Lỗi dùng ảnh tĩnh vẫn chuyển tiền thành công đã được khắc phục

Trang Linh
14:24 - 04/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tình trạng dùng ảnh tĩnh để "vượt" hệ thống sinh trắc học đã được khắc phục.

Lỗi dùng ảnh tĩnh vẫn chuyển tiền thành công đã được khắc phục- Ảnh 1.

Tình trạng dùng ảnh tĩnh để "vượt" hệ thống sinh trắc học đã được khắc phục. Ảnh: SBV

Xác thực sinh trắc học là biện pháp bảo vệ khách hàng

Tại Hội thảo "Giải pháp bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng" ngày 4/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng thông tin, tình trạng không chuyển được tiền trong ngày đầu tiên thực hiện xác thực sinh trắc học là có thật, nhưng đã được từng bước giải quyết trong những ngày tiếp theo, đến nay cơ bản đã ổn định và thông suốt. Những khách hàng không có căn cước công dân gắn chip đã được ngân hàng hướng dẫn và hỗ trợ khi thực hiện giao dịch trên 10 triệu đồng.

"Một ngân hàng bình thường dự phòng cho hệ thống công nghệ đặt ở ngưỡng 100% công suất, nhưng những ngày qua có nhà băng ghi nhận mức tăng tới 10 lần", Phó thống đốc cho biết. Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đều theo dõi sát hệ thống, "kiểm soát lượng giao dịch hàng giờ, có biểu đồ của từng ngân hàng". Bình quân mỗi ngày, hệ thống ngân hàng thực hiện khoảng 1,8-2 triệu giao dịch có giá trị trên 10 triệu đồng, tương đương 8% tổng lượng giao dịch.

Lỗi dùng ảnh tĩnh vẫn chuyển tiền thành công đã được khắc phục- Ảnh 2.

Xác thực sinh trắc học chuyển tiền: "Bắt buộc làm, không thể khác được". Ảnh: Khương Nha

Xác thực sinh trắc học, Ngân hàng phải có giải pháp chống giả mạo, deepfake và sử dụng ảnh tĩnh để chuyển tiền

Về tình trạng sử dụng ảnh tĩnh, công nghệ Deepfake (một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video giả mạo giống như người thật) cũng có thể thực hiện chuyển tiền, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết tình trạng này xảy ra ở một số ngân hàng, "do họ tắt hệ thống xác thực này để đảm bảo giao dịch thông suốt trong những ngày đầu lưu lượng tăng đột biến".

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc việc eKYC - giải pháp xác thực định danh khách hàng trực tuyến, phải có chức năng chống giả mạo, Deepfake và ảnh tĩnh. Tình trạng dùng ảnh tĩnh để "vượt" hệ thống sinh trắc học đã được khắc phục.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tới cuối ngày 3/7, khoảng 16,6 triệu tài khoản ngân hàng đã xác thực sinh trắc học, trong đó 90% khách hàng tự thực hiện. Lượng tài khoản được làm sạch dữ liệu tương đương số mở mới trong một năm.

Ông Phạm Tiến Dũng khẳng định: "Tôi vào ngành ngân hàng đến nay năm thứ 33. Đến nay, chúng ta có khoảng 170 triệu tài khoản ngân hàng. Theo đó, con số 16,6 triệu này tương ứng số tài khoản ngành ngân hàng mở cho khách hàng trong 1 năm hoạt động hiệu quả nhất". 

Xác thực sinh trắc học là thêm 1 lớp bảo vệ nữa, ngân hàng không bỏ một bước bảo mật nào, nên chỉ an toàn hơn cho khách hàng. Tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng công nghệ phải không ngừng nâng cao để bảo vệ tài sản khách hàng được tốt hơn. 

Từ 1/7, Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, yêu cầu xác thực sinh trắc học dựa trên việc so sánh đặc điểm của người dùng với dữ liệu dân cư quốc gia của Bộ Công an hoặc qua VNEID, khi chuyển tiền từ 10 triệu đồng mỗi lần hoặc trên 20 triệu mỗi ngày.

Tuy nhiên, hệ thống nhiều ngân hàng báo lỗi hoặc quá tải khiến khách hàng không chuyển khoản trực tuyến được trong ngày đầu tiên bắt buộc xác thực sinh trắc học với giao dịch giá trị lớn. Một số ngân hàng cũng xuất hiện tình trạng quá tải tính năng cập nhật sinh trắc học.

Bình luận của bạn

Bình luận