Nắng nóng kỷ lục khiến cà chua thành mặt hàng xa xỉ ở Ấn Độ

Dũng Minh
06:44 - 15/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cà chua, loại rau củ quen thuộc trong các món ăn của người Ấn Độ, đang trở thành mặt hàng xa xỉ do giá tăng chóng mặt. Nguyên nhân là do thời tiết bất thường gây thiệt hại nặng nề cho vụ mùa.

Nắng nóng kỷ lục khiến cà chua thành mặt hàng xa xỉ ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Biết biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt cà chua ở Ấn Độ. Ảnh: Dinesh kag

Giá cà chua tăng vọt, Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng ẩm thực

Theo Cục Tiêu dùng Ấn Độ, giá cà chua ở thủ đô New Delhi đã tăng gấp 5 lần trong nửa năm qua, từ 0,33 USD/kg vào tháng 1 lên tới 1,68 USD/kg vào tuần này. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Sự tăng giá này đã gây ra những khó khăn lớn cho người tiêu dùng, đặc biệt là những gia đình thu nhập thấp. Asha, một bà nội trợ sống ở New Delhi, cho biết cô phải cắt giảm lượng cà chua sử dụng trong các bữa ăn của gia đình 7 người. Cô chia sẻ, "cà chua là nguyên liệu không thể thiếu trong các món chay của chúng tôi, nhưng bây giờ tôi không dám mua nhiều vì giá quá cao. Tôi rất bối rối khi phải nấu những món không có cà chua. Thật là khủng khiếp".

Không chỉ người tiêu dùng, các doanh nghiệp cũng phải đối phó với sự thiếu hụt cà chua. Một số nhà hàng McDonald trên khắp Ấn Độ đã thông báo ngừng phục vụ cà chua trong các loại bánh kẹp thịt.

Connaught Plaza Restaurants, công ty điều hành các cửa hàng McDonald ở phía bắc và phía đông Ấn Độ, cho biết họ không thể tìm được nguồn cung cà chua đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, họ đã treo biển báo xin lỗi khách hàng và hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện.

Nhiều người dân Ấn Độ đã phải bỏ cà chua khỏi thực đơn của mình khi giá của loại rau quả này tăng vọt do nắng nóng kéo dài. Một số nhà hàng cũng đã loại bỏ cà chua khỏi các món ăn để tiết kiệm chi phí.

Thiếu cà chua ở Ấn Độ - một trong nhiều hệ lụy do biến đổi khí hậu tàn khốc gây ra

Mới đây, một bức ảnh chụp thông báo của một nhà hàng McDonald tại New Delhi cho biết họ sẽ không cung cấp cà chua trong các sản phẩm của mình do giá cao. Bức ảnh này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của nhiều người. Ông Raghav Chadha - nghị sĩ thuộc đảng Aam Aadmi, chia sẻ trên mạng xã hội, "McDonald cũng không thể mua được cà chua... Lạm phát đã biến bữa ăn ngon lành thành bữa ăn buồn tẻ cho dân chúng, dù ở nhà hay nhà hàng".

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông dân Phúc lợi Ấn Độ, giá cà chua tăng từ 20 rupee (khoảng 6.000 đồng) mỗi kg vào tháng 4 lên gần 70 rupee (khoảng 21.000 đồng) mỗi kg vào tháng 6. Nguyên nhân chính là thiếu hụt nguồn cung do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Bà Jocelyn Boiteau - nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Nông nghiệp và Dinh dưỡng Tata-Cornell, cho biết biến đổi khí hậu là yếu tố quan trọng khiến cà chua thiếu hụt. "Cà chua là loại cây rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm, nếu nhiệt độ cao quá mức hoặc có sự thay đổi đột ngột trong độ ẩm, hoa của cây cà chua sẽ rụng và không thụ phấn được", bà chia sẻ.

Ấn Độ và nhiều khu vực châu Á đã phải chịu đựng các đợt nắng nóng gay gắt trong những tuần qua. Tuần trước, thế giới đã ghi nhận tuần nóng nhất lịch sử, theo dữ liệu từ hai cơ quan theo dõi khí hậu trong nhiều thập kỷ.

Thường xuyên có các đợt nắng nóng vào tháng 5 và tháng 6 tại Ấn Độ, nhưng vài năm gần đây, hiện tượng này xuất hiện sớm hơn và kéo dài hơn. Tháng 4 năm ngoái, New Delhi đã từng trải qua đợt nắng nóng khiến nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C trong suốt 7 ngày liên tiếp. Tình trạng này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp, kinh tế và y tế của quốc gia có dân số 1,4 tỷ người.

Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), Ấn Độ là một trong số những quốc gia có thể chịu tác động nặng nề nhất do khủng hoảng khí hậu. Các chuyên gia cảnh báo rằng các tác động liên đới của biến đổi khí hậu sẽ rất tàn khốc, từ thiếu nước, thiếu lương thực, đến tăng nguy cơ bệnh tật và xung đột xã hội.