Cảnh giác lừa đảo vay tiền qua iCloud - cẩn thận mất dữ liệu, "tiền mất tật mang"

Ngọc Minh
10:58 - 19/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian qua, dịch vụ vay tiền qua iCloud nở rộ với thủ tục đăng ký dễ dàng, không phải thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, xét duyệt và giải ngân nhanh. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng” của các đối tượng lừa đảo.

Cảnh giác lừa đảo vay tiền qua iCloud - cẩn thận mất dữ liệu, "tiền mất tật mang"- Ảnh 1.

Thủ đoạn cho vay tiền qua iCloud với những lời mời chào hấp dẫn. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud với những quảng cáo hấp dẫn

Theo Công an thành phố Hà Nội, dịch vụ vay tiền qua iCloud đang được nhiều người lựa chọn vì không cần gặp mặt, không cần thế chấp, giải ngân nhanh. 

Người dùng chỉ cần có một chiếc iPhone hoặc iPad đời mới và tài khoản iCloud (dùng để quản lý hình ảnh, danh bạ, video, file ghi âm...) là có thể vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một cách dễ dàng. Nếu có sẵn tài khoản iCloud, khi muốn vay tiền, người vay chỉ cần cung cấp tài khoản iCloud là sẽ được giải ngân. Còn nếu chưa có tài khoản thì có thể sử dụng tài khoản iCloud mà bên cho vay cung cấp.

Bên cho vay sẽ yêu cầu người vay đăng xuất iCloud và truy cập đường link hoặc nhập tài khoản iCloud họ cung cấp, bật tính năng Find My Phone và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng cho vay.

Tùy từng loại máy, đời máy mà mức vay tiền khác nhau. Đời máy càng cao thì vay được càng nhiều. Cao nhất như iPhone 15, 15 Pro, Pro Max vay được 13-20 triệu đồng.

Không chỉ quảng cáo thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh, các đối tượng còn liên tục tuyển cộng tác viên với những lời hứa hẹn 12-17% và thưởng nếu được doanh số cao. 

Vay tiền qua iCloud tiềm ẩn nguy cơ cao về việc bị rò rỉ dữ liệu cá nhân 

Trên thực tế, việc vay tiền qua iCloud tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Không ít người đã trở thành nạn nhân của những đối tượng lừa đảo ẩn danh bằng hình thức là người cho vay tiền qua iCloud.

Khi chấp nhận đăng nhập iCloud của người khác vào máy, điều này đồng nghĩa người vay đã trao cho người khác quyền truy cập vào hầu như toàn bộ dữ liệu trong điện thoại của mình, cụ thể như dữ liệu kho ảnh, email, danh bạ, tài liệu, vị trí,... Các đối tượng cho vay có thể dùng những thông tin cá nhân này vào mục đích không trong sáng, hoặc khóa tài khoản iCloud, buộc nạn nhân phải nộp tiền chuộc để mở khóa. Người dùng khi ấy bắt buộc trả tiền chuộc hoặc phải đối mặt với việc iPhone bị khóa và không thể sử dụng được.

Cảnh giác lừa đảo vay tiền qua iCloud - cẩn thận mất dữ liệu, "tiền mất tật mang"- Ảnh 3.

Việc vay tiền qua iCloud tiềm ẩn nguy cơ cao về việc bị rò rỉ dữ liệu cá nhân. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Không ít khách hàng nghĩ rằng, có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa tài khoản iCloud hoặc nhờ đến công ty chính hãng mở khóa nên không trả đủ tiền, chỉ đến khi iCloud bị người cho vay khóa, họ mới biết là tài khoản này không dễ dàng can thiệp được nếu không có mật khẩu.

Bên cạnh đó, các đối tượng này thường cho vay từ 4-12 triệu đồng với lãi suất 20-50%/ngày. Dù số tiền không quá lớn, thế nhưng với lãi suất cao, chỉ trong vài ngày, nhiều người vay đã không thể trả được nợ, trở thành nạn nhân của chiêu trò cho vay lãi nặng biến tướng.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, người cho vay lúc này trở thành “chủ nhân” chiếc iPhone của người vay tiền. Tính năng Find My iPhone được bật, người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc khóa iPhone từ xa. Chiếc điện thoại thông minh lúc này trở thành "cục gạch" vô dụng. 

Không những thế, người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa hoặc tống tiền giống như chiêu trò vay tiền qua ứng dụng nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán. Nguy hiểm hơn là người vay bị sử dụng các thông tin cá nhân vào các hoạt động trái pháp luật.

Vì vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, nói “không” với dịch vay tiền qua iCloud nói riêng và qua mạng nói chung. Bên cạnh đó, cần thiết sử dụng bảo mật 2 lớp để mọi thao tác cài đặt iPhone đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân.

Nếu phát hiện bị rò rỉ thông tin cá nhân, đe dọa đòi tiền chuộc hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần nhanh chóng trình báo công an nơi gần nhất để được giải quyết kịp thời.

Bình luận của bạn

Bình luận