Malaysia xây dựng kế hoạch thành lập trường đại học dành riêng cho nữ

Trúc Phong
09:31 - 23/09/2022

Tại Kuala Lumpur, Bộ Giáo dục Đại học Malaysia (MOHE) đang xây dựng kế hoạch thành lập một trường đại học dành riêng cho nữ sinh và hướng tới việc nâng cao hình ảnh của quốc gia trong lĩnh vực giáo dục đại học cũng như củng cố vị thế trung tâm giáo dục đại học quốc tế.

Malaysia xây dựng kế hoạch thành lập trường đại học dành riêng cho nữ  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học MalaysiaNoraini Ahmad phát biểu tại Chương trình Gắn kết với các nữ đại sứ nước ngoài tại Malaysia. Ảnh: Bernama pic/ malaymail

Tại Kuala Lumpur, Bộ Giáo dục đại học Malaysia (MOHE) cho biết đang xây dựng kế hoạch thành lập một trường đại học dành riêng cho nữ sinh và hướng tới việc nâng cao hình ảnh của quốc gia Đông Nam Á trong lĩnh vực giáo dục đại học cũng như củng cố vị thế trung tâm giáo dục đại học quốc tế.

Phát biểu tại Chương trình Gắn kết với các nữ đại sứ nước ngoài tại Malaysia ở Putrajaya, ngày 22/9, Bộ trưởng MOHE Noraini Ahmad cho biết hiện có hơn 350.000 nữ sinh đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học công lập tại quốc gia Đông Nam Á này, chiếm 61% tổng số sinh viên đăng ký, và hơn 530.000 nữ sinh khác, chiếm 53% sinh viên nữ, ghi danh vào các cơ sở giáo dục đại học tư thục. Bà cho rằng việc thành lập một trường đại học dành riêng cho nữ sinh tại Malaysia hoàn toàn khả thi.

Bộ trưởng MOHE cho biết, Malaysia hiện có 131.000 sinh viên quốc tế và đặt mục tiêu chào đón 250.000 sinh viên quốc tế vào năm 2025. Sự gia tăng này cũng bao gồm lượng sinh viên lớn hơn đáng kể bao gồm phụ nữ.

Theo quan chức này, trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới Quacquarelli Symonds 2023 (QS WUR), Malaysia chỉ có 1 trường đại học nằm trong top 100 và một số trường đại học khác lọt vào top 200. Theo bà, việc 24 trường đại học tại Malaysia tăng hạng trong QS WUR đã giúp năm 2022 trở thành một trong những năm thành công nhất của quốc gia Đông Nam Á trong lĩnh vực giáo dục đại học. Bà Noraini Ahmad bày tỏ tin tưởng MOHE có thể giúp trường đại học dành riêng cho nữ sinh của Malaysia lọt bảng xếp hạng QS WUR.

Tăng cường hợp tác và giảm các rào cản trong giáo dục với các đối tác quốc tế

Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học Malaysia tin tưởng rằng, việc quốc tế hóa giáo dục đại học sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh, là động lực quan trọng của chất lượng sinh viên tốt nghiệp của mình. Malaysia đặt mục tiêu cho hệ thống giáo dục của mình là đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm và xã hội. 

Bà Noraini cho biết, trong năm nay, bà đã chứng kiến việc ký kết 12 Bản ghi nhớ và một Bản ghi nhớ tại Ấn Độ, Qatar, Vương quốc Anh, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada. Theo bà, những quan hệ đối tác này tạo điều kiện cho việc hợp tác nghiên cứu và đổi mới các hoạt động, các chương trình di chuyển của sinh viên và nhân viên, tổ chức các hội thảo chung và hơn thế nữa, được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Bà Noraini cũng cho biết một sáng kiến khác mà MOHE đang thực hiện là thành lập các chương trình học của Malaysia trong các trường đại học ở các nước, chẳng hạn năm ngoái, Đại học Sains Malaysia đã có các chương trình nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đại học Kebangsaan Malaysia (UKM) sẽ bắt đầu các chương trình nước ngoài của mình tại Qatar vào tháng tới. "UKM cũng sẽ mở cơ sở chi nhánh của mình tại Doha vào năm 2025, đưa UKM trở thành trường đại học công lập đầu tiên của Malaysia có khuôn viên thực ở nước ngoài".