Nhiều người bị đột quỵ ở tuổi dưới 45 tuổi

PV
11:48 - 08/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong những ngày thời tiết khắc nghiệt ở miền Bắc, nhiều người trẻ (dưới 45 tuổi) bị đột quỵ. Theo báo cáo sơ bộ, mỗi ngày, Trung tâm đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) tiếp nhận từ 50-55 ca đột quỵ, trong đó số ca trẻ tuổi (dưới 45 tuổi) chiếm khoảng 15%.

Gia tăng ca bệnh đột quỵ ở người trẻ trong mùa lạnh

Theo thống kế, số ca đột quỵ, trong đó ngày càng xuất hiện ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn chủ quan, chưa quan tâm và biết cách nhận biết những dấu hiệu ban đầu của bệnh để có thể ứng phó kịp thời. 

Nhiều người bị đột quỵ ở tuổi dưới 45 tuổi- Ảnh 1.

"Giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ là từ 3-4,5 giờ hoặc mở rộng lên 6-24 giờ.

Các bác sỹ cho biết, những ca đột quỵ ở người trẻ tuy có khả năng phục hồi tốt hơn người già nhưng nếu chủ quan không kịp thời xử lý sẽ để lại di chứng nặng nề hơn, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao. 

Thực tế, theo các chuyên gia, việc sơ cứu khi có dấu hiệu đột quỵ cũng không quá khó khăn, đặc biệt nếu được phát hiện người bệnh còn trong khung giờ "vàng" sẽ dễ ứng phó hơn so với đã để quá thời gian cho phép. 

Nếu không may bị đột quỵ, cấp cứu kịp thời trong giờ "vàng" có khả năng cứu sống và phục hồi tốt. Được biết, "giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ là từ 3-4,5 giờ hoặc mở rộng lên 6-24 giờ đầu kể từ lúc khởi phát triệu chứng. 

Cách nhận biết đột quỵ và xử lý cấp cứu hiệu quả

Theo chuyên gia, cần phân biệt các dấu hiệu đột quỵ thuộc loại nào trong số các loại đột quỵ thường được thống kê. Các loại đột quỵ bao gồm: 

- Đột quỵ thiếu máu não hay còn gọi là đột quỵ nhồi máu não. Đây là loại đột quỵ chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

- Đột quỵ chảy máu não, tức là mạch máu não vỡ ra và gây chảy máu trong não.

- Đột quỵ chảy máu dưới nhện.

Khi phát hiện người bệnh mắc đột quỵ, bệnh nhân cần được phát hiện sớm và đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Theo thuật ngữ chuyên ngàng, bộ dấu hiệu áp dụng cho cộng đồng có thể biết bệnh nhân đang có dấu hiệu đột quỵ viết tắt là FAST.

F: Face - (mặt) bệnh nhân méo miệng.

A: Arm - tay chân một bị tê bì, yếu tùy theo từng mức độ.

S: Speech - giọng nói. Bệnh nhân nói ngọng, giọng nói bị thay đổi.

T: Time - thời gian. Đây là yếu tố rất quan trọng. Cần phải xác định chính xác thời gian bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ để khi bệnh nhân nhập viện bác sĩ có thể xác định được giờ vàng của bệnh nhân. Từ đó đưa ra chiến lược cấp cứu và điều trị.

Một số bệnh nhân có thể biểu hiện một trong các triệu chứng FAST. Tuy nhiên có thể biểu hiện thoáng qua dưới 24 giờ hoặc bệnh nhân chỉ có biểu hiện trong vòng 1-2 giờ đồng hồ, sau đó trở về bình thường.

Nếu bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua không nhập viện, không thăm khám các yếu tố nguy cơ đột quỵ thì tỷ lệ tái phát và diễn biến thành nguy cơ đột quỵ rất cao. Thậm chí bệnh nhân có thể xuất hiện nhồi máu não nhẹ sau đó nặng dần.

Khuyến cáo bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng như thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ nhẹ (sau đó có thể khỏi) nên nhập viện sớm để khảo sát các yếu tố nguy cơ. Từ đó bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị, tránh trường hợp tái phát.

6 việc người xung quanh cần thực hiện ngay khi xử trí người đột quỵ

Lập tức gọi xe cứu thương: Xe cứu thương 115 sẽ đưa bệnh nhân đến địa điểm có thể thực hiện kỹ thuật cấp cứu chuẩn nhất và nhanh nhất. Nhân viên y tế 115 được trang bị kiến thức để xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau. Họ có thể hỗ trợ cứu sống bệnh nhân trên đường đến bệnh viện và có khả năng làm giảm các tác động của đột quỵ não.

Nói "đột quỵ não" với cấp cứu 115: Khi gọi 115 và yêu cầu trợ giúp, hãy thông báo cho người điều hành rằng nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ não. Nhân viên cấp cứu 115 sẽ được chuẩn bị phương tiện y tế phù hợp và chọn bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ não trước khi họ chuyển bệnh nhân.

Theo dõi các triệu chứng và hỏi chuyện người bệnh: Bệnh nhân có thể không giao tiếp được tại bệnh viện. Vì vậy, trong khi chờ xe cứu thương đến, hãy hỏi người bệnh càng nhiều thông tin càng tốt. Hỏi về tất cả loại thuốc mà người bệnh đang dùng, tình trạng sức khỏe, dị ứng. Ghi lại tất cả triệu chứng bao gồm thời điểm đột quỵ, tiền sử bệnh tật.

Khuyến khích người bệnh nằm xuống: Nếu người bệnh đang ngồi hoặc đứng, hãy khuyến khích họ nằm nghiêng với tư thế đầu cao, nới lỏng quần áo, giúp tăng cường lưu lượng máu đến não. Trường hợp người bệnh bị ngã thì đừng cố di chuyển họ.

Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR): Một số người bệnh có thể bất tỉnh trong cơn đột quỵ não. Khi ấy, hãy đánh giá tình trạng hô hấp của họ, xem còn thở không. Nếu không thể bắt được mạch, hãy bắt đầu thực hiện hồi sinh tim phổi.

Phải bình tĩnh: Cố gắng giữ bình tĩnh trong suốt quá trình chờ cứu thương 115 đến.


Phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ

Để phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ, người dân cần thay đổi lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó giảm các yếu tố nguy cơ để phòng ngừa đột quỵ. Nếu có bệnh lý tim mạch cần đi khám định kỳ sử dụng thuốc dự phòng đột quỵ chặt chẽ và kiểm soát huyết áp.

Quan trọng nhất vẫn phải thay đổi lối sống như:

- Tăng cường vận động về thể chất và giải tỏa tinh thần. Hạn chế những stress, căng thẳng trong cuộc sống.

- Kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng thừa cân béo phì.

- Thực hiện lối sống ăn uống lành mạnh. Hạn chế ăn nhiều muối, ăn đồ ăn khiến cơ thể dư thừa chất béo.

- Tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, bia, rượu.

Bình luận của bạn

Bình luận