Mâu thuẫn trong lời khai của ông Đỗ Hữu Ca và "trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước

Hồng Ngọc
19:56 - 10/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tại phiên xét xử chiều 10/4, vợ chồng "trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh và các bị cáo khác đều thừa nhận các tội danh cáo trạng đã truy tố là đúng - trong khi cựu Giám đốc Công an Đỗ Hữu Ca một mực nói không hề có ý định chiếm đoạt số tiền 35 tỷ đồng.

Mâu thuẫn trong lời khai của ông Đỗ Hữu Ca và "trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước- Ảnh 1.
Mâu thuẫn trong lời khai của ông Đỗ Hữu Ca và "trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước- Ảnh 2.
Mâu thuẫn trong lời khai của ông Đỗ Hữu Ca và "trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước- Ảnh 3.

Từ trái sang: Bị cáo Đỗ Hữu Ca, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: PV

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 12 bị cáo về các tội: "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước"; "Đưa hối lộ"; "Nhận hối lộ"; "Trốn thuế" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Đỗ Hữu Ca khai giữ 35 tỷ để tìm cách khắc phục hậu quả cho Trương Xuân Đước, không hứa chạy án

Bị cáo Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Trương Xuân Đước và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị truy tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Đưa hối lộ”.

Theo VTC News, tại tòa, "ông trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước cho biết, gia đình bị cáo và gia đình ông Đỗ Hữu Ca quen biết nhau khoảng 19 năm, coi nhau như anh em. Chính vì vậy, khi xảy ra biến cố, Đước nói vợ tìm ông Ca để nhờ chạy tội.

Khai trước tòa, ông Đỗ Hữu Ca nói khi Trương Xuân Đước bị cơ quan Công an điều tra, vợ Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh đến kêu khóc nhờ ông cứu 2 vợ chồng.

Ông Ca nói coi Đước như em nên muốn cứu Đước trên cơ sở quy định của pháp luật. Thời điểm đó rất muốn gặp Đước nhưng không được và cũng không liên lạc được.

"Khi công tác, tôi không làm trực tiếp chuyên môn nên phải nghiên cứu, tôi muốn gọi Đước về làm rõ sự việc, quan hệ làm ăn để bố trí cho Đước khắc phục hậu quả và đưa Đước đi đầu thú. Tất cả đã sẵn sàng cả rồi, nhưng tôi đợi mãi Đước không về", ông Ca cho biết.

Ông Ca cũng khai "không hề nói với Ngọc Anh mang tiền chạy tội cho Đước và không bảo Ngọc Anh mang tiền đến nhà. Ngộ nhận rất lớn từ Ngọc Anh kéo theo hệ lụy về sau".

Cựu Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng nói Ngọc Anh mang tiền đến không báo trước, không có sổ sách kiểm đếm, cũng không nói rõ tiền gì và bao nhiêu. 

Số tiền đó để trong nhà hơn 1 tháng nhưng ông Ca không biết cụ thể có bao nhiêu tiền. Sau này khi ông Ca giao nộp số tiền cho cơ quan điều tra kiểm đếm, ông Ca mới biết đó là 35 tỷ.

Theo Báo Người Lao Động, tại tòa, ông Ca khẳng định: "Cái sai của tôi là mặc định chủ quan số tiền này là để đem đi khắc phục hậu quả nên không hỏi tiền ở đâu, tiền dùng làm gì… Khi nhận thấy tiền này liên quan vụ án Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra nên đã chủ động nộp lại. Tôi không hề có ý định chiếm đoạt số tiền này".

Trước lời khai của ông Ca, bị cáo Đước nói: "Nếu anh ấy không yêu cầu thì tôi rút tiền từ ngân hàng ra làm gì".

Theo bị cáo Đước, nếu không vì đưa tiền cho ông Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước đã không vi phạm thêm tội "Đưa hối lộ" với mức án nặng hơn rất nhiều tội "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước".

Khi được Chủ tọa phiên tòa hỏi việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có đúng hay không, ông Ca nói không dám kết luận, khẳng định bản thân không ngụy tạo tình tiết để đòi tiền vợ chồng Đước, không cam kết thỏa thuận, hợp đồng nào về việc chạy tội cho Đước.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, có một hệ thống chứng cứ, hàng loạt lời khai của những người liên quan để đi đến truy tố ông Ca theo tội danh đã nêu trong cáo trạng. 

Viện Kiểm sát cho rằng ông Ca có nhiều năm làm Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng, Thủ trưởng Cơ quan điều tra nên đủ nhận thức hành vi của mình có phạm tội hay không, đề nghị bị cáo thành khẩn khai báo, nhận tội.

Tuy nhiên, ông Ca vẫn khẳng định, có nhiều lời khai của nhân chứng là không đúng và bản thân ông không có ý chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong chiều nay, khi được Chủ tọa hỏi, vợ chồng Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh và các bị cáo khác đều thừa nhận các tội danh cáo trạng đã truy tố là đúng.

Theo cáo trạng, từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở Hải Phòng.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có phản hồi, trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca để hỏi kết quả chạy án.

Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về rõ sự việc và xin lại 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ. Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai đã nhận tiền của vợ chồng Đước nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hay cơ quan chức năng nào để "chạy án". Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền 35 tỷ đồng cho cơ quan Công an.

Bình luận của bạn

Bình luận