Loạt chiêu lừa đảo tinh vi bằng hóa đơn chuyển tiền giả, bán điện thoại giá rẻ, hẹn hò online

Hồng Ngọc
12:36 - 15/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong series "Điểm tin tuần" mới nhất, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục thông tin về các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tuần vừa qua và khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng.

Loạt chiêu lừa đảo tinh vi bằng hóa đơn chuyển tiền giả, bán điện thoại giá rẻ, hẹn hò online- Ảnh 1.

Người dân sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng cần lưu ý kiểm tra kỹ hóa đơn chuyển khoản để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Cục An toàn thông tin

Lừa đảo tạo hóa đơn chuyển tiền giả để chiếm đoạt tài sản

Mới đây, Công an phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai nhận được đơn trình báo của hàng loạt loạt người dân về việc bị Hạ Thị Ngọc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo hóa đơn giả qua điện thoại để mua hàng.

Tại cơ quan Công an, Ngọc khai nhận do cần tiền tiêu xài nên đã chụp mã QR của các cửa hàng trên địa bàn thành phố Lào Cai rồi gửi cho một người tên Hoài để tạo hóa đơn thanh toán giả với tiền công là 70.000 đồng. Ngọc cho biết quen Hoài qua mạng xã hội nên không biết chính xác Hoài là người ở đâu.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nếu sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng cần lưu ý kiểm tra kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa cho bất kỳ ai khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công.

Ngoài ra, hình ảnh “giao dịch thành công” bị làm giả có một số đặc điểm khác với hình ảnh từ ngân hàng chính thống về màu sắc, phông chữ, thời gian…

Lưu ý, không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu ứng dụng, mã xác thực OTP, email... cho bất kỳ ai kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan nhà nước.

Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ

Công an Hà Tĩnh vừa triệt phá đường dây “bán điện thoại chính hãng giá rẻ” lừa đảo khoảng 7.000 bị hại, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng.

Qua nắm tình hình từ các nạn nhân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán điện thoại trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, TikTok, Shopee, Lazada, Tiki.

Các đối tượng đăng tải hình ảnh của điện thoại thông minh chính hãng với giá rẻ hơn rất nhiều so với thực tế, chỉ dao động từ 1,5-2 triệu đồng, sau đó giao hàng là sản phẩm giả.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân chỉ nên thực hiện giao dịch khi đã xác nhận được uy tín và đảm bảo người bán có đủ thông tin chi tiết về sản phẩm, hình ảnh chất lượng và mô tả chính xác. Tuyệt đối tỉnh táo khi đọc các đánh giá của người mua khác về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, người dân cũng nên tìm hiểu về chính sách bảo hành và hoàn tiền của bên bán hàng để bảo đảm quyền lợi cho bản thân.

Cẩn thận sập bẫy hẹn hò online nhằm chiếm đoạt tài sản

Công an Hà Nội cho biết, thời gian qua đã cảnh báo nhiều trường hợp người dân tham gia hẹn hò online bị dụ dỗ đầu tư tài chính rồi bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên tới hàng tỷ đồng.

Thủ đoạn của những người lừa đảo là tìm kiếm nạn nhân thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến được nhiều người sử dụng như Tinder, EzMatch, Litmatch, Hullo... và tạo các tài khoản với thông tin giả mạo. Sau khi kết bạn và tạo được mức độ tin tưởng, họ sẽ chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề tài chính, khuyến khích nạn nhân tham gia vào đầu tư tài chính đầy hấp dẫn. Thậm chí, đối tượng lừa đảo còn cho nạn nhân vào tài khoản của mình để nạn nhân nhìn thấy lợi nhuận và tự đề nghị cùng tham gia đầu tư.

Gần đây nhất, chị T (Hà Đông, Hà Nội) tham gia hẹn hò online và được một người nhắn tin, xưng hô là vợ chồng. Người này đã nhờ chị T đăng nhập tài khoản trên trang web: http://mexcglobali66.com để giao dịch mua chứng khoán kiếm lợi nhuận.

Qua vài ngày đăng nhập, nhận thấy khoản lợi nhuận thu được cao, chị T đã nhờ đối tượng dạy đăng ký để giao dịch mua chứng khoán. Chị T đã chuyển 914 triệu đồng tham gia đầu tư, nhưng sau đó bị chiếm đoạt số tiền này.

Để không xảy ra những sự việc tương tự, Cục An toàn toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online, lời mời kết bạn từ các người lạ trên các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò online. Cẩn trọng khi tham gia ứng dụng, trang web đầu tư tài chính online có nhiều rủi ro. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Bình luận của bạn

Bình luận