Miền Bắc sắp bước vào đợt nắng nóng gay gắt

PV
20:18 - 30/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nắng nóng gay gắt là trạng thái thời tiết miền Bắc và một số tỉnh thành cả nước sắp phải đối mặt trong những ngày tới, kể từ ngày 1/4/2024.

Nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra trong những ngày tới tại Miền Bắc

Thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ ngày 1/4, nền nhiệt ở Bắc Bộ tăng cao, thời tiết chuyển trạng thái nắng nóng gay gắt. 

Cụ thể, ngày 1/4, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên được dự báo sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%; khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

nắng nóng gay gắt

Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.

Hiện nay, thời tiết đang có xu hướng nóng dần lên, trong ngày 31/3, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 đến 55%.

Miền Bắc sắp bước vào đợt nắng nóng gay gắt- Ảnh 2.

Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt, độ ẩm trong không khí giảm thấp, các chuyên gia cảnh báo người dân cần thận trọng đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn, đặc biệt ở khu vực có nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, đồng thời cơ quan chức năng cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy rừng, hạn hán và ô nhiễm không khí dễ xảy ra trong điều kiện nắng nóng gay gắt và độ ẩm thấp. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Có thể nói, tình trạng nắng nóng gay gắt sẽ gây ra khó chịu đối với cơ thể cũng như có tác động tới sức khỏe người dân. Trong những ngày tiếp theo, nhiệt độ có xu hướng nhân lên khi mỗi ngày nắng nóng tiếp nối nắng nóng sẽ gây ra cảm giác khó chịu và tổn hại cho sức khỏe. 

Vì vậy người dân cần đề phòng các vấn đề sức khỏe như: say nắng, kiệt sức, huyết áp và các vấn đề hô hấp, tiêu hoá. Sử dụng các biện pháp che chắn nắng nóng khi làm việc và di chuyển ngoài trời. Đồng thời, cũng cần lưu ý các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người già, trẻ em và những người có bệnh mãn tính.