Mất hơn 300 triệu đồng vì chiêu lừa tuyển người mẫu nhí

Lam Linh
21:12 - 22/05/2023

Sập bẫy chiêu trò lừa đảo "hợp tác tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh mẫu" trên mạng xã hội, một phụ nữ mất hơn 300 triệu đồng.

Mất hàng trăm triệu đồng vì chiêu lừa “tuyển người mẫu nhí”  - Ảnh 1.

Hình thức lừa đảo bằng cách tuyển người mẫu nhí, phụ huynh muốn con tham gia phải chuyển tiền mua hàng rồi bị chiếm đoạt. Ảnh: Công an thành phố Đà Nẵng

Đăng ký cho con tham gia người mẫu nhí, phụ huynh bị lừa hơn 300 triệu đồng

Ngày 22/5, Công an thành phố Đà Nẵng cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo mới, đó là chiêu "hợp tác tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh mẫu" để chiếm đoạt tài sản.

Gần đây nhất, chiều ngày 18/5, chị H. (40 tuổi, trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) đến Công an phường Thanh Khê Tây trình báo về việc bị lừa đảo hơn 300 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 27/2, chị H. thấy một bài đăng tuyển người mẫu nhí trên Facebook với những lời mời gọi hấp dẫn. Sau đó chị liên hệ để đăng ký cho con thì được các đối tượng hướng dẫn thủ tục và yêu cầu phải làm nhiệm vụ thử thách thì mới xét duyệt cho con tham gia.

Chị H. làm theo hướng dẫn, chuyển tiền theo đơn hàng và nhận hoa hồng. Lần chuyển tiền thứ nhất chị được nhận lại tiền hoa hồng. Tuy nhiên, những lần sau, chị H. tiếp tục chuyển tiền thì bị báo sai thủ tục và được yêu cầu phải chuyển thêm tiền để nhận lại tiền gốc.

Trong thời gian ngắn, chị H. đã chuyển số tiền tổng cộng là 323 triệu đồng. Nhưng đến khi liên hệ lại thì chị H. mới phát hiện mình là nạn nhân của lừa đảo nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Thủ đoạn lừa đảo "tuyển người mẫu nhí"

Theo Công an thành phố Đà Nẵng, chị H. chỉ là một trong số hàng chục nạn nhân của hình thức lừa đảo "hợp tác tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh mẫu" và thủ đoạn lừa đảo này xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước.

Cơ quan Công an thành phố Đà Nẵng thông tin, trên các trang mạng xã hội, hiện có rất nhiều Fanpage (trang được tạo ra từ tài khoản Facebook) và group (nhóm) tuyển mẫu ảnh nhí như: Tuyển mẫu ảnh nhí Việt Nam; Người mẫu ảnh nhí; Tuyển mẫu ảnh nhí toàn quốc; Người mẫu ảnh nhí – diễn viên nhí – Idol Kiss.

Nội dung quảng cáo được đưa ra rất đơn giản và dễ thực hiện như "chụp hình mẫu ảnh tại gia thu nhập 7-15 triệu/tháng/bé" với mô tả là chụp mẫu các sản phẩm, bộ sưu tập nhãn hàng; không gian tự chọn, chủ động thời gian. 

Các đối tượng lừa đảo sẽ kết bạn với phụ huynh và mời họ tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang. Sau khi nạn nhân "sập bẫy", các đối tượng sẽ đưa vào một group chat (phòng trò chuyện) để mời tham gia thử thách.

Thử thách cho các phụ huynh khi muốn con mình tham gia vào ứng tuyển "người mẫu nhí" là chuyển khoản để mua sản phẩm hàng hiệu. Sau đó cho con em mình làm mẫu chụp ảnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội.

Ban đầu các đối tượng trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ để tạo niềm tin cho phụ huynh tham gia. Song, khi số tiền chuyển tăng cao, chúng "cao chạy xa bay" nhằm chiếm đoạt số tiền phụ huynh đã chuyển.

Thường các đối tượng sẽ thông báo cú pháp hoặc số tiền chuyển khoản sai. Sau đó chúng yêu cầu phụ huynh phải chuyển lại cho đúng. Nếu không kịp thời hạn quy định do các đối tượng lừa đảo đưa ra thì phải nộp thêm tiền để được gia hạn, lúc đấy mới được ứng tuyển và hoàn tiền.

Nếu không đáp ứng các quy định trên, sẽ bị mất tiền. Đến giai đoạn này, sợ mất tiền nên phụ huynh thường chuyển thêm tiền. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu chuyển tiếp vì không đúng cú pháp, cứ như vậy, số tiền tăng dần. 

Qua đây, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, cũng như trình báo cơ quan công an gần nhất khi nghi vấn có hành vi thủ đoạn như trên.

Đồng thời, không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng. Không kết bạn, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Telegram… không quen biết.