Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"

Đỗ Tho
13:09 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngô Hồng Quang - nghệ sĩ âm nhạc dân gian đương đại vừa ra mắt album "Rạng Đông", tập hợp nhiều nghệ sĩ dân gian nổi tiếng thế giới trình diễn các bản nhạc kết hợp chất liệu dân gian với nhạc cụ đương đại, mang đến bất ngờ đầy tự hào về kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"- Ảnh 1.

Ngô Hồng Quang ra mắt album Rạng Đông vào tháng 3/2024. Ảnh: T.H

Buổi ra mắt album Rạng Đông được Ngô Hồng Quang chuẩn bị rất kỹ. Anh mời nghệ sĩ quốc tế biểu diễn các bản nhạc mà chính anh sáng tác, từ chất liệu âm nhạc dân gian các dân tộc Việt Nam. Các bản thu âm trong album đều là những tác phẩm tuyệt kĩ, ghi âm công phu ở phòng thu quốc tế, phát hành dạng đĩa than và chuyển về Việt Nam đánh trúng tâm lý của giới yêu thích âm nhạc tinh lọc, cảm xúc âm nhạc đẹp đẽ đi kèm với kỹ thuật thu thanh chất lượng cao.   

Trong không gian của một ngày mới nắng lên, giữa lòng thành phố Hà Nội, Ngô Hồng Quang đứng trên sân khấu, mặc một chiếc áo dài màu cam đất - giống như màu của mặt trời khi vừa ló rạng sau ngọn núi xanh. 

Anh lần lượt giới thiệu về những khúc ca dân gian trong album Rạng Đông. Từ "Tiếng lượn nhắn người phương xa" của anh với nàng, đến tiếng ca cho duyên phận bẽ bàng dở dang của chàng trai cô gái Mông không đến được với nhau ở "Phận cái duyên"

Và đặc biệt là Rạng Đông - khúc ca dựa trên chất liệu âm nhạc dân tộc Chăm khiến người nghe liên tưởng đến những tháp Chàm lặng lẽ trên cát khô ở Bình Thuận, Ninh Thuận. Đoàn người Chăm mặc trang phục truyền thống màu trắng, cũng lặng lẽ đi dưới ánh bình minh của ngày mới. 

Trên những điều xưa cũ, văn hoá vẫn luôn là sợi dây màu đỏ gìn giữ và tái tạo, để thế hệ này tiếp nối thế hệ kia, cất lên đầy tự hào từ tâm hồn Ngô Hồng Quang. 

Ngô Hồng Quang bật mí về nguồn sáng tạo âm nhạc 

Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"- Ảnh 3.
Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"- Ảnh 4.
Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"- Ảnh 5.

Nghệ sĩ, người hâm mộ và Ngô Hồng Quang trong buổi ra mắt album Rạng Đông. Ảnh: T.H

Chia sẻ về album Rạng Đông, Ngô Hồng Quang đặc biệt cuồng nhiệt khi nói về âm nhạc, chất liệu dân gian cùng cảm hứng sáng tạo. Anh nói nhiều về sự kiện ra mắt album này sau ba năm của anh, cùng với đó là nhiều dự án âm nhạc liên quan đến cộng đồng dân tộc thiểu số và hỗ trợ phát triển tài năng âm nhạc trẻ.

Rạng Đông - ánh mặt trời tươi mới trên đỉnh núi, trên những ngọn tháp Chăm, trên nương rẫy và những cánh đồng xanh. Một sự kết hợp độc đáo, táo bạo nhưng cũng tài tình khi Ngô Hồng Quang đưa âm nhạc của 6 nhóm đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Chăm, Mông, Tày, Nùng, Pa Dí, Khơ Mú... với phần biểu diễn của các nghệ sĩ chuyên nghiệp quốc tế để làm nên một “tia nắng mới" chiếu rọi trên chất liệu truyền thống.

Từ đây, những bài nhạc dân ca không chỉ còn là bài ca được hát trên lưng mẹ, trong góc bếp, trong các nghi thức khép gọn của bản làng. Ngô Hồng Quang đã mang chất liệu âm nhạc đó, mang niềm tự hào văn hoá đa dạng, bản sắc đến với đông đảo công chúng yêu nhạc trong và ngoài nước.

Với đàn tính, đàn tranh, đàn môi; anh đưa beatbox, nhạc cụ dân gian Ấn Độ, bộ gõ đương đại… để làm cho những khúc ca thêm năng lượng, thêm sức sống, cũng như dễ dàng đến gần hơn với người trẻ hiện đại.

Dư âm của “Rạng Đông" chắc chắn sẽ còn ngân nga mãi, bừng sáng sức sống rạng ngời từ những giá trị dân gian. Đối với Ngô Hồng Quang, truyền thống, lịch sử, nguồn cội - không bao giờ - cũ. Đó là những giọt nguồn chắt chiu và là kho tàng chứa đựng giá trị sống cao cả và bền bỉ nhất.

Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"- Ảnh 6.

"Cái nôi" âm nhạc của Ngô Hồng Quang chính là tiếng hát chèo, hát xoan... của đồng bằng Bắc Bộ.
Ảnh: NVCC

Ngô Hồng Quang: Học tập không ngừng nghỉ là cách để mở ra những chân trời mới

Ngô Hồng Quang sinh ngày 14/12 năm 1983, là nhạc công, nhạc sĩ và ca sĩ, nghệ sĩ đương đại hàng đầu tại Việt Nam có công trong việc tìm tòi, cũng như phổ biến nhạc cụ dân tộc đến công chúng và anh cũng là nhạc công nhạc cụ dân tộc được khán giả ở nhiều quốc gia biết tới.

Ngô Hồng Quang không được sinh ra trong gia đình nghệ sĩ lớn. Anh được nuôi dưỡng dòng chảy âm nhạc bởi chất liệu dân gian từ người ông, người bố với tiếng đàn bầu, những bài hát quê hương… Tuổi thơ của Ngô Hồng Quang giống như nhiều đứa trẻ ở làng quê Bắc Bộ khác, được “tưới đẫm" tâm hồn bởi tiếng ru, tiếng hát chèo, hát xoan những ngày xuân trẩy hội. Để từ đó, Ngô Hồng Quang coi nhạc dân tộc, dân ca như “máu chảy” trong mình. Bằng tài năng và sự tôi luyện, anh đã nâng âm nhạc dân tộc, những làn điệu của các dân tộc thiểu số lên một tầm cao mới, bước ra thế giới đầy tự hào.

Ngô Hồng Quang tiếp tục thổi bừng sức sống mới cho âm nhạc dân tộc với "Rạng Đông"- Ảnh 7.

Ngô Hồng Quang (giữa) đã cho ra mắt nhiều album âm nhạc dựa trên cảm hứng sáng tác từ những chuyến đi điền dã. Ảnh: NVCC

Ngô Hồng Quang kể rằng, bản thân anh với những chuyến đi điền dã, đã đến tận Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn... để gặp gỡ những nghệ nhân dân gian, chia sẻ đam mê của mình, chăm chú học từ những nghệ nhân cách hát, cách luyến láy, vần điệu, phát âm. Sau đó, anh cẩn thận sáng tác dựa trên chất liệu quý giá đó, viết lại lời Việt, phối khí, hoà âm và tạo ra “khúc ca chung" để cùng cất vang niềm tự hào dân tộc.

Được chắp cánh từ Học viện Âm nhạc, Ngô Hồng Quang miệt mài học tiếng Anh để đến với những chân trời mới hơn. Sang Hà Lan du học, anh bắt đầu tiếp cận âm nhạc hiện đại. Cùng lúc đó, một môi trường học tập mới cho anh cơ hội kết nối nhiều hơn với âm nhạc dân gian của các nước bạn. Như Ấn Độ, Tây Phi, dân ca Mỹ, âm nhạc vùng Celtic… 

Cũng bắt nguồn từ “ngũ cung", âm nhạc dường như trở thành “ngôn ngữ chung" của con người, dù khác màu da, khác tiếng nói. Ngô Hồng Quang từ đây càng thấm nhuần hơn giá trị của truyền thống, của chất liệu dân gian và anh bắt đầu cùng bạn bè, cất lên niềm đam mê âm nhạc, từ những điều rất riêng mà chung như thế.

Bàn chân anh bắt đầu chạm đến những chân trời mới, nơi khởi nguồn trong anh là từ làng quê bé nhỏ, từ một bản Xá xa xôi, đến Châu Phi, Châu Âu,...Anh chia sẻ: Sự học rất quan trọng, đặc biệt là khả năng tự học, anh luôn giữ tinh thần cởi mở với điều mới để có thể tiếp thu được nhiều hơn, sau đó, chiêm nghiệm lại, chắt lọc và sáng tạo dựa trên nền tảng đã có.

Có lẽ vì điều đó mà Ngô Hồng Quang - khác biệt, đặc biệt, thậm chí, luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ và trân trọng. Ở đâu, cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh Ngô Hồng Quang miệt mài như con ong tìm hoa lấy mật. Anh trân trọng “người thầy" âm nhạc dân gian của mình, dù đôi khi đó chỉ là một bà mẹ quê, một người mẹ địu con trên lưng đi trỉa bắp hát ru câu hát của dân tộc mình,...cho đến những người thầy trên giảng đường, trên sân khấu. Hoặc cả như là những khán giả nghe - xem anh biểu diễn, mang đến cho anh những lời góp ý chân thành.

Ngô Hồng Quang chăm học, chăm chỉ khám phá, miệt mài đi và cũng từ đó, anh “rút ruột, nhả tơ" làm giàu vốn có của văn hoá dân tộc, khai mở những kho tàng tri thức dân gian, và đưa âm nhạc truyền thống - đặt đúng vị trí của nó - vị trí của sự trân trọng, kính ngưỡng, trao truyền và tiếp nối. Giống như bất kỳ người nghệ sĩ chân chính nào, Ngô Hồng Quang vẫn đang miệt mài mang đến cho đời những sợi tơ vàng óng ánh.

Kể về những dự án sắp tới đây, Ngô Hồng Quang mong muốn có thể mang đến nhiều cơ hội hơn nữa cho các bạn trẻ đang theo đuổi dòng nhạc dân gian.