Mất gần nửa tỉ đồng vì cài đặt phần mềm Dịch vụ công "giả mạo"

Trần Vũ
09:26 - 29/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Người đàn ông ở Tây Hồ (Hà Nội) vừa bị mất 450 triệu đồng trong tài khoản vì cài đặt phần mềm Dịch vụ công "giả mạo" theo hướng dẫn của đối tượng giả danh Công an.

Mất gần nửa tỉ đồng vì cài đặt phần mềm Dịch vụ công "giả mạo"- Ảnh 1.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an Thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, xuất hiện nhiều người dân bị các đối tượng giả danh cơ quan Công an gọi điện hướng dẫn cài đặt phần mềm Dịch vụ công "giả mạo" rồi chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh cán bộ Công an gọi điện cho người dân thông báo nạn nhân đang bị cơ quan Công an điều tra hoặc căn cước công dân bị lỗi trên hệ thống, cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để làm việc. 

Các đối tượng sẽ thúc ép với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ để yêu cầu người dân tải phần mềm Dịch vụ công "giả mạo" theo đường dẫn của đối tượng cung cấp. 

Khi cài đặt phần mềm giả mạo này, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.

Công an Thành phố Hà Nội cho biết, mới đây, một người đàn ông tại quận Hà Đông, cũng đã bị sập bẫy của các đối tượng với thủ đoạn như trên. 

Theo đó, ngày 7/5/2024, Công an quận Hà Đông tiếp nhận đơn trình báo của anh T (sinh năm 1980, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về việc bị mất 450 triệu đồng trong tài khoản. Anh T cho biết có "nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hà Đông, thông báo đang điều tra vụ án liên quan đến anh T. Đối tượng yêu cầu anh khai báo online qua cổng Dịch vụ công. Sau đó, đối tượng gửi cho đường link cài đặt phần mềm Dịch vụ công "giả mạo". Khi cài đặt xong, anh T phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 450 triệu đồng.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến. 

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. 

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận của bạn

Bình luận