Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

208 sự kiện, hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh

N.Cường
17:17 - 23/11/2022

Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh có 208 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức...

208 sự kiện, hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh - Ảnh 1.

Bộ Nhận diện Năm Du lịch Quốc gia 2023. Ảnh: svhttdl.binhthuan

Tiềm năng du lịch – "thủ đô resort" của cả nước

Bình Thuận với lợi thế đường bờ biển dài 192km, có đảo Phú Quý, khu du lịch quốc gia Mũi Né, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, môi trường tự nhiên thuận lợi, Bình Thuận hội tụ đủ yếu tố để phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tham quan dã ngoại, du lịch thể thao giải trí trên biển, trên đồi cát, du lịch mạo hiểm, thám hiểm hệ động, thực vật dưới biển, du lịch văn hóa, tín ngưỡng gắn với các di tích lịch sử - văn hóa và các lễ hội truyền thống đặc sắc như Lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Katê, lễ hội Dinh Thầy Thím, lễ hội rước đèn Trung thu...

Bình Thuận cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các địa phương vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; là giao điểm nối liền với các trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Nam như Nha Trang, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Trong quá trình phát triển du lịch, Bình Thuận đã biến những "bất lợi" của địa phương như "nắng, gió, cát trắng" thành những lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghỉ dưỡng, du lịch golf, trở thành "thủ đô resort" của cả nước.

Hiện nay, Bình Thuận có gần 600 cơ sở lưu trú với gần 18.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng. Năm 2019, Bình Thuận đón trên 6,4 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 15.200 tỷ đồng; tỷ lệ đóng góp của ngành Du lịch vào GRDP của tỉnh ước đạt từ 10% - 12%. 

Sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, năm 2022, Bình Thuận ước đón trên 5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt 12.800 tỷ đồng.
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận

Để phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Nam Trung Bộ, năm 2023, Bình Thuận được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

208 sự kiện, hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh sáng 23/11/2022. Ảnh: svhttdl.binhthuan

208 sự kiện, hoạt động

Theo Sở Văn hoá, Thể thao & Du Lịch tỉnh Bình Thuận, Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh có 208 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra trong suốt năm 2023; cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2023 là Lễ Công bố Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết;

Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023 tại NovaWorld Phan Thiết, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận;

Lễ trao giải chung kết Cuộc thi "Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045" dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023 tại Centara Mirage Resort Muine, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận;

Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận và chào năm mới 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 30/12/2023 tại Centara Mirage Resort Muine, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với tỉnh Bình Thuận, các Bộ, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhờ đó công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh đã sẵn sàng cho các hoạt động, sự kiện.

208 sự kiện, hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh - Ảnh 4.

Bình Thuận với lợi thế đường bờ biển dài 192km, có đảo Phú Quý, khu du lịch quốc gia Mũi Né... Ảnh: svhttdl.binhthuan

Sự kiện du lịch quốc gia lớn nhất năm 2023

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, đây cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam; là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Tinh thần chính của Năm Du lịch quốc gia 2023 là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận với những cảnh sắc độc đáo, những lễ hội văn hóa đặc sắc, cùng người dân hiền hậu, chân chất làm say lòng du khách.

Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận với các hoạt động kéo dài trong cả năm nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của con người, đất nước Việt Nam nói chung và vùng đất Bình Thuận nói riêng nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam và tỉnh Bình Thuận; góp phần tích cực vào sự phục hồi các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới; tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Những sự kiện quy mô quốc gia gồm các giải thể dục thể thao như: chạy marathon, đua thuyền rowing và canoeing, lân sư rồng, đua xe đạp, bóng bàn, đua thuyền truyền thống, golf, võ vovinam… và chương trình Tuần lễ vàng du lịch Bình Thuận - Hội tụ xanh. Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2023 hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hướng đến một nền tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững.

Thông qua việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực lân cận và xa hơn nữa là khu vực phía Bắc và các nước châu Á - Thái Bình Dương để gắn kết cùng nhau phát triển kinh tế và du lịch.

Tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, thu hút các nhà đầu tư có thương hiệu, tiềm lực, kinh nghiệm, uy tín đầu tư vào tỉnh; phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ du lịch; nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Bình Thuận là định hướng chiến lược quan trọng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là trụ cột kinh tế của tỉnh.

Mục tiêu chung là thu hút du khách đến tỉnh Bình Thuận nhiều hơn, thời gian lưu trú dài ngày hơn, chi tiêu nhiều hơn, quay trở lại nhiều lần hơn. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là một trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nâng cao tính chuyên nghiệp, đảm bảo dịch vụ du lịch chất lượng, đa dạng, đặc sắc, bền vững và an toàn; giữ vững và phát triển thương hiệu của hệ thống cơ sở du lịch hiện có; xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, tạo động lực lan tỏa tới các khu vực khác trong tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2025, Bình Thuận đón 8,9 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm từ 10- 12%; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 23.300 tỉ đồng; tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021- 2025 từ 18 - 20%/năm. Du lịch đóng góp vào GRDP của tỉnh đạt 10 - 11%.

Phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh đón 16 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm từ 15 - 20%. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 63.000 tỉ đồng, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2026 - 2030 từ 20 - 22%/năm. Du lịch đóng góp vào GRDP của tỉnh đạt 12 - 13%. Quy hoạch và xây dựng nền tảng pháp lý, chính sách để Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.