Festival Huế 2023: Tràn không gian văn hóa lễ hội bốn mùa trong năm

Trương Thúy Hằng
11:31 - 16/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Festival Huế 2023. Theo đó, lễ hội này sẽ trải dài bốn mùa với nhiều hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc.

Định hướng Festival Huế 2023 bốn mùa đã được hiện thực hóa từ kỳ lễ hội 2022 và thương hiệu du lịch này của Việt Nam ngày càng được quốc tế hóa. Năm 2023, Festival Huế bốn mùa sẽ xâu chuỗi, phân bố lại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các lễ hội mới có chất lượng, quy mô tương xứng với tiềm năng, đặc trưng văn hóa tạo nên bản sắc của vùng đất Cố đô Việt Nam.

30 năm Cố đô Huế - di sản Văn hóa thế giới

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2023 là năm định kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế. Đây cũng là năm kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Vì vậy, 2 sự kiện này sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Festival 2023.

Festival Huế 2023: Tràn không gian văn hóa lễ hội bốn mùa trong năm - Ảnh 1.

Cuộc sống đời thường bình dị bên ngoài kinh thành cố đô Huế. Ảnh: TTH

Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục gắn với định hướng Festival Bốn mùa với chuỗi các hoạt động lễ hội trải dài trong năm nhằm tôn vinh quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế và văn hóa Việt Nam, khai thác thế mạnh về danh thắng, các loại hình lễ hội, du lịch tâm linh, thu hút du khách; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, để Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Với Chủ đề: "Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển", Festival Huế 2023 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm mở đầu bằng Chương trình Khai hội – Lễ Ban Sóc ngày 1/1/2023 và kết thúc bằng Chương trình Countdown ngày 31/12/2023.

Festival Huế 2023: Tràn không gian văn hóa lễ hội bốn mùa trong năm - Ảnh 2.

Sông Hương - con sông thơ mộng, biểu trưng của văn hóa Huế. Ảnh: TTH

Festival Huế 2023 gồm lễ hội đặc trưng riêng cho bốn mùa 

Lễ hội mùa Xuân "Xuân Cố đô" (tháng 1-3) trải dài suốt 3 tháng đầu năm, bao gồm các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù. Chương trình Khai mạc Festival Huế Bốn mùa 2023 và lễ Ban Sóc và nhiều hoạt động Tết cung đình và dân gian vô cùng phong phú, độc đáo với những tập tục đón Tết, những không gian văn hóa Tết truyền thống, cùng với các hoạt động vui chơi giải trí ngày xuân của Kinh đô Huế xưa kết hợp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thừa Thiên Huế.

Lễ hội mùa Hạ "Kinh thành tỏa sáng" (tháng 4 – 6) sẽ lấy chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh kết hợp với các hoạt động Festival Nghề truyền thống Huế "Tinh hoa Nghề Việt" làm điểm nhấn.

Lễ hội mùa Thu "Huế vào thu" (tháng 7 – 9) với điểm nhấn là Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế kết hợp các hoạt động: vui Tết Trung Thu như Lễ hội đèn lồng, Ngày hội Lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, biểu diễn múa lân…

Lễ hội mùa Đông "Mùa Đông xứ Huế" (tháng 10 – 12) sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới tạo cho không khí mùa đông xứ Huế sôi động, ấm áp hơn, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại Cố đô Huế với điểm nhấn là Festival Âm Nhạc quốc tế và Chương trình Countdown chào đón năm mới.

Bình luận của bạn

Bình luận