Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng

PV
15:11 - 24/11/2022

Ngày 24/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”.

76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực đáp ứng an toàn thông tin  

Thông tin tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết đơn vị đã tiến hành khảo sát 135 tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo an toàn thông tin. 

Theo đó, cứ 4 tổ chức, doanh nghiệp có 1 đơn vị đã từng bị gián đoạn hệ thống, dịch vụ bị tấn công mạng trong năm 2022. Có đến 76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu hiện tại.

Nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Có 87% tổ chức, doanh nghiệp lo ngại về yếu tố con người, 58% đơn vị lo ngại về điểm yếu tố công nghệ và 47% lo sợ về lỗ hổng quy trình; 68% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ kinh phí đầu tư cho an toàn thông tin để đáp ứng yêu cầu hàng năm.

Về tình hình an toàn thông tin mạng năm 2022, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin Trần Đăng Khoa cho biết, trong 11 tháng đầu năm, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 11.213 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong khi đó, tỉ lệ các hệ thống thông tin đã phê duyệt hồ sơ bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ mới đạt 54,8%.

Vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục An toàn thông tin trong năm 2023 là xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Chỉ thị về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, chuyển đổi số là đưa các hoạt động của chúng ta lên môi trường số. Đồng nghĩa với việc cần phải bảo vệ hơn 3.000 hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, hoạt động trên không gian mạng của 100 triệu người dân, gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 26 triệu hộ gia đình, 14.000 cơ sở y tế, 44.000 trường học,...

Nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Bảo đảm an toàn cho các tổ chức, người dân trên không gian mạng là trách nhiệm của tất cả bộ, ngành, địa phương theo nguyên tắc thực sao ảo vậy - nghĩa là cơ quan quản lý lĩnh vực nào trong đời thực thì cũng có trách nhiệm quản lý nội dung đó trên không gian mạng.

Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ưu tiên thúc đẩy phát triển các ý tưởng, giải pháp an toàn thông tin mạng sáng tạo xuất sắc, phục vụ lợi ích quốc gia và bảo vệ người dân trên không gian mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi hiệp hội, doanh nghiệp an toàn thông tin mạng chung tay cùng Bộ trong quá trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về công nghệ, sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng.

Thành lập Liên minh tuyên truyền về an toàn thông tin

Trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam, Cục An toàn thông tin, VNISA cùng 8 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

8 doanh nghiệp gồm: VNPT, Viettel, MobiFone, TikTok, VNG, Cốc Cốc, BKAV và CMC. 

Nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng - Ảnh 3.

Lễ ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin. Ảnh: TTXVN

Những doanh nghiệp tham gia Liên minh cần đáp ứng những tiêu chí sau: là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin; có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam; có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng. Thời gian tới, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp khác có đủ năng lực cùng tham gia.

Liên minh hoạt động dưới bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) có vai trò chủ trì điều phối, định hướng các hoạt động chung của Liên minh.

Sứ mệnh của Liên minh là thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cho người dân khi tham gia sử dụng mạng. 

Từ đó, Liên minh giúp tạo dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, giảm thiểu sự cố mất an toàn thông tin và tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số.

Các thành viên Liên minh cam kết cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để chung tay tạo “khiên chắn” giúp người Việt hoạt động trên không gian mạng an toàn.

Chương trình Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 bao gồm:

Phiên toàn thể buổi sáng với 3 phần: An toàn, an ninh mạng phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số; Xây dựng môi trường mạng an toàn cho công dân số; Vai trò của doanh nghiệp trong triển khai chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Phiên hội thảo chuyên đề bảo vệ trẻ em trên mạng với chủ đề: "Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng".

Phiên hội thảo buổi chiều với 2 chuyên đề: Xây dựng môi trường mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp; Bảo vệ dữ liệu - yếu tố quan trong tạo dựng niềm tin cho quá trình chuyển đổi số.

Bên cạnh đó là khu vực triển lãm với hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin mạng của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Nguồn: tổng hợp