Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hình thành thói quen đọc sách, góp phần xây dựng xã hội học tập

Hồng Ngọc
10:49 - 18/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay", "Mắt đọc - Tai nghe", Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần khơi dậy niềm đam mê và hứng thú đọc sách của cộng đồng, xã hội.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hình thành thói quen đọc sách, góp phần xây dựng xã hội học tập- Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024. Ảnh Bộ Thông tin và Truyền thông

Tối 17/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba - năm 2024.

Văn hóa đọc phải là nhu cầu thiết yếu, nhu cầu tự thân, tự học, tự trau dồi kiến thức

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là người thầy cung cấp cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, nuôi dưỡng tâm hồn, cốt cách, dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới các giá trị nhân văn, chân, thiện, mỹ cao đẹp.

Tương lai của đất nước thuộc về thế hệ trẻ giàu tri thức, ý chí và khát vọng. Văn hóa đọc phải là nhu cầu thiết yếu, nhu cầu tự thân, tự học, tự trau dồi kiến thức, được thấm đẫm trong mỗi người, mỗi tế bào của xã hội, để tâm hồn chúng ta không ngừng được bồi đắp về tri thức và những giá trị nhân văn cao cả, trở thành công dân có ích cho đất nước, đủ tự tin để bước ra toàn cầu.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hình thành thói quen đọc sách, góp phần xây dựng xã hội học tập- Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc; chú trọng đầu tư, hỗ trợ, thành lập thiết chế các hoạt động khuyến đọc trong nhà trường, cơ quan, đơn vị các cấp; tăng cường, vận động sáng tác các tác phẩm sách, công trình có giá trị cao, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc; đẩy mạnh chuyển đổi số trong văn hóa xuất bản, in ấn và phát hành sách, tạo giá trị mới.

Người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển ở đó; bạn đọc ở đâu, sách phải đến đó

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Ngày Sách và Văn hóa đọc không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức. Muốn sách và xuất bản phát triển, tri thức trở thành sức mạnh dân tộc, thì sách phải có nhiều người đọc, tri thức phải lan tỏa, nhân lên.

Lễ khai mạc tại Thủ đô sẽ khởi đầu cho chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc trên cả nước để đem đến tinh thần mới: Người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển ở đó; bạn đọc ở đâu, sách phải đến đó.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hình thành thói quen đọc sách, góp phần xây dựng xã hội học tập- Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các gian trưng bày sách tại sự kiện. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 bao gồm nhiều hoạt động được tổ chức trong suốt tháng 4 nhưng tập trung nhiều nhất từ ngày 17/4-1/5.

Trong lần thứ ba tổ chức, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam hướng đến 3 mục tiêu quan trọng. Đó là khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Một số sự kiện đáng chú ý là: Triển lãm, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba; Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên... cùng nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc trên khắp cả nước.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tại Hà Nội có nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc.

Đặc biệt, tại không gian triển lãm sách, bạn đọc sẽ được chiêm ngưỡng các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp. Hội Sách năm nay cũng thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày và cung cấp trên 40.000 đầu sách có giá trị.

Dịp này, Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại và các nhà xuất bản, các cơ quan liên quan cũng tổ chức triển lãm, Hội chợ sách online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn với chủ đề "Sách hay tìm bạn đọc". Người dân còn có thể trực tiếp lựa chọn mua sách thông qua sự kết nối trực tiếp giữa nền tảng vietnam.vn với sàn mua bán sách trực tuyến Books365.vn.

Bình luận của bạn

Bình luận