Nắng nóng kỷ lục trong 170 năm qua, Campuchia giảm giờ học ở trường

Lam Linh
09:38 - 07/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Để đối phó với đợt nóng khắc nghiệt nhất trong suốt 170 năm qua, Bộ Giáo dục Campuchia ra chỉ thị cho học sinh tan học sớm vào buổi sáng và vào học buổi chiều muộn hơn.

Nắng nóng kỷ lục trong 170 năm qua, Campuchia giảm giờ học ở trường- Ảnh 1.

Bộ Giáo dục Campuchia quyết định cho học sinh tan học sớm vào buổi sáng và vào học buổi chiều muộn hơn để đối phó với thời tiết nắng nóng. Ảnh: The Phnom Penh Post

Nắng nóng kỷ lục, các trường học Campuchia giảm giờ học cho học sinh

Ngày 30/4, Chính phủ Campuchia ra chỉ thị yêu cầu tất cả trường công lập giảm 2 giờ học để đối phó với tình trạng nắng nóng cực đoan trong mùa khô.

Theo đó, ca học buổi sáng - thường diễn ra từ 7 giờ-11 giờ sẽ kết thúc sớm hơn 1 giờ. Trong khi đó, ca học buổi chiều - thường bắt đầu từ 13 giờ sẽ lùi xuống 14 giờ và kết thúc lúc 17 giờ. 

Khi mùa nóng qua đi, thời gian đến trường sẽ trở lại như trước. Nhưng nếu nắng nóng vẫn tiếp diễn thì vẫn phải tiếp tục thực hiện theo chỉ thị.

"Trong mùa khô năm 2024, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có thể cao hơn 40 độ C trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều", Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hang Chuon Naron thông tin trong chỉ thị, đồng thời cho biết việc giảm giờ học để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là những học sinh mẫu giáo.

"Chúng tôi nhận ra nắng nóng là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy, quá trình học tập của giáo viên và học sinh", người phát ngôn của Bộ Giáo dục Campuchia - ông Ros Soveacha nói.

Nắng nóng kỷ lục trong 170 năm qua, Campuchia giảm giờ học ở trường- Ảnh 3.

Giáo viên ở Campuchia xịt nước xuống sàn để giảm bớt cái nóng trong phòng học. Ảnh: Khmer Times

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng của Campuchia, ông Chan Yutha, cũng cho biết trong 170 năm qua, đây là năm mà Campuchia ghi nhận nhiệt độ cao nhất vào mùa khô.

Theo dự báo thời tiết của Bộ, nhiệt độ tại một số tỉnh phía Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Trung và Nam cả nước này lên tới mức đáng kinh ngạc là 43 độ C vào hôm 30/4. Mức nhiệt đáng báo động này được dự đoán sẽ kéo dài đến ngày 2/5 và sau đó nhiệt độ sẽ giảm dần vì Bộ dự đoán sẽ có mưa vào đợt đầu tháng 5.

Nắng nóng kỷ lục trong 170 năm qua, Campuchia giảm giờ học ở trường- Ảnh 4.

Một chiếc xe cứu hỏa phun nước ở Trường Tiểu học Chaktomuk ở Phnom Penh để giảm nhiệt độ. Ảnh: The Phnom Penh Post

Theo Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Kratie - ông Lay Bora, việc giảm giờ học sẽ khiến học sinh mất thời gian học tập nhưng điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của các em.

"Tại Kratie và một số vùng nông thôn, nhiệt độ lên tới 40-41 độ C. Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng và nếu có vấn đề phát sinh, chúng tôi sẽ cố gắng tìm giải pháp", ông Bora nói.

Veasna Voleak, quyền hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Chhnok Trou ở Kampong Chhnang, cho biết trường học của ông đã thay đổi giờ học sau thông báo của Bộ Giáo dục Campuchia.

Theo ông Voleak, nhiệt độ tại trường đã lên tới 40-41 độ C và không có cây xanh để tạo bóng mát. Ngoài nắng nóng gay gắt, trường học đôi khi còn thiếu nước. Ông Voleak chia sẻ, nhà trường muốn cung cấp cho học sinh những chiếc khăn nhỏ nhúng nước để đội trên đầu nhưng trường học không có đủ nước.

Do đó, khi có đủ nước, nhà trường sẽ đề nghị học sinh lấy nước rửa mặt để đối phó với nắng nóng. Ngoài ra sẽ yêu cầu học sinh mang theo nước đóng chai từ nhà để uống.

Nguồn: Khmer Times, The Phnom Penh Post
Bình luận của bạn

Bình luận