Mạo danh trường học/công ty du lịch lừa đảo phụ huynh

Quang Minh
07:00 - 10/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lợi dụng trước kì nghỉ hè, nhu cầu tìm trại hè, khoá huấn luyện... cho con tăng cao, nhiều đối tượng mạo danh trường học, tổ chức sự kiện chiếm đoạt tiền của phụ huynh, học sinh, sinh viên với nhiều hình thức

Thời gian gần đây xuất hiện những hình thức giả mạo, lừa đảo trực tuyến nhắm vào phụ huynh học sinh. Cụ thể, mới nhất ngày 9/5, lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc một phụ huynh ở Hoàng Mai, Hà Nội đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, mất hơn 1 tỷ đồng khi đăng ký cho con tham gia "Học kỳ trong Quân Đội 2024" qua việc tìm kiếm trên mạng.

Như vậy, kẻ gian gần đây thường xuyên mạo danh trường học/tổ chức giáo dục/công ty sự kiện/du lịch... dùng các chương trình đào tạo đặc biệt, kỳ nghỉ, trại hè, khóa huấn luyện đặc biệt...cho học sinh nhằm chiếm đoạt tài sản của phụ huynh. Đặc biệt, trong giai đoạn sắp bước vào kì nghỉ hè, rất nhiều phụ huynh đang có nhu cầu cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá. 

Giả mạo trường học để lừa phụ huynh học sinh

Theo chuyên gia ngân hàng VPBank, thủ đoạn giả mạo trường học để lừa phụ huynh xuất hiện dưới nhiều hình thức giả mạo khác nhau để chiếm đoạt tiền của phụ huynh, học sinh, sinh viên.

3 bước giả mạo phổ biến khiến phụ huynh/học sinh/sinh viên dễ bị lừa:

1. Mạo danh các Website, Fanpage của trường học, hoặc sử dụng tài khoản Zalo có tên trùng với tên của nhà trường để thông báo tới học sinh, sinh viên/phụ huynh về các khoản phí phải thu và yêu cầu chuyển khoản vào một tài khoản được chỉ định.

2. Để tạo lòng tin, tài khoản chỉ định được kẻ gian cố tình tạo trùng với tên và số tài khoản thật của nhà trường nhưng được mở tại ngân hàng khác.

3. Sau khi học sinh/sinh viên/phụ huynh chuyển tiền, đối tượng chặn liên hệ và chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Giả mạo công ty du lịch

Bên cạnh lừa đảo theo hình thức giả mạo trường học, nhiều thủ đoạn lừa đảo cũng được thiết kế dựa trên nhu cầu đi lại, du lịch của người dân tăng cao, kẻ gian tinh vi lừa đảo dưới nhiều hình thức.

Trong đó, các hình thức phổ biến bao gồm: Tạo ra các trang fanpage Facebook, Website mạo danh các Công ty du lịch uy tín và chạy quảng cáo chào bán các tour du lịch với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung kèm theo nhiều tiện ích và ưu đãi.

Kẻ gian cũng thực hiện làm giả hợp đồng, hóa đơn và đề nghị khách hàng chuyển tiền cọc từ 30-50% hoặc chuyển toàn bộ chi phí để "giữ phòng", "giữ chỗ". Tài khoản được chỉ định cũng được các đối tượng giả mạo, giống tên với các công ty du lịch uy tín.

Sau khi khách hàng chuyển tiền, kẻ gian chặn mọi liên hệ và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của công dân.

Mạo danh trường học/công ty du lịch lừa đảo phụ huynh- Ảnh 1.

Cần làm gì trước những thủ đoạn giả mạo tinh vi này?

Nhằm bảo vệ tài sản của người dân, các chuyên gia cũng đã gửi đi các thông báo, khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và nắm rõ các quy tắc ứng phó với các tình huống khi phát hiện dấu hiệu khả nghi giả mạo lừa đảo.

Các khuyến cáo do chuyên gia ngân hàng VPBank hướng dẫn bao gồm:

1. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty có uy tín hoặc đặt trên các app du lịch phổ biến.

2. Cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi thanh toán tiền cho bất cứ dịch vụ nào trên mạng xã hội; nên gọi điện trực tiếp đến các công ty/trường học để xác minh lại thông tin.

3. Trường hợp nghi vấn đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Trước tình hình tội phạm công nghệ, trực tuyến có phần gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại, bên cạnh việc cảnh giác, phụ huynh học sinh cần tuân thủ các nguyên tắc khi lựa chọn các chương trình, hoạt động cho con. Trong đó, việc xác minh thông tin trước khi đăng ký cho con em tham gia bất kỳ hoạt động nào của trường học, trại hè hoặc chương trình huấn luyện, cần xác minh và kiểm tra kỹ lưỡng về sự uy tín và danh tiếng của nhà tổ chức. Kiểm tra thông tin trên trang web chính thức, liên hệ trực tiếp với trường học hoặc tổ chức để xác nhận.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần nắm rõ các chi phí và giá cả được niêm yết công khai, minh bạch. Cách thức đăng ký và nhận tiền dịch vụ. Mọi dịch vụ được tạm ứng hay đóng phí đều phải có hóa đơn dịch vụ cung cấp đầy đủ, đúng với thông tin tổ chức ban đầu. 

Bên cạnh đó, khi tham gia mua các dịch vụ học tập trực tuyến, phụ huynh cũng cần tìm hiểu các khóa học của tổ chức uy tín, có kinh nghiệm và được cấp phép hoạt động đầy đủ trên lãnh thổ Việt Nam. 

Đặc biệt, phụ huynh cần cảnh giác với những lời mời bất ngờ, thông báo bất chợt hoặc những lời chào mời hấp dẫn. Bởi các tình huống này nếu chấp nhận sẽ bước vào quá trình điều khiển của kẻ xấu và các thông tin, tài sản khi cung cấp sẽ bị lợi dụng hoặc bị đánh cắp. 


Bình luận của bạn

Bình luận