Mưa lớn ở miền Trung làm nhiều nơi bị ngập sâu, chia cắt

Minh Châu
15:48 - 02/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Mưa lớn làm nước lũ trên các sông ở miền Trung lên nhanh, nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế bị ngập sâu, chia cắt.

Mưa lớn ở miền Trung làm nhiều nơi bị ngập sâu, chia cắt- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm một người dân mất tích từ đêm 1/11 trên sông Long Đại tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Báo Quảng Bình

Mưa lớn làm nhiều bản, làng ở Quảng Bình bị nước lũ chia cắt

Cập nhật tình hình mưa lớn ở Quảng Bình, trưa ngày 2/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, từ 0h ngày 1/12 đến 10h ngày 2/12, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to như Hồ Thác Chuối 285,2mm, TV Trường Sơn 242mm.

Mực nước lúc 10h ngày 2/12 tại sông Kiến Giang 8,06m trên báo động 1 khoảng 0,06m, Lệ Thủy 1,71m trên báo động 1 khoảng 0,51m, Đồng Hới 1,14m trên báo động 1 0,14 m. Mực nước các sông còn lại đang dưới báo động I.

Tính đến 10h ngày 2/12, tại huyện Bố Trạch, Quốc lộ 15 xã Hưng trạch, đường vào ngầm Bùng Km562+200 ngập 1÷1,2m, mặt ngầm ngập khoảng 0,4÷0,6m, đơn vị chức năng đã đóng chốt barie cấm người và phương tiện qua lại.

Tại ngầm Cà Ròong xã Thượng Trạch nước dâng cao khoảng 0,5m; đường vào thôn Hà Môn, xã Cự Nẫm ngập 0,5m; tại ngầm Bến Tróc, xã Phúc Trạch ngập 1m. Lực lượng chức năng đã đặt biển và cử người chốt chặn tại các điểm.

Tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đường vào các bản Ploang, Zin Zin, Dóc Mây, Trung Sơn xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh nước dâng cao từ 0,5 – 0,8m; làm chia cắt 4 bản; người và phương tiện không qua lại được.

Đường vào thôn, bản Khe Dây, Hàng Chuồn-Nà Lâm, Trường Nam xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh bị chia cắt; người và phương tiện không qua lại được.

Về thiệt hại, tại Km34+500 trên đường 16, đoạn đi qua bản Mít Cát/xã Kim Thủy xảy ra sạt lở khoảng 30 m3 đất đá, đã khắc phục được một phần, người và phương tiện qua lại được (địa bàn Đồn Biên phòng Làng Mô).

Đường tỉnh 558C, tại Km10+600, đá từ mái taluy dương sụt trượt xuống mặt đường gây ách tắc giao thông. Đơn vị đang bố trí nhân lực hốt dọn đảm bảo giao thông. Tuyến đường liên xã Mai Hóa - Ngư Hóa bị sạt lở, hiện tại đang xử lý hốt dọn đảm bảo giao thông.

Ngoài ra, lúc 22h ngày 29/11 tàu QNg-98024-TS/03TV do ông Nguyễn Sỹ Bảy (1969) ở xã Phổ Thạnh/huyện Sa Huỳnh/ tỉnh Quảng Ngãi là chủ tàu, khi đang trên hành trình vào Cảng La do thời tiết gió mạnh kết hợp với sương mù không quan sát được nên đã đâm vào rạn đá sau đảo La; hậu quả tàu bị phá và chìm.

Đồn Biên phòng Roòn triển khai lực lượng (5 người/1 tàu) phối hợp với ngư dân Quảng Đông tổ chức cứu nạn tàu QNg-98024-TS với 3 thuyền viên. Kết quả đã cứu được 3 thuyền viên đảm bảo an toàn.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình thông tin, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 153 hồ chứa thủy lợi, bình quân đạt hơn 95,2% dung tích thiết kế.

Hiện các địa phương, đơn vị tại khu vực bị ngập tổ chức lực lượng túc trực chốt chặn ở các tuyến đường/ngầm bị ngập sâu; tổ chức khắc phục nhanh các điểm bị sạt lở đất đá.

Mưa lớn ở miền Trung làm nhiều nơi bị ngập sâu, chia cắt- Ảnh 2.

Nhà dân ven sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do mưa lũ. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Mưa lớn làm nước lũ lên nhanh trong đêm, nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập sâu

Mưa lớn, nước sông Bồ lên nhanh trong đêm khiến cho nhiều vùng thấp trũng tại Thừa Thiên Huế lại ngập lụt cục bộ.

Sáng 2/12, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) cho biết, mưa lớn, nước sông Bồ lên nhanh khiến một số vùng thuộc xã Hương Toàn và phường Hương Xuân bị ngập lụt cục bộ, có tuyến đường ngập sâu gần 1m.

Một số người dân cho biết, nước trên sông Bồ lên rất nhanh và chảy xiết từ rạng sáng nay, những người nuôi cá lồng dọc sông này phải khẩn trương gia cố để bảo vệ tài sản.

Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế Đặng Văn Hòa cho biết, trong ngày và đêm qua xảy ra mưa lớn ở thượng nguồn, khu vực thủy điện Rào Trăng với lượng gần 400mm.

"Hồ chứa về mùa này nhiệm vụ luôn giữ ở mức nước dâng bình thường, do đêm qua mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về tràn qua hồ chứa và chảy về hạ du, chứ không phải xả lũ. Cao điểm đợt mưa này đã qua, hôm nay chỉ có mưa nhỏ rồi sẽ giảm", ông Đặng Văn Hòa nói.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, lũ trên sông Bồ đang tiếp tục lên, mực nước lúc 5 giờ sáng cùng tại trạm thủy văn Phú Ốc là 3,84m, dưới báo động 3 là 0,66m. Trong 6-24 giờ tới, lũ trên sông Bồ tiếp tục lên, khả năng sẽ đạt đỉnh vào sáng nay ở mức trên báo động 3, sau đó xuống chậm. Dự báo, từ sáng ngày 2-3/12, tại tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 80-190mm, có nơi trên 320mm.

Mưa lớn ở miền Trung làm nhiều nơi bị ngập sâu, chia cắt- Ảnh 3.

Vùng thấp trũng thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập lụt cục bộ. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Trước đó, để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn trên lưu vực hồ, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu điều chỉnh tăng lưu lượng vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 300 - 700m3/s, tùy theo diễn biến lưu lượng đến hồ để điều chỉnh lưu lượng vận hành cho phù hợp.

Đồng thời, yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền tổ chức thông báo, cảnh báo cho vùng hạ du, theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc, trên sông Hương tại trạm Kim Long. Các địa phương thuộc hạ du hồ chứa nghiêm cấm các hoạt động thuyền bè, vớt củi, câu cá… trên sông, thông báo đến người dân để chủ động phòng tránh.

Dự báo tình hình mưa lớn ở miền Trung

Dự báo về tình hình mưa lớn ở các tỉnh miền Trung, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Từ chiều tối ngày 2/12 đến ngày 3/12, ở Quảng Trị và khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm; khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 200mm. Từ đêm 3/12, mưa lớn ở các khu vực trên giảm dần.

Ngoài ra, trong chiều tối và đêm 2/12, ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm; ở phía Đông Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.

Do tác động của mưa lớn, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: Từ hôm nay (2/12) đến 3/12, trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi ở mức báo động 1 - báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: Cấp 1,2.

Lũ trên các sông gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Nguồn: Tổng hợp