Nắng nóng gay gắt, xử lý say nắng như thế nào?

Trang Linh
15:24 - 02/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nếu gặp trường hợp say nắng, cần chuyển người bệnh đến nơi thoáng mát, cởi bớt quần áo, dùng khắn mát chườm, bổ sung nước. Đặc biệt nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nắng nóng gay gắt, xử lý say nắng như thế nào?- Ảnh 1.

Thời tiết nắng gay gắt, nhiệt độ tăng cao có thể gây ra các hiện tượng say nắng, say nóng.

Thời tiết cả nước hiện nay nắng nóng diện rộng, nắng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C. Đây là điều kiện dễ xảy ra các trường hợp nguy hiểm đến tính mạng như say nắng, say nóng, ngất, sốc nhiệt...

Người say nắng, say nóng có các biểu hiện như sốt, tăng thân nhiệt, da nóng, không ra mồ hôi hoặc vã mồ hôi nhiều, mồ hôi lạnh, tăng nhịp tim, nhịp thở, hồi hộp trống ngực, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, khát nhiều, miệng họng khô, niêm mạc mắt đỏ, lưỡi đỏ, mặt đỏ, mạch nhanh và nhỏ.

Một số trường hợp nặng, có thể ngất, hôn mê, trụy tim mạch, sốc nhiệt dẫn đến tử vong. Do đó, việc nhanh chóng phát hiện, tiến hành sơ cứu ngay lập tức khi chưa có sự hỗ trợ từ nhân viên y tế là điều rất quan trọng.

Những cách xử lý say nắng, say nóng

Trước hết, cần nhanh chóng hạ thân nhiệt cho người bệnh, chuyển người bệnh đến nơi thoáng mát, có bóng râm, nới lỏng, cởi bỏ bớt quần áo, sau đó sử dụng khăn mát vắt ráo, chườm, đắp vào những nơi như trán, mặt, cổ, hõm nách, bẹn. Người bệnh cần được bổ sung nước khi còn tỉnh táo và không nôn nhiều. Cuối cùng, gọi hỗ trợ y tế và vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong trường hợp người bệnh ngất, ngoài các cách xử lý trên, có thể day, ấn một số huyệt trong lúc chờ hỗ trợ từ nhân viên y tế. Huyệt Nhân trung ở vị trí 1/3 phía trên rãnh nhân trung; huyệt Thừa tương nằm ở hõm dưới môi dưới; huyệt Hợp cốc nằm ở hõm giữa ngón trỏ và ngón cái; huyệt Ấn đường ở vị trí giao điểm giữa 2 đầu lông mày.

Đề phòng tránh say nắng, say nóng, nên uống đủ nước, đặc biệt là những ngày nhiệt độ cao. Đồng thời hạn chế ra ngoài đường, khi đi ra ngoài, phải có quần áo bảo hộ, mũ, ô che nắng, kính râm... 

Ngoài ra, không làm việc quá lâu ngoài trời nắng, trong môi trường nóng bức hoặc hoạt động thể lực quá sức ngoài trời. Khi mới từ ngoài trời nắng về còn nóng và ra nhiều mồ hôi, không được tắm lạnh, gội đầu, đổ nước từ đỉnh đầu xuống, để điều hòa lạnh, quạt gió hướng thẳng người.

Tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày bằng cách ăn một số loại rau củ có tính mát như bí đao, cà chua, đỗ xanh, mướp, dưa chuột, mồng tơi, rau đay, rau muống...