Ngành học Kinh doanh - chiếc chìa khóa "vạn năng"!

Quang Minh
14:40 - 05/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Kinh doanh là ngành học đang mang lại nền tảng vững chắc cho sinh viên để bắt đầu sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như doanh nghiệp, tài chính, marketing, quản lý dự án và thậm chí cả nhiều lĩnh vực khác không liên quan...

Vì sao chọn Kinh doanh luôn hấp dẫn?

Học kinh doanh là quá trình học tập và áp dụng các kiến thức, kỹ năng liên quan đến quản lý, chiến lược, marketing, tài chính... để mang lại kết quả tài chính cho hoạt động kinh doanh. Đây là ngành học luôn hấp dẫn người trẻ, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, vì sao? 

Các chương trình học kinh doanh thường bao gồm các môn học như quản trị kinh doanh, kế toán, kinh tế học, quản lý chiến lược, marketing, quản lý tài chính, và quản lý nguồn nhân lực... luôn được đánh giá cao trong số các ngành học. Điểm đầu vào của những trường có đào tạo những chuyên ngành này luôn ở mức cao, đây cũng là một yếu tố nói lên sức hút của ngành. 

Khi học kinh doanh, không chỉ đơn giản là học được những kiến thức về kinh tế hàng hóa, mua bán, tài chính, tiêu dùng... mà ngành học này còn cung cấp cho người trẻ những kiến thức tổng quát, có thể áp dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. 

Sinh viên theo học kinh tế - tài chính luôn có nhiều cơ hội áp dụng kiến thức học được vào các vị trí công việc khác nhau như: Chuyên viên kinh doanh, Chuyên viên marketing, Chuyên viên tài chính, Chuyên viên quản lý dự án, Chuyên viên tư vấn chiến lược, Quản lý doanh nghiệp, Giám đốc/Chuyên viên phát triển kinh doanh, Tư vấn chiến lược kinh doanh... Không chỉ có vậy, với người học kinh tế, sau khi tốt nghiệp còn có thể tham gia các lĩnh vực khác như: Nghiên cứu, Giảng dạy, Tư vấn, Nguồn nhân lực, thậm chí cả những ngành ít liên quan như: Du lịch, Công nghệ Thông tin, Logistics, Truyền thông – Marketing,...

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo, các chương trình học kinh doanh đang triển khai đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, và trường nghề giúp các bạn sinh viên lựa chọn và được trang bị nền tảng vững chắc để bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực kinh doanh.

Đại học FPT với khoa "Kinh doanh quốc tế" thu hút đông đảo sinh viên

Kinh doanh Quốc tế là chuyên ngành tập trung vào các hoạt động kinh tế, thương mại diễn ra giữa các quốc gia. Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoạt động hiệu quả trong môi trường kinh doanh đa văn hóa, phức tạp. Mục tiêu của chuyên ngành Kinh doanh quốc tế đó là:

Hiện nay, tại Khoa Kinh doanh quốc tế, trường Đại học FPT đang trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại quốc tế; Rèn luyện cho sinh viên kỹ năng mềm cần thiết cho hoạt động kinh doanh quốc tế như giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện,… Từ đó, giúp sinh viên hiểu biết về văn hóa, kinh tế, xã hội của các quốc gia khác nhau và chuẩn bị cho sinh viên khả năng làm việc trong môi trường kinh doanh đa quốc gia.  

Lợi ích khi theo học Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT đó là cơ hội làm việc rộng mở trong nhiều lĩnh vực như: xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, ngân hàng, tài chính, marketing quốc tế,… với mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, sinh viên có thêm các cơ hội làm việc với các tập đoàn quốc tế, các công ty đa quốc gia, tổ chức quốc tế hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh.

Với những kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng mềm được truyền dạy, sinh viên theo học Kinh doanh có khả năng tự phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện,… Đây cũng là những chiếc "chìa khóa" vạn năng, giúp các bạn trẻ hội nhập và nhanh chóng tìm được nhiều cơ hội trước cánh cửa thành công. 

Theo các chuyên gia, học kinh doanh là một lựa chọn hợp lý với nhiều lý do: Đầu tiên, kinh doanh là nền tảng cho sự nghiệp đa dạng. Kiến thức kinh doanh, quản trị cũng có thể áp dụng dễ dàng để khởi đầu sự nghiệp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội trong tương lai.  

Bình luận của bạn

Bình luận