Mẹ của Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm qua đời ở tuổi 100

14:09 - 16/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo tin từ gia đình, do tuổi cao sức yếu, bà Doãn Ngọc Trâm - mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã mất tại Bệnh viện Quân y 354 sáng ngày 16/4/2024, hưởng thọ 100 tuổi.

Mẹ của Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm qua đời ở tuổi 100- Ảnh 1.

Bà Doãn Ngọc Trâm. Ảnh: Trần Minh

Mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm - bà Doãn Ngọc Trâm sinh ngày 23/12/1925 tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Bà sinh ra trong một gia đình trí thức, giàu có và gia giáo. Bà xây dựng gia đình với ông Đặng Ngọc Khuê - lúc đó là sinh viên Trường Thăng Long, sau là bác sĩ ngoại khoa (ông Khuê sinh năm 1916, mất năm 1999). 

Kháng chiến chống Pháp, bà từng dạy học ở Trường Thiếu sinh quân do Thiếu tướng Nguyễn Sơn làm Hiệu trưởng. Về sau bà học Trung cấp, rồi Đại học Dược Hà Nội và trở thành giáo viên Trường đại học Dược Hà Nội cho đến khi nghỉ hưu năm 1986. 

Ông bà có 5 người con đều học giỏi và tốt nghiệp các trường đại học. Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm là con gái cả, dưới còn 3 em gái và 1 em trai. Cả 4 người con gái đều mang tên giống mẹ và chỉ khác nhau tên đệm (Đặng Thùy Trâm, Đặng Phương Trâm, Đặng Hiền Trâm, Đặng Kim Trâm).

Đặng Thùy Trâm tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1966. Theo tiếng gọi của miền Nam ruột thịt, Đặng Thùy Trâm đã xung phong vào miền Nam chiến đấu.

Ngày 22/6/1970, khi làm nhiệm vụ tại địa bàn, bị địch phục kích, Đặng Thùy Trâm đã hi sinh khi chưa đầy 28 tuổi.

Cuốn nhật ký của Đặng Thùy Trâm để lại sau khi hi sinh đã được Fredric Whitehurst - một lính Mỹ tại chiến trường Đức Phổ, Quảng Ngãi - định châm lửa đốt, sau khi thu được ở một trận càn quét. Khi đó, người thông dịch của ông đã cản: "Đừng đốt. Bản thân nó đã có lửa rồi!".

Năm 2005, sau 35 năm lưu lạc trên đất Mỹ, cuốn nhật ký của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã trở về Việt Nam. Sau đó, Nhật ký Đặng Thùy Trâm được xuất bản, tác phẩm đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ không chỉ của Việt Nam mà còn làm lay động trái tim của bao con người yêu chuộng tự do, hòa bình, bác ái trên thế giới.

Năm 2006, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bình luận của bạn

Bình luận