Quá trình phạm tội của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm

Tuệ Nhi
16:40 - 21/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bị cáo Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an Hải Phòng) cùng đồng phạm bị truy tố với 5 nhóm tội danh gồm: "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Trốn thuế".

Quá trình phạm tội của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm- Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, vợ chồng "Trùm mua bán hóa đơn" Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh và 10 đối tượng khác.

4 lần đưa tiền cho Đỗ Hữu Ca với tổng số tiền 35 tỷ đồng

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, từ tháng 1/2005, Trương Xuân Đước thuê dịch vụ thành lập Công ty Cổ phần Khánh Dung để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời. 

Sau đó, từ năm 2014 đến năm 2021, Trương Xuân Đước (53 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (45 tuổi), cùng ở Hải Phòng đã sử dụng căn cước công dân của bản thân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân của các cá nhân là người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê cho Đước và Ngọc Anh để thành lập thêm các Công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời. 

Với phương thức như trên, từ năm 2005 đến khi bị bắt giữ, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thành lập 26 Công ty để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn trên địa bàn nhiều tỉnh, thành.

Khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Trương Xuân Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về Công ty của Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành. Do lo sợ bị xử lý liên quan đến hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo Ngọc Anh đến gặp Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng thông báo về việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh nhờ Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Đước không bị Công an Quảng Ninh xử lý hình sự về hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, mọi chi phí Đước và Ngọc Anh sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của Ca. 

Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước song Đỗ Hữu Ca vẫn bảo Ngọc Anh và Đước phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương với số tiền là 20 tỷ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Ngọc Anh đã thông báo cho Đước về số tiền cần phải chuẩn bị và trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, Đước và Ngọc Anh đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho Đỗ Hữu Ca tại nhà ở Thôn Trại Trên (Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng).

Cụ thể, lần thứ nhất vào ngày 31/10/2022, Đước rút 8 tỷ đồng từ tài khoản cá nhân ở ngân hàng và vay của bạn là Trần Duy Phồn 2 tỷ đồng. Sau đó, Đước cầm 10 tỷ đồng đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về thành phố Thái Bình gặp bạn là Nguyễn Văn Đoan nhờ chuyển cho Ngọc Anh rồi thông báo cho Ngọc Anh biết. Ngọc Anh liên lạc với Đoan nhận 2 túi du lịch đựng tiền cầm đến phòng khách nhà Đỗ Hữu Ca. Ca hỏi thì Ngọc Anh nói chi chuẩn bị được 10 tỷ đồng, nhờ Ca giúp chạy tội cho Đước và được Ca đồng ý. Sau đó Ngọc Anh để lại tiền và ra về.

Lần thứ hai sau đó khoảng 1 tuần, sau khi đã nhiều lần qua hỏi Đỗ Hữu Ca về việc lo chạy án nhưng Ca trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nên Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỷ đồng rồi nhờ Nguyễn Văn Đoan chở đến nhà Đỗ Hữu Ca. Khi đến nơi, Đoan chờ ở ngoài còn Đước mang tiền để vào trong phòng ngủ tầng 1 nhà của Đỗ Hữu Ca, rồi Đước nói chuyện với Ca về việc đưa thêm số tiền 5 tỷ đồng, tiếp tục nhờ Ca giúp chạy án và được Ca đồng ý.

Lần thứ ba vào ngày 11/11/2022, thời điểm này mặc dù đã đưa tiền cho Đỗ Hữu Ca hai lần nhưng thấy Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các Công ty của Đước và Ngọc Anh tại Cơ quan thuế nên cả hai quyết định đưa thêm 15 tỷ đồng cho Đỗ Hữu Ca để lo chạy tội. 

Để có tiền, Đước rút  tiền từ tài khoản ở ngân hàng, sau đó Đước thêm 30.000.000 đồng cho vào 2 bao vải, sau đó thông báo Ngọc Anh đến nhận tiền đem đến nhà Đỗ Hữu Ca. Ngọc Anh ở lại nói cho Ca về việc mang 15 tỷ đến và đưa cho Ca xem bản chụp tờ công văn của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các Công ty của Trương Xuân Đước tại Cơ quan thuế để Ca lo chạy tội cho đúng. Ca bảo Ngọc Anh cứ đi về để Ca lo việc này.

Quá trình phạm tội của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm- Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khám xét nhà Đỗ Hữu Ca.

Lần thứ tư là vào ngày 1/12/2022, thời điểm ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các Công ty của Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh tại Cơ quan thuế.

Đước lo lắng vì thấy việc chạy án chưa có kết quả nên chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đồng đến đưa cho Đỗ Hữu Ca để nhở chạy tội.  Ngọc Anh trực tiếp mang số tiền trên vào trong phòng khách của Đỗ Hữu Ca  và nói đưa thêm 5 tỷ đồng nhờ Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. 

Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, Ca bảo Ngọc Anh cho Ca gặp Đước để nói chuyện. Qua điện thoại của Ngọc Anh, Ca đã nói chuyện với Đước bảo Đước về gặp Ca. Ngày hôm sau, Đước và Ngọc Anh đến nhà gặp Ca. Tại đây, vợ chồng Đước hỏi về kết quả chạy án nhưng Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an Quảng Ninh và bảo Đước về nhà Ca ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối, ra về và tiếp tục bỏ trốn.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo Trương Minh Thành (con trai của Đước) nhiều lần đến gặp Ca tại nhà riêng ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng để hỏi về việc của Đước nhưng tất cả các lần đến gặp, Ca đều trả lời là đang lo việc cho Đước, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Vì quá lo lắng nên đến gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước đã cùng Ngọc Anh đến nhà Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng để hỏi kết quả chạy án cho Đước. Tại đây, Ca nói với Đước và Ngọc Anh là đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn ở Công an Quảng Ninh Ca đã nhờ người đàn ông tên Giang là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an lo xong việc, nếu cần Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh gặp ông Giang, đồng thời bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn tết, không phải lo lắng. 

Vì nể nang Đỗ Hữu Ca nên Đước và Ngọc Anh không sang Quảng Ninh gặp ông Giang đồng thời tin tưởng Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi Đước bị bắt, Ngọc Anh đã đến nhà Đỗ Hữu Ca hỏi về việc đã lo chạy tội cho Đước rồi mà Đước vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng đã đưa nhưng Đỗ Hữu Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về, đến ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18/2/2023, Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Bình luận của bạn

Bình luận