Mùa sen trong tâm thức người Huế

Thuỵ Văn
20:00 - 27/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Festival Huế diễn ra trong bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, nhưng mùa sen Huế từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm vẫn luôn là mùa được du khách chờ đợi nhất.

Văn hóa gốc của Huế là tài nguyên để xây dựng Huế trở thành thành phố Festival, trong đó hình ảnh hoa sen đi vào không gian sống, nghệ thuật, tín ngưỡng, tâm linh, di tích vật thể và phi vật thể, ẩm thực và tiêu dùng của người Huế. Cảnh sắc thanh bình của Huế lại càng êm đềm hơn khi bước vào mùa sen đẹp nhất trong năm.

Trong khuôn khổ Festival 2023 có ngày hội Sen Huế chủ đề “Sen tô sắc Huế” diễn ra bên hồ Tịnh Tâm tháng 6 vừa qua. Vải lụa dệt bằng tơ sen, sen khắc gỗ, dệt, pháp lam, thêu, đồ thủ công mỹ nghệ bằng hoa, lá sen khô, áo dài thêu sen... nâng hình ảnh hoa sen thành mã văn hóa Huế. 

Nét trầm màu của các di tích cổ làm nổi bật màu sen trắng và hồng xen với đài sen vàng và lá sen xanh già. Sen hồ, bóng nước - hình ảnh mang hồn cốt của cố đô Huế, mang lại vẻ kiêu sa sang trọng của mùa lễ hội xứ kinh kì và để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách trong nước và quốc tế.

Bên hồ Tịnh Tâm, nhiều gia đình người Huế vẫn giữ nghề trồng sen, chăm sóc và chế biến những sản phẩm đặc trưng của sen Huế. Sen Huế hồ Tịnh Tâm hạt nhỏ và đều, người bán xâu thành chuỗi như chuỗi hạt cườm rồi mới trao cho khách. Sản phẩm từ sen trước hết phải đẹp, món ăn từ đài sen, hạt sen cũng phải đẹp trước rồi phải ngon mới làm cho khách du lịch mãi nhớ.

Khái niệm không gian sen Huế giờ đây bao gồm cả mảnh đất - con người và tầng sâu văn hóa lịch sử ẩn sâu bên trong ý nghĩa một loại hoa. 

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 1.

Triển lãm Ngày hội Sen Huế hằng năm tại các địa điểm ngoài trời là dịp du khách chờ đợi khi đến Huế. Ảnh: Thuỵ Văn

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 2.

Người phụ nữ Huế bên trong ngôi nhà rường truyền thống của xứ Huế, không thể thiếu hoa sen trang trí đúng mùa. Ảnh: Thuỵ Văn

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 3.

Sen trắng hồ Tịnh Tâm vào mùa nở rộ được xem là một trong 20 cảnh đẹp nhất của xứ Huế. Ảnh: TTH

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 4.

Sen ở Huế mang vẻ đẹp mỏng mảnh và thơm hương, nhị sen vàng ruộm và cánh hoa rất đều khác với hoa sen nhiều vùng miền khác. Ảnh: Thuỵ Văn

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 5.

Sen tím bên thành nội Huế. Ảnh: Thuỵ Văn

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 6.

Người Huế nâng niu mùa sen mỗi năm, lấy đây là thời điểm dạo chơi, thảnh thơi bên các di tích, thành cổ. Ảnh: Thuỵ Văn

Mùa sen trong tâm thức người Huế - Ảnh 7.

Diện tích trồng sen của Huế ngày một nhiều hơn, vào mùa sen các khu vực ngoại thành đều ngát hương sen. Ảnh: Thuỵ Văn

Bình luận của bạn

Bình luận