Ngày 26/6, xét xử phúc thẩm cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Tuệ Nhi
22:21 - 25/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội ngày 26/6 mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án bị cáo Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an Hải Phòng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo đơn kháng cáo của bị cáo này.

Ngày 26/6, xét xử phúc thẩm cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đỗ Hữu Ca cho biết, bản thân không có ý thức chiếm đoạt 35 tỉ đồng của vợ chồng Trương Xuân Đước - Giám đốc công ty Cổ phần Khánh Dung (Hải Phòng). Khi vợ chồng Đước mang tiền đến nhà, ông Ca nghĩ đó là tiền để mang đi khắc phục hậu quả hành vi "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" của Đước. Ông Ca cho rằng Ngọc Anh (vợ Đước) đã hiểu nhầm lời tư vấn của mình, coi đó là tiền mang đi chạy tội.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cũng tự nhận không làm công tác chuyên môn gần 20 năm, về hưu 5 năm, không cập nhật những quy định mới nên "tư duy pháp luật lỗi thời lạc hậu, không hiểu được sự chuyển hóa của tội phạm". Đến nay, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là mặc nhiên chấp nhận ý chí chạy án của vợ chồng Ngọc Anh dù không đồng ý, không có ý thức chiếm đoạt.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca mong được Tòa án nhân dân tối cao xem xét nguyện vong, bối cảnh và ý thức chủ quan phạm tội của mình khi tự nhận "không vụ lợi, không hưởng quyền lợi gì, không gian dối, không mê hoặc, lôi kéo, dụ dỗ để vợ chồng Đước mang tiền đến nhà mình".

Bị cáo Đỗ Hữu Ca mong được sự khoan hồng để có điều kiện về nhà chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo kết quả điều tra, Trương Xuân Đước và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh quản lý, điều hành Công ty Cổ phần Khánh Dung chuyên hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Nguyễn Thị Ngọc Anh có vai trò là Kế toán trưởng của Công ty và được Trương Xuân Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Từ năm 2014-2021, vợ chồng Trương Xuân Đước đã sử dụng căn cước công dân của mình và nhiều người thân quen, bạn bè hoặc nhân viên để thành lập thêm 26 công ty chuyên hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Vào khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Trương Xuân Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Lo sợ cơ quan Công an sẽ điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng mình đang quản lý, điều hành, Trương Xuân Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng (đã nghỉ hưu), ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và là người có mối quan hệ thân thiết với Đước để nhờ chạy tội.

Vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca thông báo sự việc và nhờ Đỗ Hữu Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi, ông Đỗ Hữu Ca biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương (một trong những công ty do vợ chồng Đước quản lý) khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước song ông Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Đước 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Tại cơ quan điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai đã nhận tiền của vợ chồng Đước, nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hay cơ quan chức năng nào để "chạy án". 

Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền 35 tỷ đồng cho cơ quan Công an.

Ngày 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm ông Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Đỗ Hữu Ca mức án 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trương Xuân Đước bị tuyên 24 tháng tù về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và 7 năm tù về tội Đưa hối lộ, tổng hình phạt 9 năm tù. 

Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước) bị tuyên phạt mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về hai tội danh trên.

Bình luận của bạn

Bình luận