Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”

Quốc Hồng
08:47 - 27/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Festival cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai), với chủ đề “Nghiêng say mùa đông” sẽ diễn ra trong thời gian 2 ngày (30 và 31/12/2023), bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc bản địa, hứa hẹn thu hút đông du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội "Nghiêng say mùa đông" giới thiệu và quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực Bắc Hà và công bố ẩm thực tiêu biểu là Rượu ngô Bản Phố, do Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam chứng nhận. Lễ hội sẽ diễn ra tại sân quảng trường và các tuyến phố đi bộ của huyện Bắc Hà.

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 1.

Lễ hội "Nghiêng say mùa đông" sẽ diễn ra trong 2 ngày (30 và 31/12/2023) tại thị trấn du lịch Bắc Hà- Lào Cai. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 2.

Điểm nhấn là Hội thi khèn Mông, với sự tham gia của các nghệ nhân khèn đến từ 15 xã, thị trấn của huyện Bắc Hà. Ảnh: Xuân Cường

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 3.

Du khách sẽ được trải nghiệm thổi khèn Mông với các nghệ nhân bản địa. Ảnh: Xuân Cường

Hội thi trình diễn nghệ thuật khèn Mông, diễn ra tại sân khấu chợ đêm Bắc Hà và các trục đường chính của thị trấn Bắc Hà. Các nghệ nhân ở 15 xã là: Bản Cái, Bản Liền, Bản Phố, Bảo Nhai, Cốc Lầu, Cốc Ly, Hoàng Thu Phố, Lùng Cải, Lùng Phình, Na Hối, Nậm Lúc, Nậm Mòn, Tả Củ Tỷ, Tả Van Chư, Thải Giàng Phố. Các nghệ nhân địa phương sẽ biểu diễn khèn Mông theo đúng phong cách truyền thống, nhằm khai thác, phát huy và bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch ở địa phương.

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 4.

Xôi ngũ sắc được làm từ giống lúa nếp bản địa và chế màu từ cây rừng tự nhiên là ẩm thực đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Hà. Ảnh: Quốc Hồng

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 5.

Mâm cơm truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở Bắc Hà. Ảnh: Quốc Hồng


Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 6.

Món ăn truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày ở Bắc Hà. Ảnh: Quốc Hồng

 

Đây là năm thứ 4, huyện vùng cao Bắc Hà tổ chức Lễ hội mùa đông nhằm tạo sản phẩm du lịch đặc sắc; đồng thời bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại Bắc Hà.

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà để “nghiêng say mùa đông”- Ảnh 7.

Du khách nước ngoài có dịp trải nghiệm giã bánh nếp bằng chày và cối gỗ của đồng bản địa. Ảnh: Xuân Cường

 

Bình luận của bạn

Bình luận