Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 tổ chức tại Văn Miếu từ 17-21/4

PV
09:40 - 07/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 diễn ra trong 4 ngày, từ 17-21/4 tới tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, có sự tham gia của 60 đơn vị với khoảng 40.000 tựa sách tham gia Hội sách.

Lễ khai mạc Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 sẽ diễn ra 20h ngày 17/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức.
Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 tổ chức tại Văn Miếu từ 17-21/4- Ảnh 1.

Phát triển văn hóa đọc là một trong những nội dung quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục của đất nước. Ảnh: VGP


Thông điệp Ngày sách: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”

Trong suốt thời gian diễn ra Hội sách (17-21/4) sẽ có các sự kiện giới thiệu sách, tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm, chương trình nghệ thuật. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã của Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Đây cũng là dịp Thư viện Hà Nội và hệ thống thư viện quận, huyện, thị xã; các đơn vị xuất bản, phát hành của thành phố sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện giao lưu về sách, chào mừng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3, tham gia các sự kiện do Trung ương và thành phố tổ chức.

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử; đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Ngày sách được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành thành phố đối với việc phát triển văn hóa đọc; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Để phát triển văn hóa đọc lên tầm cao mới, ngày 04/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1862/QĐ-TTg về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Việc tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” vào ngày 21 tháng 4 hằng năm trên phạm vi toàn quốc, nhằm:

- Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

- Tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

- Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận