Lý do các trường tiểu học Anh cắt giảm giáo viên

Lam Linh
10:26 - 22/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lạm phát gia tăng cùng số lượng học sinh giảm khiến các trường tiểu học Anh phải sa thải nhiều giáo viên, trợ giảng và cắt giảm chi tiêu cho các hoạt động ngoại khóa.

Lý do các trường tiểu học Anh cắt giảm giáo viên- Ảnh 1.

Áp lực tài chính khiến các trường tiểu học phải cắt giảm trợ giảng và giáo viên. Ảnh: Graeme Robertson/The Guardian

Áp lực tài chính ảnh hưởng đến các trường học Anh 

Các trường tiểu học trên khắp nước Anh đang phải sa thải giáo viên, hủy bỏ các chuyến đi và hoạt động trong năm nay do lạm phát gia tăng cùng với số lượng học sinh giảm khiến tình hình tài chính của các trường bị suy giảm nhanh chóng.

Một cuộc khảo sát với hơn 1.000 lãnh đạo và giáo viên trường học của Quỹ Nghiên cứu Giáo dục Quốc gia Anh cho thấy, 3/4 cho biết các trường tiểu học của họ đang cắt giảm trợ giảng, trong khi 1/3 cũng cắt giảm giáo viên.

Áp lực tài chính còn lan sang các hoạt động của trường học, trong đó một nửa cho biết họ đang giảm các chuyến dã ngoại, thể thao và các sự kiện ngoại khóa khác cũng như giảm chi tiêu cho máy tính và công nghệ.

Pepe Di'Iasio, Thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học Anh, cho biết các trường học đang phải đối mặt với tình thế "ngày càng tuyệt vọng". Việc cắt giảm giáo viên đồng nghĩa với việc quy mô lớp học sẽ lớn hơn và ít hỗ trợ hơn cho học sinh khuyết tật hoặc có nhu cầu đặc biệt.

Các trường tiểu học bị ảnh hưởng nặng nề nhất

"Các trường tiểu học bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì tỷ lệ tài trợ cho mỗi học sinh quá thấp và nhiều trường cũng đang chứng kiến số học sinh giảm do số lượng trẻ em trong độ tuổi tiểu học giảm. Các trường tiểu học nhỏ thường đứng trên bờ vực không bền vững về mặt tài chính," Di'Iasio nói.

Số liệu đăng ký vào trường tiểu học được công bố trong tuần này cho thấy số lượng tuyển sinh tại các nơi có dân cư lớn như Luân Đôn, Leeds và Kent tiếp tục giảm.

Lãnh đạo các trường trung học cũng cho biết phải cắt giảm nhân sự, trong khi khoảng 1/4 số trường phải giảm số lượng môn học được cung cấp cho Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông và Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao.

Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông (GCSEs) đánh dấu việc hoàn thành Giáo dục Trung học tại Vương quốc Anh. Thông thường, học sinh Anh sẽ tham gia kỳ thi GCSE vào cuối năm lớp 11 khi các em đủ 16 tuổi.

Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao ( A-level) là một chứng chỉ được cấp cho học sinh khoảng 16-19 tuổi trước khi thi vào đại học tại Anh. A-level được xem như tiêu chuẩn vàng, được sử dụng bởi các trường đại học tại Anh nói riêng và quốc tế nói chung trong việc tìm kiếm và lọc ứng viên sáng giá.

Cuộc khảo sát cho thấy nhiều trường học đang sử dụng quỹ trả phí học sinh - nguồn tài trợ bổ sung của chính phủ cho mỗi trẻ em đủ điều kiện nhận các bữa ăn miễn phí tại trường - để thu hẹp khoảng cách ngân sách.

Peter Lampl, người sáng lập Tổ chức từ thiện Sutton Trust, cho biết: "Sự suy giảm nguồn tài trợ của trường học cùng với chi phí gia tăng đang có tác động lớn đến khả năng hỗ trợ cho học sinh có thu nhập thấp của các trường.

Ngày càng có nhiều lãnh đạo trường học phải cắt giảm giáo viên và các hoạt động ngoại khóa thiết yếu. Tình hình của các trường tiểu học nói riêng đang xuống cấp nhanh chóng, với một nửa trong số đó phải sử dụng kinh phí để bù đắp những khoảng trống đáng lẽ phải dành cho học sinh nghèo hơn".

Giáo viên cần được đối xử tốt hơn

Paul Nowak, Thư ký Hiệp hội các nghiệp đoàn (TUC) của Anh, cho biết: "Mọi người đều có thể thấy các trường học đang gặp áp lực rất lớn. Sau nhiều năm bị cắt giảm lương sâu và khối lượng công việc tăng vọt, giáo viên đang bị đuổi khỏi nghề.

Chúng ta không thể tiếp tục như thế này. Chúng ta cần chính phủ đối xử tốt với giáo viên và đầu tư nhiều hơn vào trường học để mọi trẻ em đều có thể phát triển".

Ông Di'Iasio cho biết, áp lực ngân sách cũng một phần là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ số vụ đình chỉ học ở các trường học ở Anh. Theo đó, số liệu của Bộ Giáo dục Anh cho thấy trong học kỳ mùa xuân năm 2023, có 263.900 học sinh bị kỷ luật và đình chỉ học.

"Toàn bộ tấm thảm dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và xã hội xung quanh gia đình và trẻ em đã bị thu hẹp trong 14 năm qua do áp lực ngân sách và nhu cầu ngày càng tăng, đồng thời các trường học phải tự hoàn thiện từng phần mà không có đủ kinh phí. Điều này có nghĩa là các vấn đề về ngân sách thường leo thang đến mức mà việc đình chỉ hoặc đuổi học học sinh là lựa chọn duy nhất còn lại", Thư ký Di'Iasio cho hay.

Các trường công lập đã loại vĩnh viễn 3.039 học sinh vào mùa xuân năm 2023, với tỷ lệ 0,04% tổng số học sinh. Trước đại dịch COVID-19, khoảng 0,03% học sinh bị đuổi học.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Anh cho biết: "Chính phủ Anh khẳng định rằng, họ ủng hộ các hiệu trưởng sử dụng các biện pháp loại trừ khi cần thiết, để họ có thể cung cấp môi trường yên tĩnh, an toàn và hỗ trợ cho trẻ em học tập".

Nguồn: The Guardian
Bình luận của bạn

Bình luận