Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" chính thức bắt đầu

H.Ngọc
10:34 - 26/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” đã chính thức khai mạc vào tối ngày 25/3. Hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, tầm cỡ quốc gia và quốc tế sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm 2023.

Năm Du lịch quốc gia 2023 với hơn 200 hoạt động, sự kiện hấp dẫn

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng, Trưởng ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ có hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, tầm cỡ quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" chính thức bắt đầu - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận

Đến với Bình Thuận, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, người dân thân thiện, nồng hậu và mến khách; được đắm mình trong khung cảnh quyến rũ của Mũi Né cùng những nét độc đáo, hoang sơ thuần khiết của bãi biển Cổ Thạch, Cù Lao Câu, đảo Phú Quý thấp thoáng bên những làng chài xinh đẹp và bình yên; được chiêm ngưỡng quần thể tháp Chăm Poshanư cổ kính, linh thiêng.

Phát triển du lịch theo định hướng xanh, bền vững

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Năm Du lịch Quốc gia 2023 là sự kiện quan trọng, hưởng ứng nhất quán thông điệp của Hội nghị toàn quốc về du lịch lần thứ 3 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì ngày 15/32023 - tròn 1 năm Việt Nam mở cửa trở lại hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế sau đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững. Qua đó, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. 

Tận dụng nội lực này, Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thiên nhiên khô khan, nắng gió thành thương hiệu của riêng mình “biển xanh - cát trắng - nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển”. Để từ đó, Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch của miền Trung và cả nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước Việt Nam, Du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đó là thông điệp “Việt Nam - đất nước an toàn” và hình ảnh “Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”, “Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách”.

Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" chính thức bắt đầu - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận

Để tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch bền vững, theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, các địa phương, các cấp các ngành liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình; góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương.

Chú trọng làm tốt, làm hay hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau; thực hiện hiệu quả phương châm “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch”. Chú trọng giới thiệu những địa danh nổi tiếng, những nét đặc trưng riêng có của thiên nhiên, văn hóa và con người Việt Nam, tạo nên sức hấp dẫn, độc đáo nhằm nâng cao tính cạnh tranh.

Những tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai mạc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận/Trung tâm Thông tin du lịch

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, lượt khách du lịch tới Bình Thuận trong tháng 2/2023 ước đạt 685,8 nghìn lượt khách, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 2 tháng năm 2023 ước đạt 1.383,7 ngàn lượt khách, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ hoạt động du lịch Bình Thuận trong tháng 2/2023 ước đạt 1.769,2 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 2 tháng năm 2023 ước đạt 3.563,6 tỷ đồng, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh", Bình Thuận đặt mục tiêu thu hút được hơn 6,7 triệu du khách trong năm 2023 và kỳ vọng đưa Du lịch trở thành 1 trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, đây cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận