Ngân hàng Nhà nước đã có phương án xử lý việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới

Trang Linh
16:05 - 12/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ triển khai ngay việc tăng cung vàng miếng cho thị trường để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước với giá thế giới.

Ngân hàng Nhà nước đã có phương án xử lý việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới- Ảnh 1.

Tăng cung vàng ra thị trường để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Ảnh: Hoàng Triều

Tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường, giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá vàng quốc tế, để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, bình ổn thị trường vàng.

Đồng thời kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023...

Theo đó, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Tiếp tục thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán vàng, kiểm soát giá vàng trong nước

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Đối với Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung và triển khai trong thời gian tới.

Phiên giao dịch ngày 12/4, vàng miếng SJC và nhẫn trơn cùng lập đỉnh. Giá vàng thế giới tiếp tục phá đỉnh 2.391 USD/ounce, kéo vàng miếng SJC trong nước lên mức kỷ lục 85 triệu đồng, còn vàng nhẫn 77 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỉ giá chưa thuế, phí, mỗi lượng vàng nhẫn trong nước cao hơn 5-6,5 triệu đồng so với thế giới, còn mức chênh vàng miếng hiện quanh mức 13 triệu đồng.