hoạt động và tiêu dùng vốn bị dồn nén trước đây do các quy định hạn chế". 

Các quốc gia được hưởng lợi nhiều từ dòng chảy mới du lịch Trung Quốc 

"Tôi muốn cảm nhận bầu không khí trong lành ở Australia và tôi dự định chi khoảng từ 50.000 - 100.000 Nhân dân tệ (7.320-14.640 USD) cho chuyến đi này" - nhà thiết kế chip máy tính họ Dinh ở Thượng Hải chia sẻ về kế hoạch du lịch dài tại Australia dịp Tết Nguyên đán để thư giãn. Đồng thời kết hợp tham dự Australian Open tennis (giải quần vợt Australia mở rộng). 

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 5.

Chủ một nhà hàng ở Quảng Châu cho biết: Gia đình cô có kế hoạch đi tour đến Thái Lan và Nhật Bản sau Tết Nguyên đán, khi mối lo ngại về COVID-19 tại Trung Quốc đã lắng dịu hẳn. Ảnh: Xinhua

Sau khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn trở lại từ 8/1, các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs của Mỹ ước tính: "Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, nếu hoạt động du lịch của Trung Quốc trở lại mức của năm 2019".

Đón dòng du khách mới từ Trung Quốc hứa hẹn đổ tới, một số quốc gia, nhất là tại khu vực Đông Nam Á, vẫn duy trì các quy định nhập cảnh tương đối thoải mái. Mặt khác theo thông tin báo chí ngày 9/1, vẫn còn tâm lý thận trọng tại những quốc gia như Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc -  những nơi quy định du khách Trung Quốc cần test (xét nghiệm) COVID-19 trước khi nhập cảnh.  

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 6.

Du khách tới Trung Quốc ngày 8/1 ngay sau khi nước này thông báo mở cửa hoàn toàn trở lại. Ảnh: PBS

Trung Quốc mở cửa trở lại, thúc đẩy dòng chảy du lịch mới dịp Tết Nguyên đán  - Ảnh 7.

Thế hệ trẻ nhà giàu Trung Quốc thường mạnh tay chi tiêu cho các chuyến du lịch nước ngoài. Ảnh: Chinese Tourist Agency

Cũng hôm 9/1, Thái Lan đã xóa bỏ quy định y tế vừa công bố ngay trước đó (yêu cầu du khách nhập cảnh xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19), với lý do: Điều đó không cần thiết khi hầu hết người dân thế giới đã hoàn tất chương trình tiêm chủng cơ bản.

Báo Bangkok Post của Thái Lan ngày 12/1 cũng dẫn nguồn tin từ Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) cho biết: Việc nhiều du khách Trung Quốc đến Thái Lan (sau ngày 8/1) không có khả năng gây ra sự gia tăng đột biến về số ca lây nhiễm mới Covid-19. DDC hiện đang làm việc với Bộ Văn hóa và Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA) để đảm bảo các biện pháp an toàn được áp dụng.

Nguồn: SCMP, Bangkok Post
Bình luận của bạn

Bình luận