Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội

Hồng Ngọc
17:46 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Công an thành phố Đà Nẵng vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo giả mạo "Trại hè kỹ năng", "Học kỳ Công an nhân dân" trên mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội- Ảnh 1.
Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội- Ảnh 2.
Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội- Ảnh 3.

Các trang Facebook giả mạo quảng cáo trại hè kỹ năng, hướng nghiệp, học kỳ Công an nhân dân,...

Công an Thừa Thiên Huế cảnh báo thủ đoạn giả mạo tổ chức trại hè để lừa đảo   

Thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện nhiều trang Facebook lừa đảo “Trại hè kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân”, “Trại Hè Học Kỳ Quân Đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”,... Giao diện, địa chỉ, số điện thoại của những "tổ chức" này giống với thông tin của các cơ quan Công an, quân đội, Hãng hàng không Vietnam Airlines,...

Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook và sử dụng các hình ảnh của Công an, quân đội, nhân viên hàng không để mạo danh cơ quan chức năng và đăng các nội dung như: “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…”, sau đó gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của “chuyên viên”.

Các đối tượng lừa đảo tư vấn các cháu sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoản tiền từ 5-10 triệu đồng để đăng ký. Ban đầu, giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

Do tin tưởng nội dung các trang Facebook trên là đúng sự thật nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia, tuy nhiên sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo “giả mạo tổ chức trại hè để lừa đảo", Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook như: “Trại hè kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân", “Trại Hè Học Kỳ Quân Đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”,... hoặc các nội dung quảng cáo tương tự cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu; nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

"Trại hè kỹ năng", "Học kỳ Công an nhân dân" tại thành phố Đà Nẵng là giả mạo

Công an thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, các trang Facebook "Trại hè kỹ năng", "Học kỳ Công an nhân dân" đã đăng tải thông tin tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ 183A Phan Đăng Lưu và 80 Lê Lợi (phường Thạch Thang, quận Hải Châu).

Khi phụ huynh nhắn tin vào trang để tìm hiểu, quản lý trang sẽ hướng dẫn cài đặt ứng dụng khác và làm theo hướng dẫn trên ứng dụng đó.

Công an thành phố Đà Nẵng thông tin, hoạt động này chỉ có Đoàn Thanh niên Công an các tỉnh thành trên toàn quốc được phép làm, không đơn vị nào được phép tổ chức.

Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội- Ảnh 5.
Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội- Ảnh 6.

Quảng cáo trại hè tràn lan trên mạng xã hội.

Tại Đà Nẵng, Ban Thanh niên Công an thành phố Đà Nẵng chưa tổ chức hoạt động này. Hiện nay, các bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố không biết các fanpage này là giả mạo và đăng ký rất nhiều. Ban Thanh niên Công an thành phố Đà Nẵng thông báo cho mọi người biết, cảnh giác.

Trang thông tin "Tuổi trẻ Đà Nẵng" của Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đăng thông tin cảnh báo tương tự. Tại Thành phố Đà Nẵng, hiện nay Thành Đoàn Đà Nẵng và các tổ chức Đoàn Thanh niên quận, huyện chỉ tổ chức chương trình "Học kỳ quân đội".

"Học kỳ quân đội" dịp hè hàng năm do đơn vị phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức, nhưng kế hoạch cho hè 2024 hiện chưa ban hành, chưa công bố thông tin tuyển sinh cụ thể.

Các phụ huynh và học sinh cần cẩn trọng trước các trang không chính thức, và khi cung cấp thông tin cá nhân, tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.