Lễ tri ân đong đầy cảm xúc với "Hạ cuối - tháng sáu mùa thi"

Phan Thế Hoài
17:07 - 19/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Những lời tâm tình của thầy giáo Lê Văn Tẫn - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoa Lư, Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi Lễ tri ân và trưởng thành đầy xúc động, chứa đựng nhiều nhắn nhủ tâm huyết tới học trò trong ngày lễ đặc biệt này.

Lễ tri ân đong đầy cảm xúc với "Hạ cuối - tháng sáu mùa thi" - Ảnh 1.

Thầy giáo Lê Văn Tẫn - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoa Lư, Thành phố Hồ Chí Minh (bên phải) trong lễ tri ân và trưởng thành khép lại năm học 2022-2023. Ảnh: HL

Lễ tri ân đong đầy cảm xúc với "Hạ cuối - tháng sáu mùa thi" - Ảnh 2.

Thầy cô giáo và học trò trong lễ tri ân và trưởng thành của học sinh khối 12, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoa Lư, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: HL

Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoa Lư, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh vừa long trọng tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12 năm học 2022-2023. Buổi lễ có sự tham dự của Hội đồng quản trị, thầy cô giáo, nhân viên, học sinh và phụ huynh ở nhiều tỉnh thành có con đang theo học tại ngôi trường này.

Trải lòng với học sinh khối 12 trong buổi lễ, thầy giáo Lê Văn Tẫn - Hiệu trưởng nhà trường dẫn bài thơ "Hạ cuối" thay cho nỗi lòng của các em trong giây phút sắp phải chia xa mái trường mến yêu: 

"Tôi viết cho ai bài thơ hạ cuối

Ve râm ran xao xác cả khung trời

Ồ vẫn vậy, vẫn ve, vẫn phượng,…

Cớ sao mình nước mắt lại rơi

Tháng 6 mùa thi

Ta bỏ lại một thời

Trong trắng như hoa

Hồn nhiên như cỏ…

Lưu bút trao tay, ánh mắt trao lời

Màu mực tím mênh mang trang giấy trắng

Ai bật khóc trong chiều không bình lặng

Xa thật rồi, áo trắng học trò ơi"

(Hạ cuối, Dương Viết Cương)

Hiệu trưởng nhà trường gợi nhắc quãng thời gian 3 năm học sinh đã miệt mài học tập và rèn luyện ở Hoa Lư - ngôi trường có bề dày về thành tích giáo dục - đào tạo của Thành phố Hồ Chí Minh.       

"Không thể nào quay ngược thời gian để sửa chữa lỗi lầm mà chỉ có nhận ra để thay đổi, để trưởng thành. Không khí của buổi lễ hôm nay là một dịp cực kì quý báu để các em thể hiện lòng biết ơn đến đấng sinh thành, thể hiện tình yêu thương với cha mẹ, thầy cô".

Lễ tri ân đong đầy cảm xúc với "Hạ cuối - tháng sáu mùa thi" - Ảnh 4.

Buổi lễ tri ân đã có những giây phút xúc động của cả thầy và trò. Ảnh: HL

Đặc biệt, thầy giáo Lê Văn Tẫn - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoa Lư đã có những lời nhắn nhủ, gan ruột: "Những ngày tháng học tập dưới mái trường Hoa Lư đã để lại biết bao kỷ niệm cho tất cả chúng ta. Đặc biệt, lớp 12 là lớp cuối cấp nên các em đã có một hành trình dài rất vất vả nhưng cũng đầy tự hào, tự hào vì các em đã ra sức học tập ngày đêm để khẳng định mình, để không phụ lòng mong đợi của cha mẹ, thầy cô. Và hôm nay cũng là cơ hội để các em tỏ bày lòng biết ơn đối với quý thầy cô đã dạy dỗ, đã giúp đỡ chia sẻ những khó khăn trên hành trình trưởng thành của mình."

Chia sẻ về tuổi 18, thầy giáo Lê Văn Tẫn nhận định, lứa tuổi này là một mốc thời gian thật đẹp đẽ, là một bước ngoặt trong đời người. Chắc chắn các em sẽ có không ít băn khoăn, trăn trở trước những lựa chọn trong tương lai. Ông khuyên nhủ học trò mạnh dạn bước đi, bởi "hạnh phúc không phải là đích đến, hạnh phúc chính là con đường các em đang đi". Vì vậy, hãy tận hưởng những phút giây đang được sống trong vòng tay gia đình, bạn bè và thầy cô.

"Thầy chúc các em gặp nhiều thuận lợi trong chặng đường sắp tới, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Và đặc biệt, các em sẽ trở thành những người có trái tim rộng mở, biết yêu thương, biết sống tử tế với mọi người. Điều đó còn quan trọng hơn cả những thành công về địa vị, về tiền bạc", thầy giáo Lê Văn Tẫn nhắn gửi.

Đặt niềm tin vào sự nỗ lực của học sinh trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới, thầy giáo Lê Văn Tẫn bày tỏ: "Thầy cô và các thế hệ học sinh kế tiếp có được niềm tự hào về ngôi trường là nhờ một phần rất lớn vào công học tập và rèn luyện của các em học sinh khối 12.

Chính các em sẽ là nguồn cảm hứng để thế hệ đàn em tự hào tiếp bước. Vì vậy, mong rằng trong những ngày sắp tới, các em tiếp tục miệt mài, ra sức học tập, ôn tập, củng cố kiến thức, trui rèn bản lĩnh để bước vào phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông một cách tự tin và bước ra khỏi phòng thi với tâm thế ngẩng cao đầu để vào đời".

Lễ tri ân đong đầy cảm xúc với "Hạ cuối - tháng sáu mùa thi" - Ảnh 5.

Những kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò sẽ còn mãi. Ảnh: HL

Bình luận của bạn

Bình luận