Khuyến cáo của Bộ Công an để tránh bị lừa đảo cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo

Hồng Ngọc
16:39 - 15/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian gần đây, xuất hiện một số các đối tượng giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Sau khi người dân cài đặt, đối tượng sẽ yêu cầu cấp quyền truy cập điện thoại, thực hiện lệnh chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo của Bộ Công an để tránh bị lừa đảo cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo- Ảnh 1.

Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID do Bộ Công an phát triển.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh cơ quan Công an hướng dẫn cài đặt VNeID giả mạo

Bộ Công an cho biết, các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân, gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng chat trực tuyến (như Zalo, Facebook…), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo, ứng dụng giả được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP…), các đối tượng kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo của Bộ Công an để tránh bị lừa đảo cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo- Ảnh 2.

Ảnh minh họa ứng dụng giả mạo.

Vì vậy, Bộ Công an khuyến cáo người dân:

Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài trên các trang web, kho ứng dụng không chính thống, từ các đường link lạ.

Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.

Người dân không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân cho người khác qua điện thoại.

Thường xuyên cập nhật thông tin về các thủ tục hành chính trên hệ thống Cổng thông tin điện tử hoặc Fanpage chính thức của Bộ Công an, Công an các địa phương. Trường hợp nghi vấn phải liên hệ Cảnh sát khu vực/Công an xã trên địa bàn hoặc Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng lưu ý, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an chỉ có 2 tên miền truy cập trên mạng Internet là: bocongan.gov.vnmps.gov.vn.

Tên miền truy cập Cổng thông tin điện tử của đơn vị trực thuộc Bộ trên mạng Internet có dạng: tendonvi.bocongan.gov.vn hoặc tendonvi.mps.gov.vn; trong đó, tendonvi là tên viết tắt hoặc tên đầy đủ của đơn vị bằng tiếng Việt không dấu hoặc tiếng Anh.

Tên miền truy cập Cổng thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh trên mạng Internet có dạng: congan.tentinhthanh.gov.vn; trong đó, tentinhthanh là tên của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các bước cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID

Bộ Công an đã xây dựng bộ tài liệu Hướng dẫn cài đặt, đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Mở ứng dụng CH Play => Tìm từ khóa “VNeID” => Sau khi ứng dụng cần tải hiển thị, chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Mở ứng dụng App Store => Tìm từ khóa “VNeID” => Sau khi ứng dụng cần tải hiển thị, chọn “Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy.

Khuyến cáo của Bộ Công an để tránh bị lừa đảo cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo- Ảnh 3.

Tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị di động duy nhất tại một thời điểm.

Bước 2: Mở ứng dụng

Sau khi tải xong, người dân ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng ký, điền số định danh cá nhân và số điện thoại để đăng ký => Ấn “Đăng ký” => Hiển thị giao diện quét mã QR thẻ căn cước công dân => Trường hợp quét mã QR hợp lệ, hệ thống tự động điền các thông tin trong mã QR thẻ căn cước công dân gắn chíp vào mẫu (form) đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code” hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống) => Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư => Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi tin nhắn SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) => Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực => Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

Khuyến cáo của Bộ Công an để tránh bị lừa đảo cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo- Ảnh 4.

Các bước đăng ký VNeID

Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng nhập, người dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID.

Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” => Chọn “Bắt đầu” => “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1 => Thực hiện quét NFC trên thẻ căn cước công dân gắn chíp (đối với thiết bị không hỗ trợ NFC - Công nghệ kết nối không dây tầm ngắn, thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ căn cước công dân gắn chíp) => Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của người dân, chọn “Tiếp tục” để tiếp tục thực hiện chụp ảnh chân dung => Sau khi xem xong video hướng dẫn, lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn => Kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản mức 1 xong, người dân kích hoạt bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập => Nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, ấn “Gửi yêu cầu”, hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản => Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt, thì sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác => Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về tin nhắn SMS, người dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký => Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) => Thiết lập mật khẩu gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng => Thiết lập câu hỏi bảo mật: người dân thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh mục câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Ứng dụng VNEID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ căn cước công dân điện tử; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật.

Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…), tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Các tính năng nổi bật như ví giấy tờ, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế căn cước công dân gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…

Bình luận của bạn

Bình luận