Mỹ: Học sinh "nghiện" quay TikTok, trường học tháo hết gương trong phòng vệ sinh

Lam Linh
12:45 - 02/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Một trường trung học cơ sở ở bang Bắc Carolina (Mỹ) đã nghĩ ra giải pháp hạn chế việc sử dụng mạng xã hội TikTok của học sinh đó là loại bỏ gương trong phòng vệ sinh. Kể từ khi tháo gương vào đầu tháng 1/2024, nhà trường cho biết số học sinh quay video TikTok tại nhà vệ sinh đã giảm đáng kể.

Mỹ: Học sinh "nghiện" quay TikTok, trường học tháo hết gương trong phòng vệ sinh- Ảnh 1.

Trường Southern Alamance ở bang Bắc Carolina (Mỹ) đã tháo hết gương trong phòng vệ sinh sau khi học sinh trốn học để quay video TikTok. Ảnh: OutKick

Học sinh đi vệ sinh tới 9 lần/ngày để quay TikTok

Trường Trung học cơ sở Southern Alamance ở thành phố Graham, bang Bắc Carolina (Mỹ), cho biết Tiktok đã ảnh hưởng đến việc đi học và năng suất của học sinh. Bởi học sinh tại trường thường xuyên đi vệ sinh trong thời gian dài và quay video TikTok.

Theo đó, một số học sinh bị bắt quả tang trốn học và đi vệ sinh tới 9 lần/ngày, phần lớn là để quay video đăng lên TikTok. Trường Southern Alamance phải bỏ những chiếc gương vì chúng xuất hiện rất nhiều trong các video mà học sinh cấp hai quay cho ứng dụng này.

Kể từ khi những chiếc gương này được dỡ bỏ vào đầu tháng 1/2024, trường học đã chứng kiến việc học sinh sử dụng nhà vệ sinh "giảm đáng kể".

Mỹ: Học sinh "nghiện" quay TikTok, trường học tháo hết gương trong phòng vệ sinh- Ảnh 2.

Những chiếc gương xuất hiện nhiều trong các video mà học sinh cấp hai đăng trên TikTok. Ảnh: New York Post

Nhà trường không cấm học sinh sử dụng điện thoại di động

Trường Southern Alamance đã chọn đi theo một hướng khác so với các trường học trên toàn nước Mỹ. Một số trường đã cấm học sinh sử dụng điện thoại trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên, một số phụ huynh, học sinh và những nhà hoạt động giáo dục đã phản đối điều đó vì nhiều lý do, đặc biệt là những lo ngại về an toàn. Vào năm 2023, các vụ xả súng ở trường học tại Mỹ đang đạt mức cao kỷ lục . Nhiều bậc cha mẹ muốn đường dây liên lạc giữa họ với con mình luôn được mở, không chỉ trong trường hợp khẩn cấp mà còn để đảm bảo rằng về mặt hậu cần, họ có thể liên lạc với con mình khi cần.

Giáo viên Atkins - phát ngôn viên của Hệ thống trường học Alamance-Burlington nói với Business Insider rằng, an toàn là mối quan tâm chính của các bậc cha mẹ có con tại Southern Alamance và nhà trường đã lưu ý đến điều đó.

Do đó, Trường Southern Alamance nhấn mạnh việc dạy học sinh có trách nhiệm với các thiết bị điện tử và phản đối việc loại bỏ chúng hoàn toàn. Trường cho rằng việc lấy đi các thiết bị này sẽ cản trở cơ hội học cách sử dụng chúng có trách nhiệm của các em.

Ngoài ra, nhà trường còn triển khai sử dụng hệ thống thẻ hành lang kỹ thuật số, yêu cầu học sinh phải đăng ký khi vào và ra khỏi lớp. Đồng thời, hệ thống cũng cho phép nhà trường theo dõi lượng thời gian học sinh ở bên ngoài lớp học để đảm bảo an toàn và trách nhiệm.

Dự luật cấm trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi dùng TikTok

Theo số liệu năm 2023 của tổ chức Tổng Y sĩ Mỹ - cơ quan cung cấp cho công chúng thông tin về các vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng, gần 95% thanh thiếu niên Mỹ từ 13-17 tuổi cho biết họ sử dụng mạng xã hội, với hơn 1/3 trong số đó nói rằng họ sử dụng nền tảng này "gần như liên tục".

Bên cạnh một số lợi ích của các mạng xã hội đối với giới trẻ thì nhiều báo cáo cũng chỉ ra "nhiều dấu hiệu có thể có nguy cơ gây tổn hại sâu sắc" đối với sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của trẻ em.

Mặc dù hầu hết các nền tảng xã hội đều cho phép bất kỳ người dùng nào từ 13 tuổi trở lên thiết lập tài khoản, nhưng luật được thúc đẩy ở một số bang sẽ khiến thanh thiếu niên khó truy cập hơn.

Florida là tiểu bang gần đây nhất của Mỹ đưa ra các luật hạn chế. Hạ viện bang đã thông qua dự luật cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi. Đề xuất này vẫn phải được Thượng viện thông qua trước khi được chuyển tới Thống đốc Ron DeSantis. Nếu thuận lợi, luật sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2024, nhưng rắc rối pháp lý được nhận định khó tránh khỏi.

Trong khi đó, các nhà lập pháp tại bang Ohio đã thông qua luật yêu cầu sự đồng ý của cha mẹ đối với trẻ em dưới 16 tuổi để truy cập một số trang mạng xã hội nhất định. Luật này chuẩn bị có hiệu lực thì bị tạm dừng sau khi một nhóm đại diện cho các công ty truyền thông xã hội đệ đơn kiện liên bang.

Một dự luật ở bang New Jersey, nếu được thông qua, sẽ yêu cầu cần có sự đồng ý của phụ huynh đối với thanh thiếu niên dưới 18 tuổi trong vòng 14 ngày kể từ ngày tạo tài khoản mạng xã hội.

Tương tự, luật của bang California cũng sẽ chặn tin nhắn giữa người lớn và trẻ em trên một số nền tảng nhất định, theo báo cáo của trang New Jersey Monitor.

Nguồn: USA Today, New York Post