Nga "thất vọng" vì Liên Hợp Quốc từ chối điều tra vũ khí sinh học ở Ukraine

PV
17:08 - 03/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình về việc thành lập ủy ban điều tra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine.

Trước đó, Nga đã đệ trình dự thảo nghị quyết yêu cầu Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc vũ khí sinh học và hóa học ở Ukraine.

Nga đã nhiều lần nêu vấn đề vũ khí hóa học và sinh học ở Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Mỹ và Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này vả chỉ trích Nga lãng phí thời gian của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra các cáo buộc chống lại Mỹ và Ukraine liên quan đến các nghĩa vụ của họ theo công ước cấm phát triển, sản xuất và sử dụng vũ khí sinh học.

Nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 2/11, nhận được 2 phiếu ủng hộ (Nga và Trung Quốc), 3 phiếu chống (Pháp, Mỹ và Anh) và 10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an đều bỏ phiếu trắng.

Như vậy, dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không nhận đủ 9/15 phiếu ủng hộ để có thể thành lập một ủy ban điều tra quốc tế về hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine có liên quan tới Mỹ.

Nga "thất vọng" vì Liên Hợp Quốc từ chối điều tra vũ khí sinh học ở Ukraine - Ảnh 2.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an liên Hợp Quốc. Ảnh: Tass

Phát biểu về kết quả cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo An, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitri Polyansky nhấn mạnh, ông "rất thất vọng" và cho rằng "phương Tây đang cố gắng chứng minh rằng luật pháp không áp dụng với họ và sẵn sàng loại bỏ bất cứ quy tắc nào".

Theo ông, các phái đoàn phương Tây gần như không muốn tiến hành thảo luận về dự thảo nghị quyết của Moscow về việc điều tra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine.

Ông Polyansky cho biết, trong 2 vòng tham vấn cấp chuyên gia, các quan chức phương Tây không công nhận cáo buộc của Nga liên quan đến hoạt động của các phóng thí nghiệm sinh học của Mỹ tại Ukraine, đồng thời tuyên bố những bằng chứng do Nga công bố chưa đủ sức thuyết phục.

Ông Polyansky cho biết Nga sẽ tiếp tục điều tra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học Mỹ ở Ukraine bất chấp việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ủng hộ đề xuất về việc tiến hành điều tra.

Ông hứa sẽ trở lại vấn đề này tại hội nghị của Công ước Vũ khí sinh học, dự kiến diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 16/12 tới đây tại Geneva, Thụy Sĩ.

Bình luận của bạn

Bình luận