Du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023

Thanh Nguyễn
11:53 - 20/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Hướng tới tương lai gần, ngành du lịch Australia dự báo: Chi tiêu của du khách quốc tế sẽ vượt mức của thời trước COVID-19 trong vòng một năm. Trước COVID-19, du khách Trung Quốc chiếm gần 1/3 tổng số chi tiêu của du khách quốc tế nói chung, với mức chi tiêu trung bình gần 9 tỉ USD.

Nhiều du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc đổ tới nhà ga tàu hỏa Hàng Châu Đông, trước thềm Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: AFP/Getty

Khách Trung Quốc được dự đoán gia tăng du lịch nước ngoài sau Tết Nguyên đán

Khách Trung Quốc được dự đoán sẽ thực hiện khoảng 110 triệu du lịch nước ngoài năm 2023, tạo "cú hích" lớn thúc đẩy du lịch toàn cầu. Nhưng theo tin báo chí ngày 19/1, hy vọng bùng nổ du lịch ở châu Á trong kỳ nghỉ dài dịp Tết Nguyên đán sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại du lịch quốc tế từ ngày 8/1 trở nên khó thành hiện thực hơn, nếu nhiều du khách Trung Quốc ưu tiên du lịch trong nước đoàn tụ gia đình, thay vì du lịch nước ngoài theo kế hoạch trước đó. 

Dịp Tết Nguyên đán, đối với nhiều người Trung Quốc có vẻ như sức hấp dẫn của du lịch nước ngoài có phần bị lu mờ trước mong muốn được trở về quê hương đoàn tụ gia đình sau thời gian dài xa cách. "Chúng ta còn nhiều thời gian, chắc chắn sẽ có cơ hội ra nước ngoài sau này" - cô Isabelle Wang, nhân viên ngành tài chính ở Bắc Kinh chia sẻ. 

Nhiều du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 2.

Osaka (trong ảnh), Tokyo và Yamanashi là những điểm đến của Nhật Bản thường thu hút rất đông du khách Trung Quốc thời trước COVID-19. Ảnh: Bluekaizer/Dreamstime

Nhiều du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 3.

Có tin nhiều du khách Trung Quốc ưu tiên du lịch trong nước đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023, thay vì du lịch nước ngoài. Ảnh: luxurytrips.asia

Các nhà điều hành tour du lịch cũng cho biết, từ các bãi biển nổi tiếng ở Bali, Indonesia đến các điểm trượt tuyết ở Hokkaido, Nhật Bản, cảnh những đám đông du khách Trung Quốc thường thấy thời trước COVID-19, nay vẫn vắng bóng.  Dẫu sao số lượng du khách đã đặt chỗ đi nước ngoài tăng vọt, cho thấy sự gia tăng đà phục hồi chung của ngành du lịch thế giới chỉ là vấn đề thời gian. 

"Tôi nghĩ dòng du khách Trung Quốc sẽ quay trở lại sớm nhất là vào khoảng cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3" - ông Sisdivachr Cheewarattaporn, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Lan nói. Ông cũng lưu ý thêm rằng nhiều du khách Trung Quốc hiện đang chờ làm hộ chiếu. Trong khi số lượng các chuyến bay quốc tế vẫn còn hạn chế, các công ty lữ hành cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho du lịch theo nhóm (từ vài người đến từ 50 người trở lên).

Thái Lan đón hơn 140.000 du khách Trung Quốc mỗi ngày dịp Tết Nguyên đán

Hiện tại, vùng lãnh thổ Macau và đặc khu hành chính Hong Kong dường như là những điểm đến được ưa chuộng nhất của du khách Trung Quốc đại lục. Ông Lee Hong-soi, chủ một cửa hàng lưu niệm cho biết mấy ngày trước Tết Nguyên đán ông bận đến mức không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng rất mừng vì doanh số bán hàng đã phục hồi khoảng 70-80% so với thời trước COVID-19.

Nhiều du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 4.

Malaysia là một trong những điểm đến dịp Tết Nguyên đán 2023, được nhiều du khách Trung Quốc lựa chọn. Ảnh: Placesandfoods

Theo Trip.com (một đại lý du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới), số lượng du khách Trung Quốc đặt chỗ du lịch nước ngoài cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ 21-27/1/2023 đã tăng gấp hơn 5 lần. Đặc biệt số lượng đặt chỗ cho các chuyến du lịch đến khu vực Đông Nam Á tăng gấp 10 lần, với Thái Lan là lựa chọn hàng đầu. Tiếp theo là Singapore, Malaysia, Campuchia và Indonesia. 

Sân bay quốc tế Suvarnahbumi ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã tăng cường nhân sự, để đáp ứng hơn 140.000 lượt du khách Trung Quốc đến mỗi ngày trong dịp Tết  Nguyên đán. Mặc dù hiện nay mới chỉ có du khách Trung Quốc đi cá nhân tới Thái Lan, còn tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc vẫn chưa được nối lại.

Nhiều du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 5.

Du khách Trung Quốc được chào đón tại sân bay quốc tế Suvarnahbumi ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan, ngày 9/1. Ảnh: China Daily

Nhiều du khách Trung Quốc chuyển hướng - đoàn tụ gia đình dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 6.

Không khí đón Tết Nguyên đán 2023 tại Chinatown (khu phố Trung Hoa) ở thành phố Melbourne, Australia. Ảnh: whatson.melbourne

"Chắc chắn các bạn sẽ thấy sự gia tăng du lịch so với năm 2022, sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Nhưng tôi không nghĩ rằng có thể thấy số du khách ra nước ngoài tăng đột biến tại các điểm đến khác nhau ngay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chứ chưa nói đến châu Âu hay châu Mỹ" - ông Haiyan Song, Giáo sư chuyên ngành du lịch quốc tế tại Đại học Bách khoa Hong Kong, nhấn mạnh.

Nguồn: Washington Post/AP