Lừa đảo bán hàng dropshipping gia tăng, cần cảnh giác điều gì?

Trang Linh
14:17 - 31/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục An toàn thông tin cho biết đã có nạn nhân bị lừa 12 tỉ đồng sau khi làm trung gian bán hàng theo mô hình dropshipping.

Lừa đảo bán hàng dropshipping gia tăng, cần cảnh giác điều gì?- Ảnh 1.

Các thủ đoạn lừa đảo bán hàng theo mô hình bán hàng dropshipping ngày càng gia tăng. Ảnh: Ngân Nguyễn

Lợi dụng mô hình bán hàng dropshipping, chiếm đoạt 12 tỉ đồng

Mô hình bán hàng dropshipping là hình thức bán lẻ mà người bán không cần nhập sản phẩm về kho. Thay vào đó, họ chỉ cần tìm đơn hàng, sau đó chuyển đơn hàng và thông tin về khách mua tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng. Mô hình này đang trở nên phổ biến trên mạng thời gian qua khi nhu cầu mua bán online nở rộ.

Dropshipping là một hình thức kinh doanh bán lẻ, trong đó người bán (đóng vai trò trung gian) nhận đơn đặt hàng của khách hàng. Người bán sẽ không cần nhập hàng về kho. Thay vào đó, chỉ cần chuyển đơn đặt hàng và địa chỉ giao hàng của khách hàng đến nhà sản xuất và đơn vị cung ứng. 

Người bán chịu trách nhiệm về việc tiếp thị và bán sản phẩm, nhưng không kiểm soát chất lượng sản phẩm, lưu trữ, quản lý hàng tồn kho hoặc vận chuyển sản phẩm.

Với ưu điểm không phải bỏ chi phí duy trì kho hàng, bán hàng dropshipping đang ngày càng trở nên phổ biến trên mạng. Tuy nhiên, người bán sẽ phải thanh toán trước cho đơn hàng của khách khiến xấu đã lợi dụng mô hình này để lừa đảo.

Theo Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thôn, mới đây một người kinh doanh dropshipping ở Hà Nội đã trình báo về việc bị lừa mất 12 tỉ đồng. Chị H. cho biết có một đối tượng đã dụ dỗ chị tham gia mô hình này bằng cách khoe vừa lãi 80 triệu sau khi bán được 2 chiếc đồng hồ qua ứng dụng "Supply Helper" (đường dẫn https//web.supplyshopsb.com).

Khi có khách mua hàng, chị H. phải gửi lệnh thanh toán bằng USD trên ứng dụng và quy đổi thành tiền Việt Nam để chuyển cho công ty cung ứng sản phẩm. Sau khi khách nhận được hàng, chị H. sẽ được công ty trả lại tiền gốc và 18% tiền lãi.

Đơn hàng đầu tiên chị H. đã nạp 511,28 USD và nhận lại được đầy đủ tiền gốc kèm lãi là 61,35 USD. Sau đó, chị tiếp tục làm trung gian thanh toán trước cho 46 đơn hàng và rút được tiền của một số đơn hàng.

Khi số tiền thanh toán trước lên tới 12 tỉ đồng, chị H. bỗng không thể liên lạc với công ty và không thể rút tiền. Lúc này chị mới biết mình đã bị lừa.

Ứng dụng trên hoạt động tại website supplyshop... Tra cứu trên hệ thống Whois, trang web mới được tạo giữa tháng 1, đến nay vẫn còn hoạt động.

Khuyến cáo cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo bán hàng dropshipping

Trước tình trạng lừa đảo bán hàng trực tuyến ngày một gia tăng, Cục An toàn thông tin khuyến nghị: "Người dân cần xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình dropshipping và trước mỗi giao dịch chuyển tiền, cần thận trọng khi đứng trước cơ hội nhận lợi nhuận lớn nhờ vào các ứng dụng kinh doanh trực tuyến".

Theo đó, người dân nói chung và người kinh doanh nói riêng cần cảnh giác với những lời mời đầu tư, cơ hội việc làm với lợi nhuận cao bất thường thông qua các ứng dụng kinh doanh trực tuyến. Không truy cập, đăng nhập, tải các website, đường link được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không chuyển tiền cho bất cứ ai khi không có thông tin rõ ràng, cụ thể của tài khoản nhận tiền.

Đối với các trường hợp nghi ngờ lừa đảo, người dân nên trình báo cơ quan công an nơi gần nhất, đồng thời chia sẻ thông tin cảnh báo đến người thân, bạn bè để tránh gặp phải các bẫy lừa đảo.